ปธ.มูลนิธิราชประชาสมาสัย ถามนักการเมืองนักกิจกรรม ทำอะไรให้น่าภูมิใจปท.บ้าง?

0

จากที่มีเหตุการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 และประเทศไทยสามารถป้องกัน ด้วยมาตรการทางการแพทย์ ความร่วมมือของคนไทยทำให้เป็นประเทศที่ถูกยกย่อง พูดถึงของคนทั้งโลกในการรับมือไวรัสครั้งนี้นั้น

ล่าสุด พ.บัลลังก์ อุปพงศ์ ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์สาธารณสุข กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ ได้ออกมาโพสต์ระบุเรื่องราวที่น่าชื่นชมและยินดีร่วมกันของทีมประเทศไทยว่า

World Health Organization (WHO) หรือองค์การอนามัยโลก เลือกประเทศไทย และนิวซีแลนด์ ในการถ่ายทำสารคดี ความสำเร็จในการจัดการการควบคุมและป้องกัน covid-19

วันนี้มาที่ห้องปฏิบัติการอ้างอิงของประเทศไทย ที่ National Institute of Health

คําถาม: มีห้องปฏิบัติการกี่ห้องปฏิบัติการที่สามารถทดสอบโควิด-19 ได้และทําไมจึงสําคัญที่จะสามารถมีความจุขนาดใหญ่เช่นนี้?

ตอบ: อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์มีนโยบาย ′′ ห้องทดลองหนึ่งจังหวัดหนึ่งรายงานวัน ′′

วันนี้มีห้องปฏิบัติการรวม 207 ห้องทั่วประเทศ

คําถาม: ผลการทดสอบแล็ปคืออะไร?

คําตอบ: เคสที่ได้รับการยืนยันทั้งหมดจะถูกแยกออกจาก (ในโรงพยาบาล และ / หรือพื้นที่ที่ได้รับการแต่งตั้ง) ทันทีและจนกว่าพวกเขาจะไม่ติดเชื้อเพื่อป้องกันการส่งผ่านในชุมชนอีกต่อไป

เคสที่ได้รับการยืนยันจะได้รับการดูแลทางคลินิกเพื่อลดการเสียชีวิต รายชื่อผู้ติดต่อที่ใกล้ชิดจะถูกระบุและติดตามและกักกันและติดตามเป็นเวลา 14 วัน

ขอบคุณที่มาและหวังว่า covid-19 จะถูกกําจัดในอีก 1 หรือ 1 ปี

ทั้งนี้เมื่อเรื่องราวดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมาแล้วก็ปรากกฎว่า มีคนเข้ามาร่วมแสดงความยินดีเป็นจำนวนมากตาอความสำเร็จของประเทศไทย อาทิ ศ.นพ.ธีระ รามสูต อดีตรองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ปัจจุบันเป็นประธานมูลนิธิราชประชาสมาสัย ในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยใช้เฟซบุ๊กชื่อว่า Teera Ramasoota

Teera Ramasoota สุดยอดไทยแลนด์แชมเปี้ยนโลกปราบโควิด19

นักการเมือง และนัก activist น่าจะภาคภูมิใจและวิเคราะห์ตนเองและเครือข่ายดูบ้าง และทำอะไรให้น่าภาคภูมิใจเช่นนี้ให้ประเทศไทยบ้าง?

Jackky Ball Teera Ramasoota ขอบพระคุณครับอาจารย์

หนึ่งในความสำเร็จของlabไทย คือทีมงานท่านแก็กค่ะ

ปลื้มใจในความเป็นคนไทย

ยอดเยี่ยมมากค่ะ

รักเธอประเทศไทย

ขอบคุณมากค่ะ

ที่มา : เฟซบุ๊ก Jackky Ball