ปธน.บราซิล ตรวจเจอโควิดรอบที่ 3 ยังรักษาไม่หาย วันเดียวพลเมืองติดเชื้อเฉียด 7 หมื่นราย

0

สืบเนื่องจากกรณีที่นายฌาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิลวัย 65 ปี เจ้าของวลีที่ว่า “โควิดก็แค่ไข้หวัด” ได้กล่าวยืนยันว่าตนเองติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หลังเพิกเฉยต่อคำเตือนของผู้เชี่ยวชาญเรื่องความร้ายแรงของการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้

โดย นายฌาอีร์ โบลโซนาโร ยืนยันว่าตนเองเป็นหนึ่งในผู้ติดเชื้อ COVID-19 หลังเริ่มมีอาการของโรคเมื่อสุดสัปดาห์ ช่วงวันที่ 8 ก.ค. 63 ที่ผ่านมา และผลตรวจหาเชื้อออกมาเป็นบวก ซึ่งมีอาการไข้มา 2-3 วัน และเข้ารับการตรวจหาเชื้อเมื่อวันจันทร์ (6 ก.ค.) พร้อมกับนางมิเชลล์ โบลโซนารู ผู้เป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ประธานาธิบดีบราซิล เจ้าของวลี “โควิดก็แค่ไข้หวัด” ติดเชื้อ COVID-19 แล้ว

ล่าสุดมีรายงานว่าเมื่อวันพุธ ที่ 22 ก.ค. 63 ประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนาโร ผู้มีแนวคิดอนุรักษ์นิยม ตรวจโควิด-19 เป็นรอบที่สามในรอบสองสัปดาห์และยังคงมีผลเป็นบวก ทำให้ประธานาธิบดียังคงต้องกักตัวอยู่ในบ้านพักในกรุงบราซิเลียต่อไป และอาจส่งผลต่อกำหนดการเดินทางเยี่ยมประชาชนในพื้นที่ส่วนต่าง ๆ ของประเทศ

ที่ผ่านมา เขาถูกวิจารณ์อย่างหนักที่พยายามออกมากล่าวเพื่อผ่อนเพลาความรุนแรงของการระบาด และผลักดันให้มีการเปิดประเทศและเมืองต่าง ๆ แม้ในช่วงที่มีการระบาดอย่างหนัก

ทั้งนี้เจ้าตัวได้บอกกับผู้สื่อข่าวด้วยว่า ตนเองใช้วิธีรักษาโควิด-19 ด้วยการทานยาต้านเชื้อมาเลเรีย hydroxychloroquine ซึ่งเป็นวิธีที่ประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ เคยออกมาแนะนำให้ใช้ แม้ว่านักวิทยาศาสตร์ระบุว่าแทบไม่มีประสิทธิผลในการรักษาโควิด-19 ก็ตาม

 

อย่างไรก็ตามทางการของบราซิล ได้เปิดเผยตัวเลขผู้ติดเชื้อโคโรนาไวรัสเพิ่มขึ้น 67,860 รายในวันพุธที่ผ่านมาแค่วันเดียว ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นมากกว่า 2 ล้าน 2 แสนคน และเสียชีวิตมากกว่า 82,000 คน ยังคงรั้งอันดับที่ 2 ของโลก