สตม.ถอนหมายจับ “บอส อยู่วิทยา” ออกจากระบบตรวจคนเข้าเมือง พบข้อมูลล่าสุด วันเดินทางออกจากไทยหนีคดี

0

จากกรณีที่อัยการสูงสุดมีคำสั่งระบุว่า ไม่สั่งฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทกระทิงแดง ในข้อหาเมาแล้วขับ และทำให้ด.ต.วิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่งาน ป.สน.ทองหล่อเสียชีวิต

จนมีเอกสารออกมาว่าเป็นผู้ต้องหาลำดับที่ 2 เนื่องจากมีการประมาทร่วมจนทำให้เกิดอุบัติเหตุ ขณะที่ทางด้านนายบอสได้หลบหนีคดีออกนอกประเทศ เป็นเวลากว่า 8 ปี จนเกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากเกี่ยวกับคดีนี้

แม้ว่าทางด้านของนายพรอนันต์ กลั่นประเสริฐ อายุ 62 ปี ซึ่งเป็นพี่ชายของ ด.ต.วิเชียร ได้ออกมาเปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวหลังจากที่ทราบข่าวว่า รู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากกับกระบวนการยุติธรรมของประเทศไทย เพราะไม่ยุติธรรมเลยสำหรับครอบครัวผู้เสียหาย

ต่อมาได้มีการเปิดเผยเอกสารสำคัญของรพ.รามาฯ โดยทนายดังตั้งคำถามว่า เหตุใดพนักงานสอบสวนและพนักงานอัยการจึงไม่ตั้งข้อหาเสพโคเคน ซึ่งเป็นสารเสพติดประเภทสอง และไม่ดำเนินคดีข้อหาขับรถโดยเสพสารเสพติดประเภทสองในคดีนี้ตั้งแต่แรกของการดำเนินคดี

โดยจากหนังสือแจ้งผลการตรวจสารแปลกปลอมของโรงพยาบาลรามาธิบดี ที่ น.๓๙๕/๒๕๕๕ ลงวันที่ 1 ตุลาคม 2555 ที่ตรวจสารแปลกปลอมที่พบในร่างกายของนายวรยุทธ ปรากฏว่าพบสาร Benzoylecgonine ซึ่งเป็นผลมาจากการเสพโคเคน (สารนี้จะไม่พบในอาหารและยาอื่น) และพบสาร Cocaethyene ซึ่งเป็นผลมาจากการเสพโคเคนร่วมกับแอลกอฮอล์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : หรือจะต้องรื้อคดีกันใหม่ ? ย้อนดูเอกสารจากรพ.รามาฯ ยิ่งข้องใจ ทำไมตำรวจไม่แจ้งข้อหา “บอส วรยุทธ” เสพยา วันเกิดเหตุชนด.ต.

ล่าสุดทางด้านพ.ต.อ.ภัคพงศ์ สายอุบล รองผู้บังคับการตำรวจตรวจคนเข้าเมือง 1 ในฐานะรองโฆษกสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สจม.) เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 25 ก.ค.63 ต่อเนื่องเช้าวันอาทิตย์ที่ 26 กค. 63 เวลา 06.19 น. มีผู้สื่อข่าวได้ติดต่อสอบถามทางโทรศัพท์ไปยัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กรณีอัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา ทายาทนักธุรกิจดัง จนต้องนำไปสู่การถอนหมายจับว่า จะดำเนินการอย่างไร

โดยพล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รองผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (รอง ผบช.สตม.) ในฐานะโฆษก สตม. ตรวจเช็กข้อมูลและการเดินทางเข้าออกบุคคล ที่กำลังเป็นกระเเสถึงประเด็นดังกล่าวว่า เรื่องระบบตรวจคนเข้าเมืองนั้นเมื่อมีเอกสารหมายจับมาไม่ว่าเป็นใครก็ตามก็ต้องนำเข้าระบบฐานข้อมูลบุคคลต้องห้าม หรือ blacklist แต่เมื่อคดีสิ้นสุดแล้วและมีหนังสือให้ถอนหมายจับมา เราก็ต้องถอนออกจากระบบ จากกรณีนี้ สตม. ได้รับหนังสือถอนหมายจับจาก สน.ทองหล่อ มาเมื่อวันที่ 14 ก.ค. ทาง สตม. จึงได้ทำเรื่องถอนหมายจับออกจากระบบไปเมื่อวันที่ 14 ก.ค. ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม จากการตรวจสอบยังไม่พบว่า นายวรยุทธ ได้เดินทางกลับเข้ามาในประเทศไทย พบแต่ข้อมูลเดินทางออกไปนอกประเทศ ล่าสุด เมื่อวันที่ 25 เม.ย. 2560 และยังไม่พบเดินทางกลับมาประเทศไทยอีกเลย หากมีข้อมูลเพิ่มเติมจะแจ้งให้ทราบต่อไป ทั้งนี้จากไทม์ไลน์การเดินทางอาจจะเป็นไปได้ว่า ที่นายวรยุทธ ได้เดินทางออกจากไทยช่วงที่ยังมีคดีเมื่อ 3 ปีก่อน