แพทย์ปลูกถ่ายปอดผู้ป่วยโควิด-19 สำเร็จเป็นรายแรกของโลก

0

มีรายงานจากสำนักข่าวซินหัวระบุว่า ชายผู้ป่วยโควิด-19 ที่ได้รับการรักษาด้วยการผ่าตัดปลูกถ่ายปอด สามารถออกจากโรงพยาบาลได้แล้วเมื่อวันที่ 21 ก.ค. ที่ผ่านมา หลังจากเข้ารับการผ่าตัดเมื่อช่วงปลายเดือน เม.ย.

โดยผู้ป่วยรายดังกล่าวนามสกุล ชุ่ย เป็นแรงงานเกษียณอายุ เริ่มมีไข้เมื่อวันที่ 23 ม.ค. และได้รับการวินิจฉัยว่า ติดเชื้อโรคโควิด-19 เมื่อวันที่ 7 ก.พ. จึงถูกย้ายไปที่โรงพยาบาลเหรินหมินแห่งมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น เมื่อวันที่ 18 มี.ค. โดยต้องใช้เครื่องช่วยพยุงการทำงานของหัวใจและปอด

ทั้งนี้ หลิน ฮุ่ยชิง ศัลยแพทย์ทรวงอกอาวุโส เปิดเผยว่า ผลการทดสอบกรดนิวคลีอิกของผู้ป่วยกลับมาเป็นลบหลังการรักษา แต่มีภาวะผังผืดแทรกเนื้อปอดที่กลับคืนสภาพไม่ได้ อันส่งผลให้ปอดล้มเหลว ซึ่งต้องรักษาด้วยการปลูกถ่ายปอดเท่านั้น ทางโรงพยาบาลได้ร่วมมือกับทีมผู้เชี่ยวชาญด้านการปลูกถ่ายปอดแห่งชาติได้เริ่มการผ่าตัดในวันที่ 20 เม.ย. โดยการผ่าตัดใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมง

หลังจากรักษาการเกิดภาวะปฏิเสธปอดเฉียบพลัน การติดเชื้ออย่างรุนแรง การดื้อยาหลายขนาน รวมถึงการทำงานของลำไส้และไตล้มเหลว ซึ่งเป็นภาวะที่ตามมาหลังการผ่าตัด แต่นายชุ่ยก็สามารถประคองร่างกายด้วยตัวเองในกลางเดือนมิ.ย. และย้ายไปนั่งบนรถเข็นได้ในเดือน ก.ค.

นายแพทย์หลินกล่าวอีกว่า ยังมีความจำเป็นต้องฟื้นฟูสมรรถภาพเพิ่มเติม เนื่องจากขาของนายชุ่ยมีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง นอกจากนี้ ชุ่ยยังเป็นผู้ป่วยโรคโควิด-19 รายสุดท้ายที่ได้รับการรักษาจนหายดีและออกจากโรงพยาบาลเหรินหมินของมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น