เปิดเอกสารใหม่ คำสั่งไม่ฟ้องคดี บอส อยู่วิทยา สำนวนไม่ถึง อสส. และ ผบ.ตร.

0

ได้มีการเปิดเผยเอกสารใหม่ ถึงการร้องขอความเป็นธรรมของ “นายวรยุทธ อยู่วิทยา” ซึ่งเป็นต้นเหตุสำคัญ ในการสั่งยุติคดี ไม่มีการฟ้องร้องใดๆในที่สุดนั่นเอง

จากกรณีที่สำนักข่าวต่างประเทศได้มีการเปิดเผยว่า อัยการสูงสุดประเทศไทย ได้ทำการสั่งไม่ฟ้อง “นายวรยุทธ อยู่วิทยา” ทายาทกระทิงแดง ในข้อหาเมาแล้วขับ และทำให้ “ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ” ผบ.หมู่งาน ป.สน.ทองหล่อเสียชีวิตในหน้าที่ 1 นาย จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงในขณะนี้ ในเรื่องไม่สมเหตุสมผลกับคดี

ซึ่งได้มีประชาชนจำนวนมาก เข้าไปโจมตีทางด้านของ การตัดสินใจของ “อัยการสูงสุด” เกี่ยวกับคดีนี้ ซึ่งทางด้านของ นายวงศ์สกุล กิตติพรหมวงศ์ อัยการสูงสุด ก็ได้ออกมายอมรับว่าทราบเรื่องดังกล่าวพร้อมกับทุกคนจริงๆ ยิ่งทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักไปใหญ่

แต่ล่าสุดได้มีการเปิด เอกสารของอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 ที่ได้ทำการส่งถึง สถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ ในเรื่อง แจ้งคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดี (นายวรยุทธ อยู่วิทยา) โดยมีเนื้อหาใจความคร่าวๆดังต่อไปนี้

คดีนี้ พนักงานสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 ได้มีคำสั่งยุติการดำเนินคดี นายวรยุทธ จำเลยที่ 1 คือ ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ขับรถประมาทอันตรายแก่คนและทรัพย์สิน ขับรถในทางก่อให้เกิดอันตรายต่อคนและทรัพย์สิน ไม่หยุดรถช่วยเหลือและไม่แจ้งแก่เจ้าพนักงานเจ้าหน้าที่ ตามพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 474 , 67 , 78 , 152 , 157 , 160 เพราะคดีขาดอายุความ

นอกจากนี้ยังมีคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องนายวรยุทธ ผู้ต้องหาที่ 1 ฐานขับรถขณะเมาสุราเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามพ.ร.บ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 43(2) , 160

ต่อมา ผู้ต้องหาที่ 1 (นายวรยุทธ) ร้องขอความเป็นธรรมต่ออัยการสูงสุด รองอัยการสูงสุด (นายเนตร นาคสุข อธิบดีอัยการ สำนักงานคดีศาลสูง ขณะรักษาการในตำแหน่งรองอัยการสูงสุด) พิจารณาแล้ว ได้มีคำสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ผู้ต้องหาที่ 1 ฐานกระทำโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 291 และ พล.ต.ท.เพิ่มพูน ชิดชอบ ผู้ช่วยผบ.ตร. ปฏิบัติราชการแทนผบ.ตร. ไม่แย้งคำสั่งของพนักงานอัยการ

สรุปแล้วในคดีนี้ มีตัวแปรใหญ่สำคัญในการสั่งไม่ฟ้อง “นายวรยุทธ อยู่วิทยา” ก็คือ “นายเนตร นาคสุข” รองอัยการสูงสุด ลำดับที่ 1 มีความเห็นทางคดี แทนอัยการสูงสุดในการสั่งไม่ฟ้อง รวมถึง “พล.ต.ท.เพิ่มพูน​ ชิดชอบ“​ ผู้ช่วยผบ.ตร.​ ที่ลงนามแทน ผบ.ตร. ในการ “ไม่เห็นแย้ง” สรุปเป็นอันคดียุตินั่นเอง

ซึ่งในความเป็นจริงๆแล้วนั้น หากว่าทางด้านของ รองอัยการสูงสุด กับ ผู้ช่วยผบ.ตร. มีความเห็นไม่ตรงกัน เรื่องจึงจะถูกส่งไปให้ทางด้าน “อัยการสูงสุด” เป็นผู้ชี้ขาดนั่นเอง