รองโฆษกตร. แจงปมมีชื่อ “ดาบตำรวจวิเชียร” เป็นผู้ต้องหาที่ 2

0

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงชี้แจงกรณีที่อัยการสูงสุดสั่งไม่ฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ทายาทกระทิงแดง ทุกข้อกล่าวหา

โดยที่คณะกรรมการตำรวจ ได้ร่วมพิจารณากับฝ่ายกฎหมายแล้วไม่คัดค้านความเห็นของอัยการ และจะดำเนินการเพิกถอนหมายจับ นายวรยุทธ อยู่วิทยา ตามขั้นตอน โดยให้ตำรวจกองการต่างประเทศประสานตำรวจสากลถอนหมายจับอินเตอร์โพล ส่งผลให้นายวรยุทธ อยู่วิทยาสามารถกลับเข้าประเทศได้ตามปกติ เสมือนเป็นผู้บริสุทธิ์คนหนึ่ง

ทั้งนี้ พ.ต.อ.กฤษณะ ยืนยันว่าคดีนี้เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนปกติ และมีหลายคดีที่ตำรวจมีความเห็นแย้ง ซึ่งยึดตามพยานหลักฐาน และที่ผ่านมาพนักงานอัยการ ส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวนตรวจสอบในหลายประเด็น ล่าสุด เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา พนักงานอัยการมีความเห็นเด็ดขาด ซึ่งไม่มีใครจะสามารถก้าวล่วงได้ ยืนยันว่าการเห็นแย้งหรือไม่แย้งต้องอยู่ที่พยานหลักฐานไม่ได้ทำตามกระแสสังคม

ส่วนกรณีเอกสารสั่งไม่ฟ้องเด็ดขาดที่มีชื่อ ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ผู้บังคับหมู่งานปราบปราม สน.ทองหล่อ ผู้เสียชีวิต ปรากฎเป็นผู้ต้องหาที่ 2 ทั้งที่ไม่เคยปรากฎข้อมูลนี้ต่อสังคมมาก่อนตั้งแต่เกิดคดีเมื่อ 7 ปีที่แล้ว

โดยปกติเหตุรถยนต์เฉี่ยวชนกันจะตั้งข้อหาคู่ทั้งสองฝ่ายฐานประมาทร่วม แต่เมื่อ ดาบตำรวจวิเชียร เสียชีวิต คดีฝั่ง ดาบวิเชียร ก็ยุติไป โดยการปรากฎชื่อในเอกสาร เป็นขั้นตอนดำเนินการตามขั้นตอนการออกเอกสารเท่านั้น

สำหรับคดีนี้นายวรยุทธถูกระบุว่า อยู่ในรถเฟอร์รารีคันที่พุ่งชนดาบตำรวจวิเชียร ที่ปฏิบัติหน้าที่บนรถจักรยานยนต์ บริเวณถนนสุขุมวิท จนเสียชีวิต เมื่อวันที่ 3 กันยายน 2555