ปธน.บราซิล ขี่มอเตอร์ไซค์มาทำเนียบ ฟื้นจากป่วยโควิด แต่โดนวิจารณ์อีก อวยยามาลาเรียทั้งที่ไม่มีผลรับรอง

0

จากกรณีที่นายฌาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิลวัย 65 ปี เจ้าของวลีที่ว่า “โควิดก็แค่ไข้หวัด” ได้กล่าวยืนยันว่าตนเองติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หลังเพิกเฉยต่อคำเตือนของผู้เชี่ยวชาญเรื่องความร้ายแรงของการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้

ต่อมานายฌาอีร์ โบลโซนาโร ยืนยันว่าตนเองเป็นหนึ่งในผู้ติดเชื้อ COVID-19 หลังเริ่มมีอาการของโรคเมื่อสุดสัปดาห์ ช่วงวันที่ 8 ก.ค. 63 ที่ผ่านมา และผลตรวจหาเชื้อออกมาเป็นบวก ซึ่งมีอาการไข้มา 2-3 วัน และเข้ารับการตรวจหาเชื้อเมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) พร้อมกับนางมิเชลล์ โบลโซนารู ผู้เป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งด้วย

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าเมื่อวันพุธ ที่ 22 ก.ค. 63 ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนาโร ผู้มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม ตรวจโควิด-19 เป็นรอบที่สามในรอบสองสัปดาห์และยังคงมีผลเป็นบวก ทำให้ประธานาธิบดียังคงต้องกักตัวอยู่ในบ้านพักในกรุงบราซิเลียต่อไป และอาจส่งผลต่อกำหนดการเดินทางเยี่ยมประชาชนในพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของประเทศ ขณะที่พลเมืองในบราซิลติดเชื้อเพิ่มขึ้นมาในวันเดียว เกือบ 7 หมื่นราย ถือว่าวิกฤตอย่างมาก

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ปธน.บราซิล ตรวจเจอโควิดรอบที่ 3 ยังรักษาไม่หาย วันเดียวพลเมืองติดเชื้อเฉียด 7 หมื่นราย

ล่าสุดนายฌาอีร์ โบลโซนารู ประธานาธิบดีบราซิล ได้ปรากฎตัวต่อสาธารณะอีกครั้ง เมื่อเขาขี่มอเตอร์ไซค์โชว์ความแข็งแรง หลังจากเพิ่งแจ้งกับประชาชนว่า ผลตรวจเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ออกมาเป็นลบแล้ว เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ห่างออกมาเพียง 2 วัน เจ้าตัวบอกว่าแข็งแรงดีแล้ว

โดยเขาขี่มอเตอร์ไซค์มาที่ทำเนียบรัฐบาล กรุงบราซิเลีย พร้อมยกนิ้วให้สื่อถ่ายรูปเพื่อสื่อว่า ตนเองสบายดีและแข็งแรงแล้ว หลังป่วยโควิด-19 โดยพบเชื้อตั้งแต่วันที่ 7 ก.ค. จนทำให้ขายหน้ามาก ๆ เพราะเคยพูดมาตลอดว่าโควิด-19 เป็นแค่หวัดธรรมดา แต่สองสัปดาห์จากนั้นมีผลตรวจเป็นบวกมา 3 ครั้ง

สำหรับประธานาธิบดีบราซิล ถูกวิพากษ์วิจารณ์ไม่ต่างจากทรัมป์ในช่วงโควิดที่ผ่านมา เนื่องจากไม่อาจนำพาประเทศให้รอดพ้นหรือบรรเทาการระบาดของโรคโควิดได้ ทำให้บราซิลเป็นศูนย์กลางการระบาดของทวีปลาตินอเมริกา ปัจจุบันมีผู้ติดเชื้อแล้ว 2.3 ล้านคน เสียชีวิตเกิน 85,200 คน ครองอันดับสองของโลก รองจากสหรัฐฯ

นอกจากนี้โพสต์ในทวิตเตอร์ที่นายโบลโซนารูโพสต์ไว้เมื่อวันศุกร์ที่ 24 ก.ค. เป็นรูปตนเองถือขวดยาไฮดรอกซีคลอโรควิน สำหรับรักษาโรคมาลาเรีย เพื่อจะย้ำความเชื่อของตนเองว่าเป็นยาที่รักษาโควิดได้เหมือนที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐอเมริกา ป่าวประกาศไว้ ทั้งที่ยังไม่มีผลการรับรองทางวิทยาศาสตร์

อ้างอิง : รอยเตอร์