กองทัพรับปากสาธิตร่วมปชช.ปกป้องสถาบัน! พบการกลับมาของหมอตุลย์

0

จากที่กลุ่มสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือ สนท. และกลุ่มเยาวชนปลดแอก Free YOUTH ชุมนุมไล่รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ ให้ยุบสภา หยุดคุกคามประชาชน และแก้รัฐธรรมนูญ โดยมีการจาบจ้วงสถาบันแฝงเข้ามาร่วมนั้น

ขณะที่นายสาธิต เซกัล นักธุรกิจชาวอินเดียที่มีหัวใจรักชาติจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์ไทย และอดีตกปปส.ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กแสดงความเห็นต่อสถานการณ์ดังกล่าวว่า  “ถึงเวลาแล้วที่จะปรับทุกข์กับท่าน ผู้บัญชาการทหารบก เรื่องการ ดูหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์ วันศุกร์ที่ 24 เวลาบ่ายโมงที่ กองบัญชาการทหารบก

ต่อมาวันที่ 24 ก.ค. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) นายสาธิต เซกัล นักธุรกิจชาวอินเดีย พร้อมด้วย นพ.ตุลย์ สิทธิสมวงศ์ หรือ หมอตุลย์ อดีตแกนนำกลุ่มหลากสี พร้อมกลุ่มพลเมืองไทยผู้รักและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ เดินทางมายื่นหนังสือถึง พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. โดยมี พล.ท.วิชาญ สุขสม รองเสนาธิการทหารบก เป็นผู้รับหนังสือ

ทั้งนี้นายสาธิต กล่าวด้วยว่า ขอให้กองทัพบกช่วยดูแลและแก้ไขปัญหากรณีการก้าวล่วงการละเมิดต่อสถาบันของกลุ่มผู้ชุมนุมที่ทำกิจกรรมในช่วงที่ผ่านมา เนื่องจากมีความห่วงใย ถึงแม้ว่าเป็นสิทธิที่จะกระทำได้ภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย แต่การชุมนุมนำเอาสถาบันมาเกี่ยวข้องในทางที่ไม่เหมาะสม ถือเป็นการล่วงละเมิดต่อสถาบันหลักของชาติ เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์ถือเป็นสถาบันอันสูงสุดที่คนไทยและเคารพเทิดทูนตลอดมา

“อีกทั้งกฎหมายรัฐธรรมนูญยังให้ความคุ้มครองในฐานะอันเป็นที่เคารพสักการะผู้ใดจะละเมิดมิได้กลุ่มพลเมืองผู้รักและเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ยืนยันจะปกป้องสถาบัน ซึ่งมีประชาชน อีกเป็นจำนวนมากที่รัก และปกป้องสถาบัน พร้อมที่จะอยู่เคียงข้างและสนับสนุนการดำเนินการของกองทัพในแนวทางละมุนละม่อม แต่ไม่ใช่การปลุกม็อบมาสู้ เพื่อทำความเข้าใจและดำเนินการกับผู้ที่ล่วงละเมิดสถาบัน พร้อมขอให้น้องๆเยาวชน รับฟังความ จริง จากรุ่นพ่อรุ่นแม่ ที่สถาบันพระมหากษัตริย์ เป็นศูนย์รวมจิตใจ ประสานความสามัคคี และปกป้อง นักศึกษาและประชาชนทุกคนอย่างเท่าเทียมกัน”

นอกจากนี้นายสาธิต ยังได้โพสต์ข้อความหลังจากไปยื่นหนังสือที่กองทัพบกอีกว่า

กองทัพบกจะปกป้องและเทิดทูน

สถาบันพระมหากษัตริย์พร้อม

กับประชาชน

อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าสังเกตว่ากิจกรรมดังกล่าวได้ปรากฏ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ นายแพทย์ ตุลย์ สิทธิสมวงศ์  คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หรือ หมอตุลย์ ซึ่งได้ห่างหายไปจากความเคลื่อนไหวทางการเมืองนานหลายปี

สำหรับหมอตุลย์ เป็นหนึ่งในผู้ประสานงานเครือข่ายจุฬาฯ เชิดชูคุณธรรมนำประชาธิปไตย (จคป.) และเคยร่วมขึ้นเวทีร่วมกับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) เป็นผู้ประสานงานกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองภาคประชาชนหลายกลุ่ม ในช่วงวิกฤตการเมืองสมัยรัฐบาล ทักษิณ ชินวัตร เช่น เครือข่ายวิชาการเพื่อประชาธิปไตย (ควป.), เครือข่ายวิชาชีพสุขภาพเพื่อสังคม, กลุ่มนักวิชาการเพื่อประชาชน, เครือข่ายสมัชชาประชาชนทั่วประเทศ,

กลุ่มนักวิชาการนักธุรกิจและประชาชน, แนวร่วมประชาชนต้านการนิรโทษกรรมฯ, ผู้นำกลุ่มประชาชนผู้รักชาติและความถูกต้อง, เครือข่ายพลเมืองอาสาปกป้องแผ่นดิน (เสื้อหลากสี) เป็นต้น รวมถึงยังเข้าร่วมกับการชุมนุมของกปปส. (คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข) ด้วย

ที่มา : ภาพTNEWS