‘ปรีดี’ลาออกกสิกรไทยแล้ว ตัวเต็งรมว.คลัง แทน อุตตม คาดส.ค.นี้รู้แน่โฉมหน้าครม.”ประยุทธ์2/2″

0

‘ปรีดี’ลาออกกสิกรไทยแล้ว ตัวเต็งรมว.คลัง แทน อุตตม คาดสิงหานี้รู้แน่โฉมหน้าครม.”ประยุทธ์2/2″

เข้มข้นทุกขณะ สำหรับโฉมหน้าครม.”ประยุทธ์2/2” โดยการปรับครม.มีสัญญาณชัดเจนหลังจากที่ 4 กุมาร นำโดย นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี แถลงลาออกจากการเป็นรัฐมนตรี คือ นายอุตตม สาวนายน รมว.คลัง , นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน , นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม และนายกอบศักดิ์ ภูตระกูล รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ทั้ง 4 ให้เหตุผลไว้ว่า ต้องการเปิดทางให้ พล.อ.ประยุทธ์ ปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อหาบุคคลที่เหมาะสมเข้ามาทำหน้าที่แทน

และก็รวมไปถึงกรณีของกรณีของนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีประจำสำนัก นายกรัฐมนตรี และ ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุลหรือ “หม่อมเต่าลาออกจากตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน

กระทั่งปรากฎชื่อ รายงานข่าวจากทำเนียบรัฐบาล กล่าวว่าขณะนี้ได้จัดโผรายชื่อครม.ประยุทธ์2/2 ใกล้จะเสร็จหมดแล้ว โดยเมื่อวันที่ 23 ก.ค. ได้ทยอยเข้ายื่นแบบฟอร์ม กรอกประวัติ ผู้ที่จะเข้าไปเป็นรัฐมนตรี ให้กับสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี (สลค.)แล้ว ในส่วนของรัฐมนตรีใหม่ทั้ง 5 คน ประกอบด้วย

  1.  นายปรีดี ดาวฉาย นายกสมาคมธนาคารไทย เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง
  2. นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ อดีตประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) หรือ PTTGC เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน
  3.  นายสุชาติ ชมกลิ่น  ส.ส.ชลบุรี และรองหัวหน้าพรรคพปชร. เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน
  4.  นายอนุชา นาคาศัย  ส.ส.ชัยนาท และเลขาธิการพรรคพปชร. เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี
  5. นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์  กรรมการบริหารพรรครวมพลังประชาชาติไทย (รปช.) เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม
สุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์

ต่อมาเมื่อวันที่ 24 ก.ค. 63 เวลา 8.42 น. ทาง บมจ.พีทีที โกลบอล เคมิคอล (PTTGC)  แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์เรื่อง กรรมการของลาออก  โดยนายคงกระพัน อินทรแจ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด(มหาชน)(PTTGC)  ระบุว่า นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ กรรมการและกรรมการกำกับดูแลกิจการ ได้ลาออกจากการเป็นกรรมการบริษัทโดยมีผลตั้งแต่วันที่ 23 ก.ค.นี้เป็นต้นไป

 

ล่าสุดมีรายงานข่าวจากตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย (ตลท.) เปิดเผยว่า ธนาคารกสิกรไทย จำกัด (มหาชน) (KBANK) แจ้งว่า นายปรีดี  ดาวฉาย กรรมการ และกรรมการผู้จัดการ ไต้ตกลงร่วมกับธนาคารที่จะยุติสัญญาว่าจ้างกรรมการผู้จัดการก่อนครบกำหนด และได้มีหนังสือขอลาออกจากตำแหน่งกรรมการ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 24 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป

ปรีดี  ดาวฉาย

อย่างไรก็ตามการลาออกจากธนาคารกสิกรไทยของนายปรีดีครั้งนี้ ทำให้เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า นายปรีดี มีความเป็นไปได้สูงที่ตอบรับตำแหน่งทางการเมือง มานั่ง รมว.คลังแล้ว แทนที่นายอุตตม สาวนายน ตามการทาบทามของพล.อ.ประยุทธ์  ทั้งนี้มีการคาดการณ์เอาไว้การปรับครม.จะดำเนินการแล้วเสร็จภายในกลางเดือนสิงหาคมนี้