น้าหงาเตือนสติอย่าเย่อหยิ่งทะนงตนคนรุ่นใหม่ ความเป็นคนที่แท้อยู่แก่เรา

0

เมื่อ 28ก.ค.63  นายสุรชัย จันทิมาธร  หรือที่รู้จักกันดีในนามของ “น้าหงา คาราวาน” ครูใหญ่เพลงเพื่อชีวิต ศิลปินแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนแสดงความคิดเห็นถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นของบ้านเมือง

โดย“น้าหงา คาราวาน”ระบุว่า  “อย่าเย่อหยิ่งทะนงตนคนรุ่นใหม่  ไม่กี่ปีผ่านไปมันก็เก่า  ความเป็นคนที่แท้อยู่แก่เรา  จะแก่เฒ่าสาวหนุ่มก็กลุ่มคน”

อย่าเย่อหยิ่งทะนงตนคนรุ่นใหม่ ไม่กี่ปีผ่านไปมันก็เก่า ความเป็นคนที่แท้อยู่แก่เรา จะแก่เฒ่าสาวหนุ่มก็กลุ่มคน

Posted by สุรชัย จันทิมาธร on Tuesday, July 28, 2020

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 22ก.ค.ที่ผ่านมา “น้าหงา คาราวาน”ได้โพสต์ว่า “จะปลดแอกเพื่อใครที่ไหนหนอ ผู้เฒ่ารอร้อรอจนหัวขาว ที่ผ่านมารบกันก็นานยาว เห็นแต่ศพทบท่าวธุลีดิน”

 

น้าหงา คาราวาน

สำหรับ “น้าหงา คาราวาน” หรือในชื่อจัดตั้งว่า “สหายพันตา” ครั้งเข้าป่า หลังเหตุการณ์ 6 ตุลาร่วมกับ พรรคคอมมิวนิสต์แห่งประเทศไทย  ถือว่า เป็นคนหนึ่งที่ได้ร่วมต่อสู้ปลดแอกสังคมไทย  แต่ “แอก” ในแต่ละห้วงเวลาชีวิตอาจจะแตกต่างกันไป หากได้ศึกษาเพลงของคาราวาน ซึ่งก็มีตั้งแต่เพลงปฏิวัติ หรือเพลงที่ดื่มด่ำกับเนื้อหาของชีวิต เป็นการปลุกเร้าให้ต่อสู้

เพลงของ น้าหงา คาราวาน เช่น เพลงบ้านนาสะเทือน  ที่ว่า…..รีบตื่นขึ้นมา มองฟ้ามองดิน เก็บยอดกระถิน หากินผักผลา ทำไร่ไถนา อยู่ป่าอยู่ดง …. ถั่งโถมโหมแรงไฟ เสียง ปืนดังแต่ไกล ปลุกทาสให้เป็นไทย ชีพใหม่จะได้มา….