เสรีพิศุทธิ์กล้าพูดประเทศไม่เจริญเพราะทหาร? อ้างผบ.ทบ.เผือกการเมือง

0

จากที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด(ผบ.ทบ.) กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มนิสิตนักศึกษาที่มีการดึงสถาบันเบื้องสูงมาเกี่ยวข้องช่วงหนึ่งว่า…“ขออนุญาตอ้างถึงสำนักข่าวบีบีซีไทย ซึ่งผมได้ศึกษาเรื่องนี้มาตั้งแต่ปี 2561 คือทฤษฎีสมคบคิด

หรือเป็นเรื่องที่น่าศึกษาฝากให้ทุกคนไปดู เพราะเกี่ยวข้องกับหลายภาคส่วน และปัจจุบันผมมองแล้วว่า มีการดำเนินการอย่างเป็นระบบเป็นกระบวนการ มีความคล้ายคลึงกับทฤษฎีสมคบคิด มีหลายคนพยายามอธิบายความหมายในทฤษฎีสมคบคิด ซึ่งในข้อมูลของสำนักข่าวบีบีซีไทยได้มีการพูดถึง นิสิต นักศึกษาผู้มีความรู้ นำมาเปรียบเทียบกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น”

เมื่อถามว่า ขณะนี้ม็อบมีการชุมนุมขยายวงกว้างและมีการพูดในเชิงลักษณะหมิ่นสถาบันฯ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าวว่า ขณะนี้มีหน่วยงานความมั่นคง เข้าไปดูจะให้ตนเตือนสติ คงจะลำบาก แต่อยากให้ไปดูว่า ตนเองกลายเป็นหนึ่งในทฤษฎีสมคบคิดหรือไม่

เมื่อถามย้ำว่าทฤษฎีนี้มีนักการเมืองอยู่เบื้องหลังหรือไม่ พล.อ.อภิรัชต์ กล่าว่า ตนเป็นผู้บัญชาการทหารบก จะพูดอะไรมากกว่านี้ไม่ได้

ล่าสุดวันนี้(25ก.ค.63) พลตำรวจเอก เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ได้ออกมาพูดถึงกรณีผู้บัญชาการทหารบก โดยเป็นการให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนช่วงหนึ่งที่ถามประเด็นทฤษฏีสมคบคิด ว่า

อย่าเสือกยุ่งการเมือง ไปเสือกทุกเรื่อง ที่ไม่ใช่เรื่องตัวเอง ไปทำหน้าที่ตัวเองให้ดี การเป็นทหาร แล้วนายกรัฐมนตรีก็เหมือนกันเป็นทหารมาจากการยึดอำนาจ ประเทศไม่เจริญเพราะพวกมัน นี่ผิดกฎหมายทั้งนั้น จะไปจับตาอะไรกับม็อบเยาวชน เด็กมีอะไรอายุ 17 มั้ง 18 ก็ออกมารักประเทศ จะเอาอาวุธมาปราบมาไล่ใครได้

ก่อนหน้านี้ นายภานุพงศ์ จาดนอก และ นายณัฐชนน พยัฆพันธ์ แกนนำเยาวชนภาคตะวันออก ที่ชูป้ายอ้างเรียกร้องความรับผิดชอบจากรัฐบาล ระหว่างการลงพื้นที่ของพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่จังหวัดระยอง โดยป้ายประกาศที่ใช้ถ้อยคำที่หยาบคาย ได้เดินทางมาที่บ้านพักของทางด้าน พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียาเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย เพื่อพูดคุยและเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้น