อดีตบิ๊กข่าวกรองตกใจ​ ท่านสส.ในสภาสรรเสริญม็อบปลดแอก ชี้ พลังนศ.จะถูกโดดเดี่ยวทันทีที่ล้ำเส้น​ อย่าล่วงละเมิดองค์ประมุข​

0

24ก.ค.63-มีความเคลื่อนไหวจากทางด้านของ นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ ได้โพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นดังกล่าวผ่านเฟซบุ๊คส่วน…ไม่ได้ดั่งใจไปทุกอย่าง

ตกใจ​ สส.ในสภาสรรเสริญการเคลื่อนไหวเรียกร้องของกลุ่มปลดแอก​ ประมาณว่า​ ลุงตู่ในฐานะนายกฯต้องยอมตามข้อเรียกร้องของกลุ่มปลดแอก​ มิเช่นนั้น… แปลกดีนะ​ สส.กลุ่มเดียวกันนี้​ คราวพันธมิตร​ กปปส.ชุมนุม​ มีนักศึกษา​ ประชาชนมาร่วมชุมนุมเรือนล้าน​ แต่​ สส.กลุ่มนี้​ ไม่สนใจ​ หรือคนละพวก

ทบทวนอีกครั้ง​ ข้อเรียกร้องของนักศึกษาปลดแอก​ คือ​ นายกลาออก​ ยุบสภา​ และแก้รัฐธรรมนูญ​ ทั้งหมด​ นี้​ มันอำนาจของใคร​ ความเคลื่อนไหวของนักการเมืองจะมีพลังมากหรือน้อย​ อยู่ที่เคลื่อนไหวเพื่ออะไร​ เพื่อใคร​ เพื่อชาติหรือเพื่อนักการเมืองกลุ่มที่ตนสนับสนุน​ พลังบริสุทธิ์ต้องไม่เป็นเครื่องมือให้นักการเมือง​ที่เป็นเงาทับซ้อนอยู่ข้างหลัง

จำไว้​ วัฒนธรรมและสังคมไทยหล่อหลอม​ สืบทอดกันมาไม่ใช่ปีสองปี​ แต่นับพันปี​ อย่าหลงติดกับดัก​ ประชาธิปไตยไม่ต้องเป็นตะวันตก​ (Westernization)​ อย่าทำลายวัฒนธรรมอันดีงามของไทย​ ตะวันตกไม่เหมาะกับไทย ประการสำคัญ​ พลังนักศึกษาจะถูกโดดเดี่ยวทันทีที่ล้ำเส้น​ อย่าล่วงละเมิดองค์ประมุข​ คนไทยไม่ยอมแน่นอน อย่าลืมรากเหง้าความเป็นไทย

ไม่ได้ดั่งใจไปทุกอย่างตกใจ​ สส.ในสภาสรรเสริญการเคลื่อนไหวเรียกร้องของกลุ่มปลดแอก​ ประมาณว่า​…

Posted by Nantiwat Samart on Thursday, July 23, 2020

อนึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2563 ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร  นายรังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล อภิปรายเรียกร้องกึ่งข่มขู่ให้นายกฯ  พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา อ่อนน้อมถ่อมตน ต่อนักศึกษาที่มาร่วมชุมนุม ซึ่งบางช่วงนายรังสิมันต์ ว่า

ในภาพอาจจะมี 2 คน, ผู้คนกำลังนั่ง

“ขอฝากไปยัง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ว่าบาปกรรมทั้งหลายที่ท่านได้ก่อขึ้น วันนี้ประชาชนกำลังทวงถาม นายกฯ จะต้องไม่โยนบาปให้สภา ท่านต้องอธิบายกับนิสิต นักศึกษา และหากนายกฯ ยังปฏิบัติเช่นเดิม ไม่อ่อนน้อมถ่อมตน ไม่คุกเข่าอ่อนวอน ยังพูดจาไม่ดี ประพฤติชั่วเหมือนแต่ก่อน ตนขอเรียนนายกฯ ว่า winter is coming”