เพจหมอฉะหมอ เผยความจริงเฟซชิลด์กันโควิด “ไม่ได้” หลังหมอเดือดพนง.ไม่ให้เข้าร้านเพราะไม่ใส่แมสก์

0

แม้สถานการณ์ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยจะเริ่มดีขึ้นเนื่องจากพบผู้ติดเชื้อน้อยลง อีกทั้งเกิดจากความร่วมมือกันของประชาชนทุกคนที่พร้อมใจกันปฏิบัติตามมาตรการป้องกันการระบาด

ขณะที่ในโลกออนไลน์มีการแชร์วิพากษ์วิจารณ์กรณีเมื่อผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่งซึ่งเป็นคุณหมอ โพสต์ข้อความเล่าว่า วันนี้ผมไปโรงพยาบาลธนบุรีกับภรรยาเพื่อไปฉีดวัคซีน rabies ผมใส่เฟซชิลด์ ภรรยาใส่แมสก์ผ้า ก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร เสร็จธุระแล้วก็กลับบ้านไปรับลูกออกมาทานอาหารกัน

ขากลับประมาณ 2 ทุ่ม ระหว่างทางถือโอกาสแวะร้าน 7-11 สาขาวัดไ…. เพื่อซื้อของ ตอนเดินเข้าไปน้องพนักงานบอกว่า เข้าไม่ได้ค่ะ ผมก็งง ๆ ลูกค้าก็ไม่ได้แน่นร้าน เลยถามว่าไปว่าทำไมล่ะ น้องบอกว่าไม่ใส่แมสก์เข้าไม่ได้ค่ะ ผมก็บอกว่าก็ผมใส่เฟซชิลด์นี่แล้วไง น้องก็ยืนยันว่าไม่ได้ค่ะไม่ใส่แมสก์เข้าไม่ได้ค่ะ ผมเริ่มหงุดหงิดแล้วล่ะเฟซชิลด์นี่ป้องกันได้ดีกว่าแมสก์นะ น้องก็ตอบว่าไม่ทราบค่ะหนูทำตามหน้าที่

ผมจึงหยิบแมสก์ผ้าในกระเป๋ามาคาดแล้วสวมเฟซชิลด์ทับ แต่ก็อดถามไปไม่ได้ว่าใครสั่ง น้องบอกผู้จัดการสั่ง ผมก็บอกไปว่า น้องต้องเข้าใจผิดแล้วล่ะ เฟซชิลด์นี่มันป้องกันได้ 100% นะ ผมเป็นหมอผมไม่เข้าใจว่าทำไมบุคลากรทางการแพทย์ต้องมาฟังคำสั่งจากผู้ที่ไม่ใช่บุคลากรทางการแพทย์ (ไม่ได้บอกไปว่าที่มันไม่ถูกต้องด้วย)

ผมไม่ได้ว่าน้อง ไม่ได้โกรธน้อง น้องทำตามหน้าที่ผมเข้าใจ แต่ผมว่ามันไม่ถูกต้อง ทำไมทางร้านยอมรับการใช้แมสก์ผ้าที่มีป้องกันที่ต่ำกว่าให้เข้าร้านได้ แต่เฟซชิลด์ที่ให้การป้องกันที่ดีกว่าเข้าไม่ได้ ผมรู้ตัวว่าเวลาผมหงุดหงิดเสียงผมก็ดัง น้องก็คงเอือมผมแล้วผมจึงหยุดโต้เถียงกับน้องแล้วเดินเข้าไปหาซื้อสิ่งที่ต้องการ แต่ไม่มีจึงเดินกลับออกมา

ผมกำลังสงสัยว่าบ้านเรามีปัญหาในการสื่อสารกันหรือเปล่า ตัวผมหรือผู้จัดการร้านหรือพนักงานเซเว่นใครเข้าใจผิด ตกลงแมสก์ผ้ามันป้องกันการติดโควิดได้ดีกว่าเฟซชิลด์เหรอ ใครที่รู้เรื่องช่วยยืนยันให้หน่อยสิ #เฟซชิลด์ 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ล่าสุด ทางด้านเพจเฟซบุ๊ก “ใกล้หมอจิ๋ม” ซึ่งเป็นของคุณหมอท่านหนึ่งได้มีการแชร์โพสต์ดังกล่าวพร้อมอธิบายว่า #โปรดทำความเข้าใจใหม่ค่ะ การใช้ เฟซชิลด์  Face Shield อย่างเดียวยังไม่ปลอดภัย ต้องใส่หน้ากากอนามัยด้วยนะคะ การใส่ Face Shield แทนหน้ากากอนามัยยังไม่เป็นอันสมควร เพราะยังมีช่องเข้าสู่จมูกและปากและหน้าตา ยิ่งแบบที่เป็นพลาสติกบางใส ๆ อ่อนไปอ่อนมา จะยิ่งลดความปลอดภัยลงอีก จึงอาจจะต้องใส่พร้อมหน้ากากอนามัยด้วยนะคะ ด้วยความปรารถนาดี #ใกล้หมอจิ๋ม

เฟซชิลด์กันไม่ได้ครับ มันได้แค่ละอองน้ำลายที่พุ่งมาข้างหน้า กรณี droplet ที่แพร่ covid มันกันไม่ได้เลย ต้องหน้ากากผ้า พนักงานร้านถูกต้องแล้วครับ น่าประทับใจที่น้องเขาเป็นพนักงานร้าน แต่มีความรู้เรื่องนี้ดีทีเดียว

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านั้น นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การสวมใส่ Face Shield เพียงอย่างเดียวโดยไม่สวมใส่หน้ากากอนามัยไม่สามารถป้องกันตนเองหรือผู้อื่นได้ หากเราเป็นผู้ติดเชื้อก็ยังจะมีโอกาสแร่เชื้ออยู่

ที่มา : ใกล้หมอจิ๋ม และ Drama-addict