อดีตบิ๊กข่าวกรองฯตอกหน้าพวกคลั่งฝรั่งเศสโค่นกษัตริย์!จากนั้นมาล่าอาณานิคมไทย

0

จากที่ ปิยบุตร แสงกนกกุล แกนนำคณะก้าวหน้า โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokkul – ปิยบุตร แสงกนกกุล27-29 กรกฎาคม 1830 : 3 วันอันยิ่งใหญ่ของประชาชนลุกขึ้นสู้โค่นล้ม Charles X เปลี่ยนเป็นระบอบกษัตริย์ใต้รัฐธรรมนูญ

ทั้งนี้โดยข้อความของนายปิยบุตร มีบางส่วนว่า ภาพเขียนที่คนรู้จักกันมากและถูกนำมาเผยแพร่ ดัดแปลง ประยุกต์ใช้กับการต่อสู้ทางการเมืองมากที่สุดภาพหนึ่ง คือ ภาพ La Liberté guidant le peuple ซึ่ง Eugène Delacroix วาดขึ้นโดยได้รับแรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ปฏิวัติ 3 วันอันรุ่งโรจน์ในเดือนกรกฎาคม 1830

การปฏิวัติ 27-29 กรกฎาคม 1830 คือ การผนึกกำลังระหว่างฝ่ายสาธารณรัฐนิยม ฝ่ายกษัตริย์นิยมสายเสรีนิยม-ปฏิรูป ฝ่ายกระฎุมพี ฝ่ายชนชั้นล่าง กรรมกร ฝ่ายปัญญาชน เพื่อโค่นล้มกษัตริย์ Charles X ที่มีแนวนโยบายนำพาฝรั่งเศสกลับไปสู่ระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ก่อน 1789 ภายใต้การสนับสนุนของปีก Ultra-Royalist

ออร์เลอองอย่างหลุยส์ ฟิลิปป์ขึ้นเป็นกษัตริย์ พร้อมกับออก Charte ลงวันที่ 14 สิงหาคม 1830 ใช้เป็นรัฐธรรมนูญแทน เราเรียกระบอบนี้ว่า “ Monarchie de Juillet” เพราะเหตุการณ์ที่ประชาชนร่วมกันขับไล่ชาร์ลส์ที่ ๑๐ เกิดขึ้นในเดือนกรกฎาคม (Juillet)

โดย Thiers ยืนยันลักษณะกษัตริย์ของระบอบใหม่นี้ด้วยประโยคที่นิยมใช้แพร่หลายกันจนถึงทุกวันนี้ว่า

“กษัตริย์ปกเกล้า แต่ไม่ปกครอง” หรือ “กษัตริย์ครองราชย์ แต่ไม่ครองรัฐ”

(อ่านข้อความฉบับเต็ม https://www.facebook.com/PiyabutrOfficial/posts/2766754043608461?__tn__=K-R)

ล่าสดวันนี้(29 ก.ค.63) นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า ตราบาปที่ฝรั่งเศสทำไว้

เดือนมงคล​ วันมหามงคล​ วันเฉลิม​ มีคนคลั่งฝรั่ง​เศส เล่าเรื่องการโค่นล้มและสังหารกษัตริย์ฝรั่งเศสเมื่อปี​ ค.ศ. 1803

แต่มันจำไม่ได้หรอกว่า​ ถัดจากนั้นไม่กี่ปี​ ไอ้พวกที่โค่นล้มเจ้าฝรั่งเศสเป็นนักล่าอาณานิคมฝรั่งเศสมายึดครองเวียดนาม​ ลาว​ และพยายามแผ่เข้ามายึดครองสยาม

นักล่าอาณานิคมฝรั่งเศสนำกำลังบุกมาที่คำม่วน​ ปี​ค.ศ.​1893 (2436 หรือ​ ร.ศ.112) ตรงข้ามเมืองนครพนม​ซึ่งเวลานั้นเป็นของไทยพระยอดเมืองขวาง​ ที่เป็นเจ้าเมืองดูแลเมืองคำม่วนและเมืองคำเกิดได้ต่อสู้และสังหารนายทหารฝรั่งเศสตาย​ ฝรั่งเศสฟ้องร้อง​ ศาลไทยยกฟ้อง​ ฝรั่งเศสไม่พอใจฟ้องใหม่​ สรุปว่า​ ต้องเอาพระยอดติดคุกให้ได้​ แถมยังเรียกค่าชดใช้​ พระยอดทำความผิดกรรมเดียว​ แต่ต้องขึ้นสองศาล​

นักล่าอาณานิคมฝรั่งเศสยังส่งเรือปืนที่เข้ามาข่มขู่สยามในแม่น้ำเจ้าพระยา​ ขู่จะยิงพระบรมมหาราชวัง​ สยามต้องขดใช้ค่าปฏิกรรม​สงคราม​ หลังจากนั้น​ ยังไม่พอใจ​ ได้คืบตะเอาศอก​ หันไปยึดเมืองจันทบุรี​ และตราดไว้​ ให้สยามต้องแลกเมืองทางฝั่งขวาของแม่น้ำโขงให้แก่ฝรั่งเศสอีก

ประวัติศาสตร์หน้านี้​ คนไทยไม่มีวันลืม​วีรเวรของฝรั่งเศสที่อาจารย์บางคนยกย่องแม้ในวันมหามงคล

ที่มา : เฟซบุ๊ก Nantiwat Samart