เวียดนามยันมีผู้เสียชีวิต 2 รายแรกของประเทศจากโควิด หลังไม่พบผู้ติดเชื้อนาน 3 เดือน

0

กระทรวงสาธารณสุขเวียดนาม ยืนยันพบผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 เพิ่มอีก 1 ราย โดยเป็นชายอายุ 61 ปี ชาวเมืองดานัง เป็นผู้ป่วยในของโรงพยาบาลดานัง มีอาการป่วยด้วยโรคประจำตัวหลายอย่าง ก่อนได้รับการยืนยันว่าติดเชื้อ

โดยสถานการณ์โรคโควิด-19 ที่ระบาดระลอกใหม่ในเวียดนาม เริ่มต้นจากการพบผู้ติดเชื้อครั้งแรกในรอบ 100 วัน ที่เมืองดานัง เมื่อสุดสัปดาห์ที่แล้ว ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมเป็น 2 ราย ในวันเดียวกัน ขณะผู้ติดเชื้อใหม่พุ่งสูงสุดในวันเดียว

นายกรัฐมนตรีเหงียน ซวน ฟุก ของเวียดนาม ได้ประกาศเตือนว่า หลังการระบาดในเมืองดานังทุกจังหวัดและทุกเมืองต่างมีความเสี่ยงหมด พวกเราต้องดำเนินการอย่างรวดเร็วและเข้มข้นมากกว่าเดิมเพื่อควบคุมการระบาด

ด้าน รัฐมนตรีช่วยสาธารณสุขเวียดนาม แถลงว่า ผู้เสียชีวิตรายที่ 2 เป็นคนไข้ลำดับ 437 ชาวเมืองดานัง อายุ 61 ปี เสียชีวิตจากภาวะช็อกจากการติดเชื้อ เป็นผู้ป่วยโรคไตเรื้อรัง ความดันสูง เบาหวาน หัวใจเต้นผิดปกติ และโรคเก๊า รักษาตัวที่โรงพยาบาลดานังมานานก่อนพบติดเชื้อโควิด-19 เมื่อ 27 ก.ค. ส่วนผู้เสียชีวิตคนแรก เป็นคนไข้ลำดับ 428 เป็นชายวัย 71 ปี ชาวเมืองฮอย อัน จ.กว๋างนาม มีโรคประจำตัวหลายโรคเช่นกัน

ทั้งนี้ วันที่ 31 ก.ค.ที่ผ่านมา เวียดนามพบผู้ติดเชื้อใหม่ 82 ราย เพิ่มสูงสุดในวันเดียว จำนวนนี้ 56 ราย ติดเชื้อในประเทศ เชื้อนำเข้า 26 ราย

ล่าสุดวันนี้ 1 ส.ค. สำนักข่าวเวียดนามนิวส์รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่เพิ่มอีก 12 ราย ทำให้เวียดนามมียอดผู้ติดเชื้อสะสม 558 ราย หายป่วย 373 ยังรักษาตัว 173 ราย อาการหนัก 13 ราย ผู้ติดเชื้อใหม่ทั้ง 12 ราย อยู่ในเมืองดานัง

อย่างไรก็ตามนับจากพบผู้ติดเชื้อในประเทศครั้งแรกในรอบ 100 วันเมื่อ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา เวียดนามมีผู้ติดเชื้อใหม่รวม 116 ราย เชื่อมโยงกับเมืองดานังทั้งสิ้น และทางการยังหาผู้ป่วยคนแรก หรือ patient zero ไม่พบ