นศ.ศาลายาเผารูปนายกฯหน้าทำเนียบ! จนท.ช่วยดับวุ่น ควันฟุ้งโขมง

0

จากเมื่อวันที่ 23 ก.ค. ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ ทำเนียบรัฐบาล นายศุภโชติ กระต่ายป้อง ฝ่ายประสานงานแนวร่วมนวชีวิน พร้อมนายภูมิวัฒน์ แรงกสิวิทย์ กลุ่มแนวร่วมนวชีวิน เดินทางมายื่นหนังสือ

โดยระบุเรื่อง “ขอให้ดำเนินมาตรการเยียวยาปากท้องเพื่อนร่วมชาติถ้วนหน้าทันที” ถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี โดยมีนายสาธิต สุทธิเสริม หัวหน้าฝ่ายประสานมวลชน ศูนย์รับเรื่องฯ เป็นผู้แทนรับเรื่อง

ทั้งนี้หนังสือเปิดเผยว่า ภายหลังจากวิกฤตโรคระบาดโคโรนาไวรัส ก็ทำให้เกิดผลกระทบทางเศรษฐกิจในภาพรวมต่อปากท้องของพี่น้องประชาชนคนไทยอย่างเป็นวงกว้าง ส่วนหนึ่งเองก็มาจากมาตรการของภาครัฐที่ล้มเหลวและปล่อยประละเลย อีกทั้งยังขาดความรับผิดชอบที่หนักแน่นในการแก้ปัญหาที่สืบเนื่องต่อมา พวกเราแนวร่วมนวชีวินและภาคประชาชน จึงมีข้อเสนอดังนี้

ขยายให้เงินเยียวยาเดือนละ 5,000 ครอบคลุมคนทุกระดับถ้วนหน้าโดยมีช่องทางที่สามารถยืนยันสิทธิ์ได้สะดวก แม้จะไม่มีอุปกรณ์อย่างโทรศัพท์มือถือ 2. ประกันการว่างงานและมีเงินเดือนรองรับการว่างงานของผู้จบการศึกษา แต่ยังไม่มีงานรองรับ หากว่างงานรัฐต้องประกันเงินเดือนสำหรับผู้ว่างงานตามค่าแรงขั้นต่ำ 80 เปอร์เซ็นต์ 3. รัฐต้องลดค่าบำรุงสาธารณูปโภคขั้นพื้นฐานอย่างค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าขนส่งสาธารณะลง 50 เปอร์เซ็นต์ 4. มีมาตรการรายได้พืชผลการเกษตร และการโยกย้ายแรงงานภาคการเกษตรที่ว่างงานไปสู่งานใหม่ โดยมีสวัสดิการประกันการว่างงานรองรับตามข้อ 2.

“พวกเรากำลังจะตายอยู่แล้ว ถ้าพวกท่านช่วยเหลือพวกเราไม่ได้ เราจะยังมีพวกท่านไว้เป็นรัฐบาล และจะไว้วางใจให้บริหารประเทศต่อไปได้อย่างไร ขอแสดงความนับถือพอสมควร

ส่วนในวันพรุ่งนี้ 24 ก.ค. เวลา 11.20 น. แนวร่วมนวชีวินกับกลุ่มภาคีศาลายา จะจัดแฟลชม็อบหน้าทำเนียบรัฐบาล ภาครัฐยังนิ่งนอนใจกับปัญหาประชาชน และวันนี้เป็นวันสุดท้ายที่ตนจะทานอาหารเพียง 1 มื้อ วันพรุ่งนี้จะเริ่มอดอาหาร ทานแต่เครื่องดื่มเป็นเวลา 1 สัปดาห์ หากรัฐบาลไม่ตอบรับจะยกระดับต่อไป ทั้งนี้ ในพื้นที่ที่ตนอดอาหารจะทำเป็นหมู่บ้านคนจน เพื่อเป็นพื้นที่ให้รัฐบาลเห็นความยากลำบาก

ล่าสุดวันนี้(24ก.ค.63) เฟซบุ๊ก ยูดีดีนิวส์ – UDD news ได้โพสต์ข้อความพร้อมคลิประบุแพร่ภาพ

Live สด! ภาคีนักศึกษาศาลายา อ่านแถลงการณ์เรียกร้องให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ลาออก ที่ หน้าทำเนียบรัฐบาล

โดยในการจัดกิจกรรมดังกล่าวนั้น ทางนักศึกษาได้เผารูปของนายกรัฐมนตรี รวมทั้งพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจต้องช่วยดับไฟที่จุดอยู่ภายในถัง รวมทั้งได้มีกลุ่มควันออกมา และช่วงหนึ่งทางกลุ่มภาคีนักศึกษาศาลายาระบุว่าวันนี้พวกตนเดินทางมา3-4คน

ขอบคุณที่มาคลิป : เฟซบุ๊ก ยูดีดีนิวส์ – UDD news