คณะกรรมการตำรวจเรียกแพทย์-พยาน สอบคดี บอส อยู่วิทยา ปมพบโคเคนในร่างกาย

0

ที่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ พล.ต.อ.ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ที่ปรึกษาพิเศษสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ในฐานะหัวหน้าคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เปิดเผยว่า จะเน้นการตรวจสอบรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับฝ่ายของตำรวจที่ทำการสอบสวน

อีกทั้งต้องมีการเรียกแพทย์ และพยานมาให้ปากคำอีกหลายปาก โดยเฉพาะในประเด็นพบสารโคเคนในเลือดของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ซึ่งจะต้องสอบเพิ่มเติม เพราะยังไม่ได้มีการเชิญแพทย์มาสอบปากคำ แต่เป็นการแถลงข้อเท็จจริงตามคำให้การ และบันทึกการตรวจร่างกายในสำนวนเก่า หากมีพยานหลักฐานที่ชัดเจนและคดียังไม่หมดอายุความก็สามารถแจ้งข้อหาการเสพสารเสพติดเพิ่มเติมได้

ทั้งนี้ พนักงานสอบสวนสามารถใช้ดุลพินิจในการแจ้งข้อกล่าวหา แต่หากพบก็สามารถดำเนินคดีได้ เช่นเดียวกับที่ ป.ป.ช. ชี้มูลความผิดกับตำรวจบางนายไปแล้ว สำหรับคณะกรรมการไม่สามารถแจ้งข้อกล่าวหาเป็นการสรุปข้อเท็จจริงเสนอผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเพื่อดำเนินการในขั้นตอนต่อไป

ส่วนประเด็นสารโคเคนในเลือดของนายวรยุทธ อยู่วิทยา เป็นข้อมูลที่คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดนี้สามารถตรวจสอบมาได้และนำมาชี้แจง ไม่ได้เป็นการเห็นแย้งกับคณะกรรมาธิการชุดใหญ่แต่อย่างใด

อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการตำรวจยังต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นอื่นเพิ่มเติมอีก ซึ่งจะพยายามให้เสร็จสิ้นภายในระยะเวลา 15 วัน ตามกรอบที่ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติกำหนด