รมว.ศึกษาธิการ เบรกม็อบเยาวชนปลดแอก-อาชีวะช่วยชาติ วอนอย่าตีกันเองแนะวิธีทำประโยชน์ให้ปท.

0

จากกรณีที่มีการประกาศการชุมนุมของ “กลุ่มอาชีวะ” ที่ต้องการออกมาปกป้องสถาบันชาติ ศาสน์ กษัตริย์ ซึ่งเป็นวันเดียวกันกับที่ทางด้านของ “กลุ่มเยาวชนปลดแอก” นัดรวมตัวเช่นกัน คือในวันที่ 30 ก.ค.63 นี้ ทำให้หลาย ๆ คนเกิดความเป็นห่วงในเรื่องของ “ม็อบชนม็อบ

ล่าสุด นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงการชุมนุมจากกลุ่มนักเรียน นักศึกษา และกลุ่มอาชีวะว่า ทุกคนมีสิทธิ์แสดงความคิดเห็น ความเห็นต่าง แต่วันนี้ยังยืนยันว่า ความเหมาะสมในการขับเคลื่อนประเทศ เราต้องรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน

ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ เด็ก เยาวชน เราต้องการความเป็นเอกภาพของประเทศ เพราะต้องการเชิญชวนคนมาลงทุน มาท่องเที่ยว มาใช้เงินในประเทศ เขาไม่กังวลเรื่องโควิด แต่ถ้ามีความกังวลเรื่องทางการเมือง จะทำให้แผนที่วางไว้เสียหาย ซึ่งประเทศได้มีการปรับแผนไปพอสมควรเพื่อแข่งขันกับประเทศอื่น ๆ

“อยากให้น้อง ๆ ทุกคน ไม่ว่าจะส่วนไหนก็แล้วแต่ มองถึงประโยชน์ของประเทศชาติมากกว่าประโยชน์หรือความคิดของตนเองที่มี ผมมั่นใจว่าถ้าหากเรารวมกัน จะสามารถนำพาประเทศให้ผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ แต่อย่าให้เราต้องมาทำร้ายกันเอง”

ก่อนหน้านั้น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนได้พูดกับตัวแทน กระทรวงที่เกี่ยวข้องเรื่องอาชีวะศึกษา อย่าเคลื่อนไหวเวลานี้เพราะจะทำให้มีสองฝ่ายและอาจลุกลามไปได้ ซึ่งเขารับปากจะไม่ออกมาเคลื่อนไหวใด ๆ ดังนั้นต้องฝากไปถึงฝ่ายสนับสนุนอีกข้างหนึ่งด้วย

“ถามว่าผมห่วงไหม ผมห่วงที่สุดเพราะเขาเหล่านี้คือบุคลากรของชาติในอนาคต เขามีแรงขับเคลื่อนสูง เพราะฉะนั้นต้องเข้าใจ วิธีการ กระบวนการต่าง ๆ ในการแก้ปัญหาเปลี่ยนแปลงอะไรต่าง ๆ เป็นสิทธิ์พื้นฐาน แต่ต้องไม่ละเมิดกฎหมาย ไม่ก้าวล่วงผู้อื่น และไม่ไปใส่ร้ายในสิ่งไม่บังควร ก็กำชับไม่ให้มีการชุมนุมเผชิญหน้ากันให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดูแลทุกคนทุกฝ่ายให้ดีที่สุด”