สธ.เชิญชวน ตรวจโควิดฟรี ไม่จำกัด แถมรู้ผล ใน 2 วัน

0

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รมว.สาธารณสุข ขอเชิญชวนประชาชน เข้ารับบริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ฟรี แบบไม่มีจำกัดจำนวนครั้ง และสามารถรู้ผลได้ใน 2 วัน

เมื่อวันที่ 28 ก.ค. เวลา 12.00น.ที่สนามหลวง พล.อ.ประยุทธ์จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหมได้ ตรวจเยี่ยมการออกบูธของหน่วยงานต่างๆ รวมถึงตรวจเยี่ยมการให้บริการตรวจหาเชื้อโควิด-19ด้วยรถ ตรวจเชื้อชีวนิรภัยพระราชทาน ของกระ ทรวงสาธารณสุข

โดยพล.อ.ประยุทธ์กล่าวกับ ประชาชนที่มารับการตรวจหาเชื้อฯ ว่า วันนี้ ต้องขอให้ประชาชนระมัดระวัง เพราะหากเกิดการติดเชื้อขึ้นมาอีกครั้งก็ไม่ดีหากมีจำนวนไม่มากก็พอที่จะรักษาได้

เพราะฉะนั้นขอให้ระมัดระวังตัวเองเพราะตนเห็นหลายๆ ที่ มีการผ่อนคลายมาตรการแล้ว ประชาชนไม่สวมหน้ากาก อย่างเช่นเมื่อวันที่ 27 ก.ค.ที่ผ่านมาพบว่าในการจัดแสดงดนตรี ไม่มีการเว้นระยะห่าง จึงได้แจ้งผู้ว่าราชการจังหวัดให้ดำเนินการตรวจสอบกรณีดังกล่าวแล้ว ขอย้ำกับประชาชนว่าอย่าลืมตัว อย่าประมาท

ด้าน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข กล่าวว่า ขอเชิญชวนประชาชนมาร่วมชมนิทรรศการของกระทรวงสาธารณสุขพร้อมเข้ารับบริการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ได้เลยซึ่งเรามีการจัดบริการได้ฟรี ไม่จำกัดจำนวน

โดยรูปแบบเป็นการเก็บตัวอย่างเชื้อจากโพรงจมูกเพื่อนำไปตรวจในห้องแลป ทราบผลประมาณ 2 วัน โดยจะแจ้งเอาไว้หรือเบอร์โทรศัพท์ที่แจ้งเอาไว้กับทางเจ้าหน้าที่ โดยล่าสุดขณะนี้ มีการตรวจไปแล้ว 160 ราย

อย่างไรก็ตามแม้ว่าเราจะตรวจแล้วไม่พบเชื้อแต่สิ่งที่ต้องขอความร่วมมือกับประชาชนคือการปฏิบัติตามมาตรฐานสาธารณสุขเพื่อควบคุมและป้องกันโรคอย่างเข้มข้นด้วยการสวมหน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าเวลาที่ต้องไปในที่ชุมชน ที่มีคนอยู่เยอะ ขอให้มีการเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล หมั่นล้างมือบ่อยๆ และใช้ช้อนกลางส่วนตัว เป็นต้น