โน้มคารวะ​ “หงา-คาราวาน” ในวันที่​ มิตร-พี่-น้อง ตราหน้าว่า​ “ทรยศ” 

0

บทความพิเศษ : โน้มคารวะ​ “หงา-คาราวาน” ในวันที่​ มิตร-พี่-น้อง ตราหน้าว่า​ “ทรยศ”  โดย ดร.เวทิน ชาติกุล ผู้อำนวยการสถาบันทิศทางไทย

งานสัปดาห์หนังสือทุกครั้ง​ บูธหนึ่งที่ผมต้องไปซื้อหนังสือให้ได้คือ​ บูธสามัญชน​ ของคุณเวียง เพราะผมเห็นว่าคนทำหนังสือวรรณกรรมเพื่อวรรณกรรมนั้นมันน้อยลงทุกที แม้ผมจะขยะแขยงข้อเขียนของศิลปินแห่งชาติ​ที่เปลี่ยนตัวเองจาก​ “สิงห์” เป็น​ “สุนัข” สนามหลวงที่​ บก.เวียงอัญเชิญมาเขียนคำนิยมในทุกตัวอักษร​ แต่ก็ยังซื้อ​เพราะเนื้อหาและคุณภาพในส่วนอื่นที่ชื่อชั้นของบก.เวียง​รับประกันอยู่

จะเสียดายอยู่ก็แต่ที่ผ่านมาผมไม่ได้ซื้อหนังสือของ​ สุรชัย​ จันทิมาธร​​ ที่​ บก.เวียงสู้อุตส่าห์พิมพ์ขึ้นมาให้​ เพราะชื่นชอบ​ “ดนตรี” มากกว่า​ “ตัวอักษร” ของ​ หงา​ คาราวาน

ผมเคยเจอ หงา-คาราวาน​ ครั้งเดียวไม่ใช่ในคอนเสิร์ต​ แต่เป็นในร้านกีตาร์เล็กๆแถวบ้าน​ ผมเอากีตาร์ไปซ่อม​ เจอผู้เฒ่ายืนอยู่ในร้าน​ ไม่ได้ทัก​ ไม่ได้คุย​ ไม่ได้ขอเซลฟี่(เพราะสมัยนั้นยังไม่มี)​ แค่ยิ้มๆให้กัน​ แล้วต่างคนต่างทำธุระของตนในร้าน​ เสร็จแล้วก็จากลา แต่ตอนที่บังเอิญหลงไปเที่ยวอนุสรณ์ผู้เสียสละที่เขาค้อปีที่แล้ว​ เสียงเพลง​ “ใกล้ตา​ ไกลตีน” ของน้าหงา​ ดังอยู่ในหัวผมตลอด

40​ ปีให้หลัง​ “สงครามประชาชน” (2519-2523) สิ้นสุดลง สมรภูมิเขาค้อกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยววันหยุด​ เลือดที่เคยนองทั่วแผ่นดิน​ซึมหายไป​ ร้อยพันร่างที่ถูกฝังฝากไว้ในแผ่นดิน​คืนสู่ธาตุธุลีเดิม​ ชีวิตยังคงดำเนิน​ ความผันแปรปรากฎ​ เรื่องราวการปฏิวัติ​ อุดมการณ์​ การสู้รบ​ และความสูญเสีย​ กลายเป็นเรื่องราวเล่าขานที่นับวันจะถูกลบลืม​

ผมไม่รู้ว่าควรรู้สึกดีใจหรือเสียใจ​ ด้านหนึ่งมันก็ดี​เลิกฆ่ากันไปได้​ แต่อีกด้านความหมาย​ ของการต่อสู้​ของยุคสมัยหนึ่ง​ ที่เอาเลือด​ เนื้อ​ ชีวิต​ เข้าแลก​ กลับเหลือคุณค่าเพียง​ฉากหลังที่คนรุ่นใหม่ใช้ถ่ายรูปเซลฟี่เพื่อโพสต์อวดในโซเซียลยุคสมัย​ ถ้ามันจะทำร้าย​ มันก็ทำร้ายทุกคนนั่นแหละครับ​ คุณเวียง​ ทั้งคุณ​ ทั้งน้าหงา​ ทั้งผม​ หรือใครอื่นที่ยังมีความทรงจำเก่าเก็บเกี่ยวกับมันอยู่ คนที่ไม่ถูกยุคสมัยทำร้ายก็คือ​ คนที่ฝังกายอยู่ในธุลี​ดินเหมือนในเพลงของน้าหงา

 • “…เจ้าเคยฝันถึงวันที่ดี
  มาบัดนี้ไม่อาจพบหน้า
  ดูใกล้ตา แต่แล้วไกลตีน
 • แผ่นดินที่หอม แผ่นดินที่ตรอม
  จะกอดเจ้าไว้ ยังไออุ่นกัน…”
 • เพลง​ “ใกล้ตา​ ไกลตีน”
  สุรชัย​ จันทิมาธร

เพลงที่หงา​ คาราวานเขียนให้มิตรที่ทิ้งร่างไว้ในป่า…และการเดินทางอันยาวนานในป่า ที่ไปไม่ถึงสักที เหมือนกับการปฏิวัติในป่า เหมือนภูเขาที่มองดูแล้วอยู่ ..ใกล้ตา…แต่เดินไปไม่ถึงสักที ”

