พุทธิพงษ์ เตรียมดำเนินคดีเฟสบุ๊ค หลังแปลข้อความไม่เหมาะสม

0

นายพุทธิพงษ์ เปิดเผยถึงความร่วมมือของเฟสบุ๊คในเรื่องของ พรบ.คอมฯ ว่าให้ความร่วมมือเพียงแค่ 30% ในขณะนี้เตรียมดำเนินคดีตามกฎหมาย

จากการณีที่ทางด้านของ เพจสาธารณะเฟสบุ๊คของ “ไทยพีบีเอส” ได้โพสต์ข้อความที่ไม่เหมาะสม ในช่วงเวลาการถ่ายทอดสดพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา จนกลายเป็นกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรง

ซึ่งทางด้านของ ไทยพีบีเอส ได้ออกมาชี้แจงถึงประเด็นดังกล่าวโดยโยนไปที่เป็นความผิดพลาดของทางด้านเฟสบุ๊ค เมื่อแปลออกมาแล้วเป็นคำที่ไม่เหมาะสม

ส่งผลให้ล่าสุดทางด้านของ นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ได้เปิดเผยว่าในขณะนี้ ทางด้านของ ไทยพีบีเอส ได้แจ้งความเพื่อดำเนินคดีกับทางเฟสบุ๊คแล้ว

ซึ่งมีความเห็นว่า เฟสบุ๊ค ไม่ให้ความร่วมมือ ทั้งที่มาทำงานตั้งบริษัทในประเทศไทย จึงสมควรที่จะทำความเข้าใจในบริบทของคนไทยด้วย รวมถึงได้เปิดเผยว่า ทางด้านของกระทรวงดิจิทัลฯ ได้ประสานงานไปตั้งแต่ต้นแล้ว ไม่ได้เกิดความนิ่งเฉยแต่อย่างใด

สุดทายทางด้านของ นายพุทธิพงษ์ ยังกล่าวอีกด้วยว่า ในขณะนี้สื่อโซเชียลต่างๆให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในเรื่องของ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ซึ่งยูทูปให้ความร่วมมือ 90% แต่ทางด้านของเฟสบุ๊คให้ความร่วมมือเพียงแค่ 30% เท่านั้น