ธนาธรลั่นแม้ไม่มีคดีบอส!ปชช.ก็ต้องการเปลี่ยนแปลง ขู่รบ.ฝืนจะถึงจุดที่ไม่มีใครอยากให้เกิด?

0

จากที่เรื่องราวคดีของบอสที่อัยการมีคำสั่งไม่ฟ้อง เป็นที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์อยู่ในสังคม เพราะประชาชนส่วนหนึ่งได้ตั้งคำถามต่อการทำคดี รวมทั้งฝ่ายการเมืองเองก็ออกมาพูดถึง และฝ่ายค้านก็ฉวยโอกาสหวังโจมตีรัฐบาลด้วย???

ล่าสุดวันนี้(27ก.ค.63) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า กล่าวช่วงหนึ่งระหว่างนำนายไพบูลย์ กิจวรวุฒิ ว่าที่ผู้สมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดนนทบุรีและทีมงาน เดินทางไปยังตลาดหัวถนน ชุมชนปากเกร็ด เพื่อรับฟังปัญหาสภาพเศรษฐกิจภายใต้วิกฤฤติโควิด-19 ก่อนที่จะร่วมเปิดเวทีเสวนาพัฒนาท้องถิ่นจังหวัดนนทบุรี

ทั้งนี้นายธนาธร กล่าวว่า กรณีอัยการไม่สั่งฟ้องคดี นายวรยุทธ หรือ บอส อยู่วิทยา ทายาทเครื่องดื่มชูกำลังว่า เป็นเรื่องที่ประชาชนเคลือบแคลงสงสัย ว่าเป็นการปฏิบัติสองมาตรฐาน คนรวย คนมีอำนาจ เมื่อทำผิดกฎหมายไม่เคยต้องเข้าคุกในประเทศนี้

ขณะเดียวกัน คนที่ไม่มีอำนาจเมื่อทำผิดกฎหมายกลับถูกติดคุก ซึ่งความยุติธรรมเป็นเสาหลักต้นสุดท้ายของสังคม ในภาวะที่ประชาชนหมดศรัทธากับองค์กรทางการเมืองต่างๆ หากประชาชนหมดศรัทธากับกระบวนการยุติธรรมสังคมจะล่มสลาย เพราะความยุติธรรม คือ ที่พักพิงสุดท้ายของประชาชน

“เรื่องนี้อันตรายมาก การนำกระบวนการยุติธรรม ไม่ว่าจะเป็นตำรวจ อัยการ ศาล หรือองค์กรอิสระต่างๆ เอามาเป็นเครื่องมือในวันที่ประชาชนไร้สิ้นความหวัง หมดศรัทธากับองค์กรที่เกี่ยวข้องกับความยุติธรรม แผ่นดินจะเดือดดาล ขออย่าให้ไปถึงตรงนั้นเลย เรื่องนี้จึงต้องกลับมาที่รัฐบาล ความจริงใจของรัฐบาลว่าจะกล้าเอาผู้กระทำความผิดมาลงโทษจริงหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พูดเสมอว่าขอให้ประชาชนทุกคนทำตามกฎหมาย คำถาม คือ รัฐบาลทำตามกฎหมายเพื่อยื่นความเป็นธรรมให้กับทุกกลุ่มคนในประเทศไทยอย่างเสมอภาค เท่าเทียมกันหรือไม่ จึงขอฝากคำถามนี้ดังๆไปถึงรัฐบาล

ส่วนกรณีนี้จะนำไปสู่การทำให้ประชาชนออกมาชุมนุมมากยิ่งขึ้นหรือไม่นั้น เรื่องนี้ขึ้นอยู่กับประชาชน เพราะจะมีหรือไม่มีกรณีนี้ ประชาชนก็ต้องการเห็นการเปลี่ยนแปลงอยู่แล้ว

การเกิดเรื่องสองมาตรฐานของการใช้กฎหมาย ของกระบวนการยุติธรรม ยิ่งทำให้ประชาชนเกิดความไม่พอใจมากขึ้น จึงขอฝากไปยังผู้มีอำนาจ ว่าวันนี้ จำเป็นที่จะต้องคิดจริงๆแล้ว

หากยังฝ่าฝืนความต้องการของประชาชนอยู่ ก็อาจจะไปถึงจุดที่ไม่มีใครอยากให้เกิด ซึ่งสิ่งที่พวกเราอยากเห็นมากที่สุด คือ การประนีประนอมจากรัฐบาล และวุฒิสภา เปิดให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อให้สังคมเดินหน้าต่อได้ หากรัฐบาลและวุฒิสภาไม่ยอมประนีประนอมแก้ไขรัฐธรรมนูญคงจะอยู่อย่างสันติสุขต่อไปได้ยากในอนาคต