หมอวรงค์ สอนเด็ก ม็อบมุ้งมิ้งตราเด็กสมบูรณ์ 7เหตุผลที่ทำม็อบ แล้วกลายเป็นเด็กๆกำลังเล่นอะไรกันอยู่

0

สืบเนื่องจาก กลุ่มสหภาพนักเรียนนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย หรือสนท.และเยาวชนในนามกลุ่มเยาวชนปลดแอก-Free Youth รวมตัวจัดกิจกรรมชุมนุม กระทั่งมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์เป็นม็อบมุ้งมิ้ง ตีกันเอง แตกกันเอง

ล่าสุด 17 ก.ค.63 – นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Warong Dechgitvigrom แสดงความคิดเห็นส่วนตัว ระบุว่า… ม็อบมุ้งมิ้งตราเด็กสมบูรณ์

สิ่งที่น่าสนใจ หลังจากเกิดม็อบนักศึกษาขึ้น แทนที่จะได้กระแสขานรับจากประชาชน แต่กลับตรงกันข้าม นั่นคือต่อต้านและไม่เห็นด้วย สะท้อนผ่านคำพูด“ม็อบมุ้งมิ้ง” ซึ่งเป็นคำที่กระแสสังคมขานรับ เพราะดูแล้วกลายเป็นเด็กๆกำลังเล่นอะไรกันอยู่ เหตุผลที่น่าสนใจ และควรเป็นข้อคิดให้กับน้องๆที่คิดจะทำม็อบนั่นคือ

ในภาพอาจจะมี 1 คน, กำลังยืน, ชุดสูท และแว่นกันแดด
นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม

1.เงื่อนไขของการชุมนุม ทุกการชุมนุมจะไปต่อได้หรือไม่ ต้องมีเงื่อนไขที่เป็นการทำร้ายชาติ และประชาชน โดยเกิดจากการกระทำของรัฐบาล อาทิทุจริตคอรัปชั่นอย่างร้ายแรงเช่นโครงการรับจำนำข้าว ใช้อำนาจไม่ชอบเช่นการออกกฏหมายล้างผิดให้คนผิด หรือมีการกดขี่ข่มเหงด้วยอำนาจเผด็จการ ในครั้งนี้กลับไม่มีพฤติกรรมนี้ จากรัฐบาล แต่เกิดจากเฟคนิวส์เสียมากกว่า

2.ไม่ใช่พลังบริสุทธิ์ เพราะแกนนำที่ขึ้นเวทีมีความชัดเจนว่า เกี่ยวพันกับพรรคการเมืองบางพรรค สิ่งของที่มาสนับสนุนการชุมนุมก็มาจากพรรคการเมือง แม้การปราศรัยบนเวที ก็เกี่ยวพันกับการยุบพรรค ซึ่งเป็นผลประโยชน์เฉพาะตนของพรรค จึงทำให้ประชาชนไม่เอาด้วย

3.การใช้วาจาหยาบคาย ก้าวร้าว ในที่ชุมนุม อาจมีความสะใจ แต่การถ่ายทอดผ่านโซเชียลในวงกว้าง ประชาชนเขารับไม่ได้ โดยเฉพาะการใช้คำพูดไอ้สั- ไอ้เ-ี้ย

4.ความเป็นประชาธิปไตยและเผด็จการไม่ชัดเจน ประชาชนส่วนใหญ่ยังสับสน ที่พยายามใช้วาทกรรมเผด็จการกับรัฐบาลปัจจุบัน เพราะทั้งส.ส.ฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาล ล้วนมาจากการเลือกตั้งชุดเดียวกัน มาตามรัฐธรรมนูญที่ผ่านประชามติ และมองไม่เห็นการลิดรอนสิทธิ เสรีภาพตรงไหน

5.จาบจ้วงสถาบันเบื้องสูง นับเป็นความผิดพลาดอย่างใหญ่หลวงของม็อบ ที่มีการแอบแฝงการล้มล้างสถาบัน โดยเอาประเด็นประชาธิปไตยมาบังหน้า ซึ่งแนวคิดดังกล่าวถูกเชื่อมโยงกับนักการเมืองที่อยู่เบื้องหลังม็อบ รวมทั้งผู้ลี้ภัยไปอยู่ต่างประเทศ มามีส่วนกำหนดการชุมนุมของม็อบ ทั้งๆที่ปัญหาทางการเมืองทั้งหมดเกิดจากนักการเมือง ต้องแก้ที่นักการเมือง แต่ไปตีโจทย์เรื่องการล้มล้าง จึงยิ่งทำให้ประชาชนหมดศรัทธา

6.การปรากฏตัวของโจชัวหว่อง ทำให้สังคมไทยแครงใจ เกรงกลัว”ฮ่องกงโมเด็ล” ซึ่งเป็นม็อบที่ต้องการให้เกิดความรุนแรง และเรียกร้องต่างชาติเข้ามาแทรกแซง ยิ่งทำให้เชื่อว่า ม็อบมุ้งมิ้งไม่บริสุทธิ์ นอกจากมีนักการเมืองคุมอยู่ข้างหลัง ยังเชื่อว่าเชื่อมโยงกับต่างชาติด้วย เข้าข่ายชักศึกเข้าบ้าน

7.พ่อแม่ลุงป้าน้าอา เรียนหนังสือมามากกว่า ประสบการณ์มากกว่า เป็นสิ่งที่นักศึกษาและคนรุ่นใหม่ต้องตระหนัก พลังขับเคลื่อนของน้องๆรุ่นนี้ เทียบกับตุลา 2516 ไม่ได้ เพราะเกือบ 50 ปีที่แล้วคนไทยเรียนมหาวิทยาลัยน้อยมาก พลังนักศึกษาจึงชี้นำสังคมได้ แต่ปัจจุบัน รุ่นพ่อแม่ลุงป้าน้าอา ส่วนใหญ่เรียนหนังสือ ทั้งในประเทศ ต่างประเทศ รวมทั้งปริญญาโท และเอกเต็มเมือง จึงทำให้รุ่นพ่อแม่ลุงป้าน้าอาปัจจุบันนี้ มีความรู้และประสบการณ์มากกว่า การชี้นำสังคมของคนรุ่นใหม่จึงมีข้อจำกัด

สิ่งเหล่านี้จึงเป็นข้อจำกัดของ”ม็อบมุ้งมิ้ง” และที่สำคัญ แกนนำม็อบบางคนมีภาพลักษณ์อันธพาลเกเร เป็นเครื่องมือนักการเมือง แถมมีภาพลักษณ์อุดมสมบูรณ์ วันหนึ่งสังคมอาจเรียกว่า“ม็อบมุ้งมิ้งตราเด็กสมบูรณ์”

ม็อบมุ้งมิ้งตราเด็กสมบูรณ์สิ่งที่น่าสนใจ หลังจากเกิดม็อบนักศึกษาขึ้น แทนที่จะได้กระแสขานรับจากประชาชน…

Posted by Warong Dechgitvigrom on Wednesday, July 22, 2020