อัษฎางค์ เทิดพระเกียรติในหลวงของเรา “แกะดำ” หรือ “ผู้เสียสละ” ที่อาจไม่เคยมีใครเคยรู้ “คำพูดของใครจะเป็นตัวบอกความคิดและจิตใจของผู้นั้น”

0

“พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว” รัชกาลที่ 10 ทรงเจริญพระชนมพรรษา 68 พรรษา ในวันนี้ 28 ก.ค

ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาพระองค์มีพระราชกรณียกิจนานัปการ เพื่อทำนุบำรุงสุขให้แก่ราษฎรและพัฒนาประเทศให้เจริญก้าวหน้า ดังพระราชปณิธาน และความตั้งใจอันแน่วแน่ จากพระปฐมบรมราชโองการ  เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 62  “เราจะสืบสาน รักษา และต่อยอด และครองแผ่นดินโดยธรรม เพื่อประโยชน์สุขแห่งอาณาราษฎรตลอดไป”

ทั้งนี้ทางด้านของ นายอัษฎางค์ ยมนาค นักประวัติศาสตร์ชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กระบุว่า #ในหลวงของเรา “แกะดำ” หรือ “ผู้เสียสละ” ที่อาจไม่เคยมีใครเคยรู้ และเข้าใจ “คำพูดของใครจะเป็นตัวบอกความคิดและจิตใจของผู้นั้น”

เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่ไม่ค่อยได้มีโอกาสฟังหรืออ่าน บทสัมภาษณ์แบบเจาะลึกแบบนี้มาก่อนของ #ในหลวงรัชกาลที่10 จึงไม่ค่อยมีคนไทยรู้ว่าในหลวงรัชกาลปัจจุบัน มีพระราชอัธยาศัยอย่างไร  อ่านตรงนี้แล้วท่านจะเห็นถึงพระราชอัธยาศัยของพระองค์ได้อย่างชัดเจน

ขออนุญาตพูดตรงๆ แบบที่พวกเราชาวบ้านคุยกันว่า พวกเราคนไทยเคยได้ยินข่าวลือเกี่ยวกับพระองค์มาตลอดชีวิต แต่เราไม่เคยได้ยินพระองค์แก้ข่าวใดๆ เลย หนึ่งในบทสัมภาษณ์นี้ เป็นตัวอย่างข่าวลือว่าพระองค์เป็นเจ้าของดิสโก้เทค คำตอบของพระองค์เพียงเรื่องเดียวเรื่องนี้ จะตอบคำถามทุกข่าวลือที่มี ว่าอะไรอย่างไร

(หวังว่าอ่านแล้วจะเข้าใจเหมือนอย่างที่ผมเข้าใจ) ข่าวลือเกี่ยวกับพระองค์ ล้วนเป็นความพยายามจะดีสเครดิตพระองค์ เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาพระองค์คือองค์รัชทายาท และปัจจุบันพระองค์คือองค์พระประมุขของชาติ

ถ้าพูดกันตรงๆ ข่าวลือของในหลวงรัชกาลที่ 10 พวกเราประชาชนได้ยินกันมาทั้งชีวิต แต่สังเกตให้ดีๆ คิดทบทวนกันให้ดีๆ ว่าพระองค์ ไม่เคยออกมาแก้ข่าวใดๆ เลย เพราะอะไร ลองอ่านบทพระราชทานสัมภาษณ์นี้ แล้วจะพบว่า เป็นเพราะ “ความเสียสละ” ของพระองค์ ที่ยอมเป็นแกะดำ เพื่อให้แกะขาว ขาวขึ้น หรือขาวตลอดไป

ผมเชื่อว่า “ความรัก” คือ”ความเข้าใจ และการเสียสละ” ถ้าเราไม่เคยเข้าใจ ไม่เคยเสียสละ เราจะไม่เคยสัมผัสว่า รัก ที่แท้จริง คืออะไร การ “เสียสละ” ให้ทุกอย่างโดยไม่หวังสิ่งใดตอบแทน แม้ว่าจะไม่มีใครเคยรู้หรือเคยเข้าใจ เลยก็ตาม เป็นความรักแบะการเสียสละอย่างยิ่งใหญ่

