อัยการไม่สั่งฟ้องทุกคดี บอส ทายาทกระทิงแดง ขณะตร.เพิกถอนหมายจับแล้ว

0

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น (CNN) รายงานอ้างการให้สัมภาษณ์ของ พ.ต.อ.สัมพันธ์ เหลืองสัจจกุล ผกก.สน.ทองหล่อ ซึ่งระบุว่า ทางตำรวจได้รับแจ้งจากสำนักงานอัยการเรื่องการตัดสินใจไม่สั่งฟ้องนายวรยุทธ อยู่วิทยา” หรือ บอส ซึ่งตอนนี้อายุ 28 ปี เมื่อ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา

โดยเจ้าหน้าที่ได้แจ้งเรื่องนี้ต่อ นายวรยุทธ อยู่วิทยา และเพิกถอนหมายจับแล้ว คดีขับรถชนตำรวจสน.ทองหล่อเสียชีวิตเมื่อปี 2555 สิ้นสุดการหนีคดีกว่า 8 ปี

หนังสือจาก พ.ต.ท.ธนาวุฒิ สงวนสุข รองผู้กำกับการสอบสวน ปฏิบัติราชการแทนผู้กำกับการสถานีตำรวจนครบาลทองหล่อ ลงวันที่ 18 มิถุนายน 2563 แจ้งคำสั่งเด็ดขาดไม่ฟ้องคดี ตามคดีอาญาระหว่าง พ.ต.ท.วีรดล ทับทิมดี ผู้กล่าวหา นายวรายุทธ อยู่วิทยา ผู้ต้องหาที่ 1 และ ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ผู้ต้องหาที่ 2 ซึ่งพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานต่าง ๆ ส่งสำนวนให้พนักงานอัยการ สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญากรุงเทพใต้ 1 เพื่อพิจารณาแล้วนั้น

“บัดนี้อัยการสูงสุดได้พิจารณาแล้วมีคำสั่งไม่ฟ้องคดีต่อ นายวรยุทธ อยู่วิทยา ในทุกข้อกล่าวหาตามหนังหสือที่อ้างถึง และผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ไม่แย้งคำสั่งของพนักงานอัยการ คดี้นี้จึงเป็นอันสิ้นสุดตามกระบวนการทางกฎหมาย และนักงานสอบสวนได้ทำการขออนุมัติศาลเพิกถอนหมายจับในคดีนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว”

อย่างไรก็ตาม ย้อนไปเมื่อ กันยายน ปี 2555 นายวรยุทธ อยู่วิทยา ลูกชายผู้บริหารเจ้าของเครื่องดื่มชูกำลัง ได้ขับยนต์เฟอร์รารีชน ดาบตำรวจวิเชียร กลั่นประเสริฐ ผบ.หมู่ สน.ทองหล่อ ขณะกำลังปฏิบัติหน้าที่เสียชีวิตหน้าปากซอยบ้าน

เหตุการณ์ในครั้งนั้นตำรวจพบน้ำมันในที่เกิดเหตุเป็นทางยาวไปถึงบ้านของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา ตำรวจจึงล้อมบ้านกระทั่งได้หมายจับจึงเข้าไปจับกุม ซึ่งภายในบ้านพบรถเฟอร์รารีในสภาพยับเยิน และนายวรยุทธ อยู่วิทยา ให้ปากคำว่า เป็นผู้ขับรถ แต่อ้างว่าถูกมอเตอร์ไซค์ตัดหน้า หลังจากนั้นนายวรายุทธได้มอบตัวและได้รับการประกันตัวไป ก่อนที่จะพบความเคลื่อนไหวหลบหนีอยู่ต่างประเทศ

ตำรวจมีการตั้งข้อหา 5 ข้อ แต่ฟ้องได้ 2 ข้อหา คือขับรถโดยประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย อายุความ 15 ปี จะสิ้นสุดวันที่ 3 กันยายน 2570 อีกหนึ่งข้อหาไม่หยุดรถให้ความช่วยเหลือผู้ถูกชนหรือชนแล้วหนี อายุความ 5 ปีสิ้นสุดไปแล้วเมื่อ 3 ก.ย.2560

คำสั่งไม่ฟ้องของอัยการและการเพิกถอนหมายจับของพนักงานสอบสวน จึงทำให้คดีนี้สิ้นสุดลง การหนีคดีของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา สิ้นสุดลงด้วย หลังหนีคดีในต่างประเทศกว่า 8 ปี พบความเคลื่อนไหวล่าสุดที่สิงคโปร์

สำนักข่าว CNN รายงานข่าวนี้อ้างอิงคำสั่งไม่ฟ้องของอัยการ จากคดีนี้ที่มีการหลบหนีคดีของ นายวรยุทธ อยู่วิทยา แต่กลับพบไปใช้ชีวิตอยู่ในต่างประเทศ โดย CNN ยืนยันคำสัมภาษณ์ของตำรวจ ยืนยันว่าเอกสารคำสั่งเด็ดขาดไม่สั่งฟ้องของอัยการไทยนั้นเป็นเอกสารจริง

ที่มา : CNN และ The Reporters