“คิมจองอึน” ประกาศภาวะฉุกเฉิน พบผู้ป่วยโควิด-19 ต้องสงสัย ลอบข้ามแดนจากเกาหลีใต้

0

มีรายงานยืนยันระบุว่า ทางการเกาหลีเหนือ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินหลังพบผู้ต้องสงสัยติดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ก่อให้เกิดโรคโควิด-19

หากยืนยันว่าผลตรวจหาเชื้อเป็นบวกจริง ๆ จะถือเป็นการพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่ทางการเปิดเผยเป็นคนแรก ท่ามกลางข้อสงสัยของหลายฝ่ายที่เชื่อว่ามีการแพร่ระบาดของไวรัสนี้ในเกาหลีเหนือมานานหลายเดือนแล้วแต่รัฐบาลปิดข่าว

จากรายงานของสำนักข่าวเคซีเอ็นเอของทางการเกาหลีเหนือระบุว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดแห่งเกาหลีเหนือ ประชุมฉุกเฉินกับคณะกรรมการกรมการเมืองพรรคคนงานเกาหลีเหนือ (โปลิตบูโร) เมื่อวันเสาร์ที่ 25 ก.ค.ที่ผ่านมา หลังพบผู้ต้องสงสัยว่าอาจป่วยเป็นโรคโควิด-19 จำนวน 1 คน ลักลอบเดินทางเข้าประเทศ

เหตุฉุกเฉินเกิดขึ้นในเมืองแกซอง ซึ่งผู้หลบหนีข้ามแดนไปฝั่งใต้เมื่อ 3 ปีก่อน คน ๆ นี้ต้องสงสัยว่าติดไวรัสร้ายและกลับเข้ามาเมื่อวันที่ 19 ก.ค. หลังจากข้ามเส้นแบ่งเขตแดนอย่างผิดกฎหมาย


ทำให้กรณีดังกล่าวทำให้นายคิมตัดสินใจประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินสูงสุด รวมถึงเตือนภัยระดับสูงเพื่อยับยั้งการทำลายล้างจากโรคระบาด และว่าเมื่อวันที่ 24 ก.ค. รัฐบาลดำเนินมาตรการเชิงป้องกันด้วยการล็อกดาวน์ปิดชายแดนทั้งหมดของเมืองแกซอง จุดแบ่งเขตแดนระหว่างสองชาติเกาหลี พร้อมย้ำว่านี่เป็นสถานการณ์วิกฤตของประเทศ เพราะโรคโควิด-19 อาจแพร่กระจายเข้าสู่เกาหลีเหนือได้

อย่างไรก็ตาม เคซีเอ็นเอไม่ได้ระบุว่า ผู้ป่วยต้องสงสัยเข้ารับการตรวจหาเชื้อแล้วหรือไม่ แต่รายงานว่ามีการนำตัวอย่างเลือดและตัวอย่างจากอวัยวะในระบบทางเดินหายใจส่วนบนของผู้ต้องสงสัยไปตรวจสอบซึ่งผลยังไม่เป็นที่แน่ชัด แต่เจ้าหน้าที่แยกกักตัวและเร่งสอบสวนตามหาบุคคลที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยต้องสงสัยคนนี้