“อุ๊ หฤทัย” เดือด จัดหนักถึง “ปิยะบุตร” โพสต์ข้อมูลล้มล้างสถาบันฯ ฝรั่งเศส ฝังหัวเยาวชนปลดแอก คิดการใหญ่ แต่อย่าลืมคนไทยไม่ได้โง่

0

จากกรณีที่ในเฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul ของนายปิยบุตร แสงกนกกุล ที่ได้โพสต์ข้อความ การล้มล้างระบอบการปกครองในฝรั่งเศส เพื่อให้ข้อมูลแก่กลุ่มเยาวชนปลดแอก และปลุกกระแสให้เยาวชนออกมาร่วมม็อบนั้น

ล่าสุดในเฟซบุ๊กของ “อุ๊ หฤทัย” ที่ใช้ชื่อว่า หฤทัย ม่วงบุญศรี ได้โพสค์คลิปวีดีโอ เล่าถึงความเป็นมาในประวัติศาสตร์ฝรั่งเศส ที่ก่อนหน้านี้ นายปิยบุตร แสงกนกกุล พยายามที่จะใช้ข้อมูลต่าง ๆ ให้ข้อคิดแก่เยาวชนปลดแอก แต่ทำไมถึงไม่เล่าข้อมูลทั้งหมด โดยข้อมูลที่นายปิยะบุตรได้โพสต์นั้น มีใจความสำคัญว่า “วันอันยิ่งใหญ่ของประชาชนในการลุกขึ้นสู้โค่นล้ม Charles X เปลี่ยนเป็นระบอบกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ”

อุ๊ จึงอยากขอถามคุณปิยะบุตรว่า การปฏิวัติฝรั่งเศส ที่คุณบอกว่าเกิดจากแนวร่วมหลายอย่าง อยากถามว่าภายหลังจากการโค่นล้ม Charles X ในปี 1830 เสร็จแล้ว คุณได้บอกเด็ก ๆ ได้เปล่าคะ ว่าได้มีพระมหากษัตริย์ฝรั่งเศสเข้ามาแทนที่ คือพระเจ้าหลุยส์ ฟิลิปที่ 1 นั่นจะหมายความว่ายังไง อำนาจหนึ่ง เข้ามาแทนอำนาจหนึ่ง การโค่นล้มใด ๆ ก็แล้วแต่ จะต้องมีประมุขอีกองค์หนึ่งขึ้นมาแทนที่ใหม่ใช่มั้ยคะ เพื่อเป็นศูนย์กลาง

ในท้ายที่สุดก็ต้องมีศูนย์กลางอยู่ อยากถามว่าอุดมคติของอาจารย์ ความใฝ่ฝันคือการโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นการกีดกัน หรือเอากองทัพออกไป จะใช้คำพูดอะไรก็ตามให้มันสวยหรู สุดท้ายก็ต้องมีอำนาจใหม่เข้ามาปกครอง เป็นศูนย์กลาง ซึ่งเป็นใครคะ จะเป็นกองทัพไทย หรือกองทัพจากไหนคะที่จะมาค้ำจุน อำนาจของพวกคุณ อำนาจของประชาชนมีสิทธิ์เลือกผู้นำได้ แต่ก็ต้องมีอำนาจกองทัพไทยค้ำจุน หรือสถาบันพระมหากษัตริย์

คุณบอกเด็กหรือเปล่าว่า..ใคร ?

ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงจริง ๆ คุณบอกเด็กมั้ย ว่าจะมีชีวิตแบบไหน ?

เมื่อเขาจบการศึกษามา เขาต้องทำงานและใช้ชีวิตเหมือนเดิม ถ้าหากสามารถเปลี่ยนเป็นรัฐสวัสดิการและสาธารณรัฐ เขาจะต้องเจอกับอะไรบ้าง ได้บอกเด็กมั้ย ? เท่าที่ทราบว่า เด็ก ๆ ต้องจ่ายค่าภาษีเยอะมาก เพื่อสวัสดิการอย่างหลายอย่าง

จะล้มล้างศูนย์กลางความมั่นคงของชาติเพื่ออะไร จะให้อำนาจใหม่เข้าแทนที่ แล้วทุกอย่างก็เหมือนเดิม อุ๊มีคำถาม ในฐานะที่เป็นผู้หญิงคนหนึ่ง อยากถามปิยะบุตรและภรรยา ว่า ถ้าเรามีคนรัก เป็นคนต่างชาติ ต่างพันธุ์ มาอยู่ในประเทศ คนละระบอบการปกครอง ถ้าคุณไปชอบใครที่เขามีระบอบการปกครองต่างจากเรา เช่น บรูไน ที่ยังปกครองแบบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ ถ้ามีผู้หญิงคนหนึ่งไปรักกับคนบรูไน ที่ปกครองโดยพระมหากษัตริย์ คุณจะไปย่ำยี ด่าคนในชาติเขามั้ย ถึงคุณคิด ก็คงทำไม่ได้หรอก เว้นว่าคุณจะมีเป้าหมาย คิดการใหญ่ แล้วคุณกับภรรยา มานั่งวิพาก์วิจารณ์สถาบันฯ ให้คนไทยฟัง คุณต้องการอะไร ปลูกฝังแนวความคิด ด่าเจ้า เกลียดทหาร แล้วสุดท้ายถ้ามีอำนาจใหม่เข้ามา คุณก็ต้องการทหารเข้ามาค้ำจุนอำจาจนั้นอยู่ดี หลายครั้งที่คนไทยลุกมาสู้กับเผด็จการ และต่อสู้มายาวนาน วันนั้นคุณอาจจะไม่ได้อยู่ตรงนี้ด้วยซ้ำ อย่าคิดว่าคนไทยจะโง่นะ คนไทยไม่โง่ และคนไทยอีกมากที่พร้อมจะปกป้องสถาบันฯ เข้าใจดีว่าชาติบ้านเมืองเราเป็นมาอย่างไร

 

Posted by หฤทัย ม่วงบุญศรี on Wednesday, July 29, 2020