ศบค.ชุดใหญ่มีมติต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉินอีก 1 เดือน ถึง 31 สิงหาคม 2563

0

จากกรณีเมื่อวันที่ 20 ก.ค.63 ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมของ ศบค.ชุดเล็ก ในเรื่องของการเคาะมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 6 รวมถึงการขยายเวลา หรือ ต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่กำลังจะสิ้นสุดลงในวันที่ 31 ก.ค.63 ที่จะถึงนี้

โดยทางด้านของ ศบค.ชุดเล็ก ได้มีความเห็นหลังจากที่ได้ประเมินสถานการณ์เกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ว่าเห็นชอบเสนอต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่ใกล้จะหมดอายุในปลายเดือนนี้ (31 ก.ค.63) ไปอีก 1 เดือน คือสิ้นสุดในวันที่ 31 ส.ค.63

ซึ่งในเรื่องการต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินนี้ เตรียมเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุมของ ศบค.ชุดใหญ๋ ในวันที่ 22 ก.ค.63 โดยจะให้ทางด้านของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นผู้พิจารณา

ล่าสุด มีรายงานว่า การประชุมศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ชุดใหญ่ ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ซึ่งมีวาระการพิจารณาที่สำคัญคือการผ่อนปรนมาตรการในระยะที่ 6 รวมถึงการพิจารณาขยายการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีก 1 เดือน จนถึงสิ้นเดือน ส.ค.63

ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ มีมติต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ออกไปอีกหนึ่งเดือน ซึ่งถือเป็นการต่ออายุเป็นครั้งที่ 5 แล้ว ในการนำ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาใช้เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19