ตอกหน้าสุทิน-ถามจิตสำนึกฝ่ายค้าน! ไม่ห้ามเด็กก้าวล่วง? ใส่ร้ายกลุ่มปกป้องสถาบัน

0

จากที่กลุ่มสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท. กลุ่มเยาวชนปลดแอก Free YOUTH ชุมนุมไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มีการจาบจ้วงสถาบันแฝงเข้าร่วมและมีการชูป้ายต่างๆมากมายรวมทั้งรอยัลลิสต์มาร์เก็ตเพลสนั้น

ต่อมานายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย ในฐานะประธานวิปฝ่ายค้าน ออกมาพูดถึงการชุมนุมของกลุ่มต่างๆ ว่า ฝ่ายค้านจะถามกระทู้เรื่องมาตรการการดูแลให้ความปลอดภัยและหลักประกันต่อผู้ชุมนุม ซึ่งหลักใหญ่จะถามรัฐบาลว่า การที่มีผู้ชุมนุมซึ่งมีท่าทีว่าจะขยายตัวขึ้น รัฐได้วางมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับผู้ชุมนุมอย่างไร เพราะมีผู้ชุมนุมอีกฝ่ายหนึ่งออกมาในทำนองสนับสนุนรัฐบาล และต่อต้านผู้ชุมนุมอีกฝ่ายหนึ่ง

“ตนต้องฝากนายกรัฐมนตรี และฝากทุกๆ คน ว่าวันนี้คนไทยทุกๆ คนต้องคิดให้มาก ลักษณะอย่างนี้เป็นโมเดลที่เคยเกิดมาแล้วในอดีต เมื่อมีผู้ชุมนุมฝ่ายหนึ่งแล้ว รัฐบาลก็มักจะเอาผู้ชุมนุมอีกฝ่ายหนึ่งมา ถือว่าเป็นวิธีการแก้ปัญหาม็อบอีกวิธีของรัฐบาล ซึ่งนิยมใช้ในอดีต แล้วสุดท้ายก็จบลงโดยไม่ดีสักครั้ง จบลงโดยความสูญเสีย ไม่ว่าจะเป็นการปะทะกันจนต้องเสียเลือดเนื้อ ท้ายที่สุดก็จบด้วยการยึดอำนาจ

ล่าสุดก็เหมือนกัน มีการยึดอำนาจเมื่อปี 49 หรือปี 57 ลักษณะของม็อบชนม็อบ ซึ่งคำว่าม็อบชนม็อบก็ไม่ได้เป็นไปโดยธรรมชาติ ถ้าเป็นไปโดยธรรมชาติก็พอที่จะรับได้ แต่ถ้ามีการจัดตั้งขึ้นมา ก็ต้องระวังให้มาก เพราะประเทศไทยมีบทเรียนเรื่องนี้แบบเจ็บปวดมากๆ ถ้ายังทำแบบนี้กันอีก แล้วรัฐบาลยังไม่มีมาตรการที่จะต้องแก้ไขเรื่องนี้ เรามองเห็นอะไรอยู่ข้างหน้าที่น่ากลัวมาก” นายสุทิน กล่าว

ทั้งนี้เมื่อถามว่า มองว่าเป็นการปลุกม็อบขึ้นมาชนม็อบทำให้ นายสุทิน กล่าวว่า เท่าที่ตนไปดูเบื้องลึก ตรวจสอบแบบใจกว้างและให้ความเป็นธรรม ก็มีเรื่องผิดปกติอยู่ ทั้งแกนนำของผู้ชุมนุมบางฝ่าย และการก่อเกิดไม่ได้เป็นไปโดยธรรมชาติ ดังนั้นรัฐบาลต้องคิดว่า เรื่องอย่างนี้เคยเกิด และทุกคนเคนเรียนรู้ จึงทำใครรู้ทัน แล้วจะมองว่ารัฐบาลนี้ไม่จริงใจ  เมื่อคนมองว่าไม่จริงใจต่อกันแล้วปัญหาที่เกิดขึ้นก็จะพูดกันไม่รู้เรื่อง สุดท้ายก็จะขยายความขัดแย้งและจบแบบทุกคนเสียหายหมด อย่างไรก็ตามการชุมนุมแต่ละครั้งก็ไม่เหมือนกัน หากคราวใดไม่เป็นธรรมชาติเราดูออก และเชื่อว่ารัฐบาลรู้แก่ใจดี

