สภาฯเตรียมเปิดรับฟังข้อเรียกร้อง “เยาวชนปลดแอก” แต่ต้องไม่จาบจ้วงสถาบัน

0

มีรายงานว่า ทางสภาผู้แทนราษฎรเตรียมพิจารณาญัตติด่วนรับฟังความเห็นของนักเรียนนักศึกษา โดยญัตตินี้ค้างมาจากการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เมื่อ 10 มิ.ย. ซึ่งถือว่าการพิจารณาครั้งนี้สอดคล้องกับสถานการณ์การเมืองปัจจุบัน ที่มี ประชาชน เยาวชน นัดชุมนุมแสดงจุดยืนต่อต้านรัฐบาลกันในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

เช่น กรณีที่วันนี้มีการนัดรวมตัวที่ จ.แพร่ จ.มหาสารคาม จ.ชลบุรี และอีกหลาย ๆ จังหวัด ซึ่งมีกำหนดการยาวไปถึงกลางเดือนสิงหาคม

ประเด็นนี้มีความเห็นจากนายสิระเจน จาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานกรรมมาธิการการกฎหมายฯ ระบุว่า ขอให้เยาวชนอย่าละเมิดกฎหมาย และอ้างว่าที่ผ่านมามีความพยายามที่กลุ่มการเมืองนำกรณีเข้าสู่สภาฯ แบบหวังผลประโยชน์ นั่นคือ น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า ที่จะเชิญนายกรัฐมนตรีมาชี้แจง

กรณีที่ 2 เยาวชนชูป้ายต้านรัฐบาลที่ จ.ระยอง และถูกตำรวจจับ นายสิระมองว่า ไม่ควรเอาเรื่องการเมืองมาแสวงหาผลประโยชน์กับคณะกรรมมาธิการนี้ และ นางสาวพรรณิการ์ เป็นแค่ที่ปรึกษา กมธ.ไม่ใช่ กมธ. ซึ่งนายสิระ จะขอมติ ขับน.ส.พรรณิการ์ ออกจากที่ปรึกษา


ขณะที่ด้านนายรังสิมันต์ โรม ส.ส.พรรคก้าวไกล มีความเห็นว่า ไม่มีใครครอบงำ หรือ ใช้ประโยชน์การนักศึกษา และการที่มีการชุมนุมกันหลายที่เป็นสัญญาณว่า รัฐบาลควรรับฟัง เพราะหากยังนิ่งเฉย เชื่อว่าจะมีการรวมตัวกันมากขึ้น ญัตติวันนี้ความเห็น พรรคภูมิใจไทยระบุว่า ที่ประชุมของพรรคมีสนับสนุนให้มี ให้รับฟังความเห็นของเยาวชน และประชาชน เพราะสัปดาห์ที่ผ่านมาสถานการณ์การชุมนุมทางการเมืองเกิดขึ้นต่อเนื่อง และพร้อมไปร่วมรับฟังความเห็นทุกเวที


ขณะที่ทางด้านนายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ควรรับฟังข้อเสนอทั้ง 3 ข้อ คือ หยุดคุกคามประชาชน , นายกยุบสภา , และแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายเทพไทมองว่า ม็อบควรเป็นการชุมนุมที่สันติ และไม่ควรมีประเด็นจาบจ้วงสถาบันฯ

การเสนอญัตติ ด่วนรับฟังความเห็นของนักเรียนนักศึกษานี้ คาดว่าจะมีการเริ่มอภิปรายกันในช่วงบ่าย โดยต้องจับตาพรรคก้าวไกลเพราะถือเป็นพรรคการเมืองที่มีจุดยืนสนับสนุนแนวคิดของผู้ที่ออกมาชุมนุม และน่าสนใจว่า การอถิปรายในสภาฯ ครั้งนี้ จะทำให้ ข้อเสนอทั้ง 3 ข้อ ส่งผลทางการเมืองอย่างไร รวมถึง พล.อ.ประยุทธ์ จะมีความเห็นอย่างไรด้วย