ผมคิดว่า​ทั้งคุณเวียง​ และ​ น้าหงา​ ก็น่าจะเข้าใจ​ถึงความเปลี่ยนแปลงที่ผันผ่านเข้ามาในชีวิต​ เพลงเพื่อชีวิตกลายเป็นของโบราณ​ วรรณกรรมยิ่งใหญ่กลายเป็นเพียงสินค้าเฉพาะกลุ่ม​ แค่ทั้งสองท่านยังยืนหยัดสู้อยู่ได้ในโลกแบบนี้​ ผมก็คารวะแล้วครับ​ มิต้องไปพูดเรื่องทัศนะ​ ความคิด​ หรือ​ การเมืองอื่นใด?

ความขัดแย้งใหม่เกิดขึ้นตามเหตุและปัจจัย​ ยุคสมัยเปลี่ยนแต่ก็ยังมีคนอยากให้คนไทยเข่นฆ่ากันอีก​ สร้างความแบ่งแยกแตกต่าง​ ระหว่างรุ่นระหว่างวัย​ ขึ้นแทนที่​ความแตกต่างทางชนชั้น​ ลามปามไปถึงเจ้าฟ้าเจ้าแผ่นดินที่รู้ทั้งรู้ว่าเสี่ยงและอันตราย

ผมไม่ได้เห็นด้วยกับทุกบทกวีที่น้าหงาเขียน​ แต่คุณเวียง​ จะเอาไหมล่ะครับ​ ถ้าเอาแบบไม่ต้องคิดว่าสังคมจะเป็นอย่างไร​ มาเลย​ พวกหนึ่งบอกว่าพวกกูไม่ทน​ อีกพวกก็บอกกูก็ทนไม่ไหว​แล้ว​ ไม่ว่าจะรุ่นไหน​ ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็เถอะ​ มันง่ายครับ​ จะทะเลาะ​ จะเข่นฆ่า​กัน​ มันไม่ยาก​ ไอ้ที่ยากก็คือ​ หลังจากฆ่ากันเสร็จแล้ว​ มานั่งรำพึงรำพัน​ สำนึกเสียใจ ขณะที่ไอ้คนที่ยุเด็กอยู่ข้างหลังมันโผล่ออกมาเกี่ยวเก็บประโยชน์โภชผลจากกองซากศพและเลือด…จะเอาแบบนี้หรือครับ​

ในวันที่น้าหงา​ ถูกคุณเวียง​ พี่​ น้อง​ มิตร​ร่วมรบ​ ตราหน้าว่าเป็นคนทรยศ​ ทำไมผมกลับรู้สึกว่า หงา​ คาราวาน​ มีความเป็นคน​มากขึ้น​ คนที่รู้เจ็บรู้ปวด​ กับ​ “บาดแผล” ที่ครั้งหนึ่งเราแม่งเคยเข่นฆ่ากันด้วยอะไรก็ไม่รู้ที่ต่างฝ่ายต่างเรียกขานยกย่องด้วยถ้อยคำสวยหรู

คุณเวียงอาจรู้จักหงาคาราวานมากกว่าผม​ แต่เวลาผมอ่านบทกวีที่น้าหงา​เพิ่งเขียน​ที่ทำให้แกถูกหาว่าทรยศ​อุดมการณ์

 • “…จะปลดแอกเพื่อใครที่ไหนหนอ
  ผู้เฒ่ารอร้อรอจนหัวขาว
  ที่ผ่านมารบกันก็นานยาว
  เห็นแต่ศพทบท่าวธุลีดิน…”
 • “…อย่าเย่อหยิ่งทะนงตนคนรุ่นใหม่
  ไม่กี่ปีผ่านไปมันก็เก่า
  ความเป็นคนที่แท้อยู่แก่เรา
  จะแก่เฒ่าสาวหนุ่มก็กลุ่มคน…”

ทำไมผมนึกถึงท่อนนี้ของเพลง​ “ใกล้ตา​ ไกลตีน”

 • “…รักเจ้าไว้ยังไออุ่นกัน
  ฝันและฝันให้ไกลที่สุด
  เจ้ามนุษย์ เจ้าหวังสิ่งใด…”

แทนที่จะก่นด่า​กันเอง​ อายุปูนนี้แล้ว​ เด็กแม่งมันไม่สนทั้งน้าหงา​ทั้งคุณทั้งผมที่หัวหงอกแล้ว​หรอกครับ เราควรถามกับใครดี​ กับคำถามสุดท้าย​ในเพลงที่หงาคาราวานทิ้งเอาไว้​ “เจ้ามนุษย์เจ้าหวังสิ่งใด? ”

ถามเยาวชน? ถามธนาธร? ถามประยุทธ์? ถามอะไรอื่น? หรือ​ ถามตัวเอง? (ปล.​ งานหนังสือคราวหน้า​ ผมจะไปซื้อหนังสือของนักเขียนชื่อ​ สุรชัย​ จันทิมาธร​ ที่บูธสามัญชน​ หวังว่าคงไม่โล๊ะทิ้งไปก่อนนะครับ)