ล่าสุดวันนี้(31ก.ค.63) นายธนกร วังบุญคงชนะ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และอดีตโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่นายสุทิน กล่าวพาดพิงรัฐบาลว่าไม่จริงใจในการป้องกันม็อบชนม็อบว่า ตนไม่เข้าใจนายสุทินว่าใช้ส่วนไหนคิด เพราะพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ย้ำเสมอว่าไม่อยากให้เกิดม็อบ ไม่ต้องการให้ประเทศไปสู่ความขัดแย้งอีก และไม่ต้องการให้เกิดม็อบชนม็อบ

“มีการส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปดูแลตามกรอบกฏหมาย รัฐบาลไม่อยากให้มีการชุมนุมเพราะจะนำไปสู่ความขัดแย้งและประเทศเสียหาย ส่วนกรณีที่นายสุทินระบุว่า ลักษณะอย่างนี้เป็นโมเดลที่เคยเกิดขึ้นในอดีต เมื่อมีการชุมนุมแล้วรัฐบาลก็เอาอีกฝ่ายหนึ่งมา ถือเป็นวิธีแก้ปัญหาม็อบของรัฐบาลในอดีตแล้วจบด้วยการยึดอำนาจนั้น นายสุทินวิตกจริตเกินเหตุ ยืนยันว่ารัฐบาลนี้เข้ามาเพื่อแก้ปัญหาให้กับประเทศ ไม่ได้เข้ามาเพื่อแสวงหาประโยชน์และอำนาจ”

นอกจากนี้นายธนกร ยังกล่าวอีกว่า นายสุทินพูดในทำนองม็อบอีกฝ่ายเกิดขึ้นแบบไม่เป็นธรรมชาติ เสมือนรัฐบาลรู้เห็น ซึ่งการพูดแบบนี้ทำให้รัฐบาลเสียหาย อยากบอกนายสุทินว่า รัฐบาลนี้ต้องการให้บ้านเมืองสงบ ไม่อยากให้หวนกลับไปสู่ความขัดแย้งอีก แต่เมื่อมีม็อบเยาวชนปลดแอกรัฐบาลก็พร้อมรับฟัง

“ตนเชื่อในพลังบริสุทธ์ของนักศึกษา ถ้านายสุทินใจกว้างและให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่ายจริงก็จะทราบดีว่า ในม็อบนักศึกษาก็มีแกนนำหลายคนคุ้นหน้าคุ้นตาและก็ทำกิจกรรมกับพรรคการเมืองบางพรรคมาโดยตลอด เพราะฉนั้นไม่ว่าม็อบฝ่ายไหนก็ไม่อยากให้เกิดความขัดแย้ง อยากให้ทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากัน หาทางออกร่วมกันเพื่อประโยชน์ของประเทศชาติ” นายธนกร กล่าว

นั่นคือคำพูดที่ออกมาจากปากนักการเมืองฝ่ายค้านอย่างนายสุทิน ที่วันนี้ต้องถือว่าสร้างความผิดหวัง?!? ที่ผิดหวังหาใช่เพราะไปโจมตีรัฐบาลหรือพยายามใส่ร้ายม็อบอีกฝั่ง ที่นายสุทินอ้างว่าถูกจัดตั้งเป็นโมเดลให้ออกมาชนกัน ซึ่งต้องถามจิตสำนึกของนักการเมืองอย่างสุทินด้วยว่า การที่ม็อบอีกฝ่ายจาบจ้วงก้าวล่วงสถาบัน โดยมีพฤติกรรมที่แสดงออกมาให้เห็นนั้น ฝ่ายค้านหรือนายสุทิน ไม่มีใครเห็นเลยอย่างนั้นหรือ???

หากนักการเมืองฝ่ายค้านอย่างนายสุทิน จะโจมตีหรือกล่าวตำหนิรัฐบาล นั่นก็พอจะหาเหตุรับได้บ้างอยู่หรอก แต่การที่พยายามสร้างเรื่องอ้างอดีต โยงโมเดลอะไรที่นึกคิดขึ้นมาเพื่อดิสเครดิตหรือกล่าวร้ายต่ออีกกลุ่มที่ชัดเจนว่า ออกมาแสดงจุดยืนในการปกป้องสถาบัน ไม่ยอมให้ใคร กลุ่มไหนล้มล้างจาบจ้วง เป็นสิทธิขั้นพื้นฐานในฐานพลเมืองไทยมิใช่หรือที่ควรกระทำ  หรือผู้ใหญ่อย่างนายสุทินคิดไม่ออก ไม่ห้าม ไม่ปรามอีกกลุ่มที่จาบจ้วงสถาบัน ต้องให้เด็กๆอีกกลุ่มออกมาทำหน้าที่แทน หรือผู้ใหญ่ต้องรอให้เด็กมาสอนว่าจิตสำนึกที่ดีในความเป็นคนไทยต้องทำอย่างไร??? เพราะถ้าเป็นแบบนี้มันน่าอายเด็ก!?!