เป็นเหมือนที่ในหลวงรัชกาลที่ 10 ตรัสประทานสัมภาษณ์ว่า ในละครต้องมีตัวโกง ถ้าเกิดมีใครเห็นเราเป็น “แกะดำ” บางครั้งก็คงต้องยอม เพราะละครจะมีแต่พระเอกไม่ได้ มันต้องมีตัวร้ายด้วย

ผมเชื่อเหลือเกินว่ายังมีคุณพ่อบ้าน หรือคุณแม่บ้าน หรือคุณลูกบ้าน คุณเจ้านาย คุณลูกน้อง อีกมากมาย ที่เคยเป็นแกะดำ และยินดีที่จะเป็นแกะดำ แบบนี้

ความรัก ทำให้เรายอมทุกอย่าง ยอมแม้แต่เป็นแกะดำ ความรักคือการให้ ให้ได้ทุกอย่าง แม้ว่าไม่เคยมีใครเข้าใจ
ความรักคือการเสียสละ เสียสละที่จะไม่บอกใคร ว่าที่ทำไป คือการเสียสละ

เราคนไทยได้ยินกันมาทั้งชีวิตว่า สถาบันหลักของชาติ ประกอบด้วย “ชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์” จนมาถึงในรัชกาลปัจจุบัน ในหลวงรัชกาลที่ 10 ทรงให้เพิ่ม “ประชาชน” เป็นหนึ่งในสถาบันหลักของชาติ

จากบทสัมภาษณ์เมื่อปี 2530 นี้ พระองค์ได้ตรัสว่า “ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ และประชาชน” คือสถาบันหลักของชาติ ซึ่งเป็นการแสดงว่า ในพระทัยของพระองค์ พระองค์ทรงยกย่องว่า ประชาชน เป็นหนึ่งในหัวใจของชาติ เป็นหนึ่งในสถาบันหลักของชาติ มานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งคิดเมื่อขึ้นครองราชย์สมบัติ

เป็นเครื่องแสดงว่า พระองค์ คิดถึงและยกย่อง ประชาชนคนไทยทุกคน ว่าประชาชนคนไทยเป็นสถาบัน ที่มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี เท่าเทียมกับสถาบันพระมหากษัตริย์

เมื่อ 2475 คณะราษฎร ซึ่งก่อตั้งโดยนักการเมืองที่เป็นพลเรือนที่เรียนจบมาจากฝรั่งเศส ได้ยึดอำนาจและราชสมบัติ ให้พระมหากษัตริย์พ้นไปจากอำนาจ ออกมาเป็นเพียงสัญลักษณ์ของชาติ เป็นสัญลักษณ์ของความศักดิ์สิทธิ์ที่เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวของจิตใจของคนทั้งชาติ

ปีนี้ 2563 นักเรียนนิสิตนักศึกษาถูกนักการเมือง นักเคลื่อนไหวการเมือง อาจารย์นักวิชาการ เป่าหู หวังจะ รุกฆาตอีกครั้ง นี่พวกเขาหวังจะรุกฆาตให้พระมหากษัตริย์ไม่มีที่ยืนอีกต่อไปใช่หรือไม่

พระมหากษัตริย์ตรัสว่าอย่างไร
หรือนักการเมืองและนักเคลื่อนไหวทางการเมือง พูดอะไร เราคนไทยคงใช้สติปัญญาตัดสินใจได้ ว่าใครจริงใจ หรือใครหวังผลอะไร เพราะ… “คำพูดของใครจะเป็นตัวบอกความคิดและจิตใจของผู้นั้น” ทรงพระเจริญ

  • อัษฎางค์ ยมนาค รวบรวม เรียบเรียง
  • ภาพจากบทพระราชทานสัมภาษณ์นิตยสารดิฉัน เมื่อปี พ.ศ.2530
    ขอขอบคุณ ภาพและบทสัมภาษณ์ที่เก็บรักษาไว้อย่างดีของคุณ Chanchira phanphaeng
  • ใครคิดว่าโพสต์นี้จะเป็นประโยชน์ต่อความเข้าใจอันดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่มีคนพยายามโจมตีอยู่ตลอดเวลา ก็ช่วยกันแชร์ให้คนไทยได้เห็นได้อ่านโดยทั่วกันครับ

#ในหลวงของเรา“แกะดำ” หรือ “ผู้เสียสละ” ที่อาจไม่เคยมีใครเคยรู้…

Posted by อัษฎางค์ ยมนาค on Tuesday, July 28, 2020