สิระตะเพิดช่อพ้นที่ปรึกษากมธ.กฏหมาย เฉ่งไร้มารยาทจุ้นเรียกตร.แจงปม2หนุ่มระยอง

0

จากเมื่อวันที่ 16 ก.ค.63 คณะกรรมาธิการการกฎหมาย กาารยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร นำโดย รังสิมันต์ โรม ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล และโฆษกกมธ.ฯ น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า ในฐานะที่ปรึกษากมธ.

ทั้งนี้มีการรับหนังสือร้องเรียนจากนายภานุพงศ์ จาดนอก และนายณัฐชนน พยัฆพันธ์ แกนนำเยาวชนภาคตะวันออก ที่ชูป้ายด่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ระหว่างการลงพื้นที่จังหวัดระยอง

โดยน.ส.พรรณิการ์ หรือ ช่อ ร่วมแถลงช่วงหนึ่งว่า กรณีที่เกิดขึ้นประชาชนนับล้านคนได้ติดแฮชแท็กแสดงความไม่พอใจเจ้าหน้าที่ ซึ่งกรรมาธิการฯ กังวลว่า กรณีนี้ไม่ใช่กรณีแรกที่เจ้าหน้าที่ใช้อำนาจเกินกว่าเหตุ เพียงเพราะประชาชนแสดงความเห็นวิพากษ์วิจารณ์ และพูดในสิ่งที่รัฐไม่อยากได้ยิน โดยเฉพาะเมื่อมีพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน เจ้าหน้าที่ก็ใช้อำนาจเกินขอบเขต โดยเฉพาะกรณีที่เกิดขึ้นหนักหน่วงกว่าทุกครั้ง

“มีการล็อกคอลากคนขึ้นรถที่ไม่ใช่พาหนะของทางราชการ อีกทั้งผู้กระทำก็เป็นตำรวจนอกเครื่องแบบ ในฐานะกมธ. เรากังวล และจำเป็นต้องเชิญผู้เกี่ยวข้องมาชี้แจง นอกจากนี้ เราเคยถามไปยังเจ้าหน้าที่หลายครั้งแล้วถึงมาตรการระงับเหตุ กรณีชุมนุมว่าเหตุใดจึงมีการใช้อำนาจรัฐกับคนที่เห็นต่างจากรัฐบาล ซึ่งแตกต่างจากคนที่ชื่นชมรัฐบาล” น.ส.พรรณิการ์ กล่าว

ล่าสุดวันนี้ (22 ก.ค.63) นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ และในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชนสภาผู้แทนราษฎร กล่าวกรณี น.ส.พรรณิการ์ ได้ออกมาพูดแสดงความคิดเห็นโดยอ้างว่าเป็นกรรมาธิการฯนั้น ตนเห็นว่าไม่เหมาะสม เพราะน.ส.พรรณิการ์ ไม่ได้เป็นกรรมาธิการฯ

“เราเห็นการสัมภาษณ์ของน.ส.พรรณิการ์ ในฐานะกรรมาธิการฯ จะเชิญตำรวจมาชี้แจงในกรณีสองวัยรุ่นถือป้ายประท้วงนายกฯ ที่จ.ระยอง เรื่องนี้ตนได้ถามน.ส.พรรณิการ์ แล้วว่าใช้อำนาจอะไรหน้าที่อะไร เพราะกรรมาธิการฯยังไม่มีมติและน.ส.พรรณิการ์ ก็ไม่ได้เป็น กรรมาธิการ ฯ น.ส.พรรณิการ์ มีมารยาทหรือไม่ การที่จะแถลงข่าวเกี่ยวข้องกับกรรมาธิการฯต้องขอมติในที่ประชุมว่าจะให้ใครแถลงเรื่องอะไรและน.ส.พรรณิการ์ ไม่ได้เป็นกรรมการจะใช้กรรมาธิการฯแสวงหาผลประโยชน์ทางการเมืองตนคิดว่าไม่เหมาะสม ทั้งนี้ตนได้คุยกับ น.ส.พรรณิการ์ แล้วว่าไม่เหมาะสมที่จะอยู่ในกรรมาธิการชุดนี้”

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวถามว่าวันนี้จะมีการเสนอปลด น.ส.พรรณิการ์ ออกจากที่ปรึกษากรรมาธิการหรือไม่นายสิระ กล่าวว่าต้องดูก่อนเพราะวันนี้กรรมาธิการฯ มีการประชุมเรื่องสำคัญแต่เรื่องนี้ถือว่าเป็นการทำผิดข้อบังคับอยู่แล้วเพราะเป็นการไปโกหกประชาชนว่าตนเองเป็นกรรมาธิการประชาชนก็จะเข้าใจผิดว่าน.ส.พรรณิการ์ เป็นกรรมาธิการฯ

“ไม่ใช่เรื่องเท่เลย ท่านไม่ยึดระเบียบข้อบังคับไม่ยึดมารยาท และไม่ยึดความเหมาะสมอะไรทั้งสิ้น ผมจึงถือว่าท่านไม่เหมาะสมกับการเป็นที่ปรึกษาของคณะกรรมการฯชุดนี้ ซึ่งผมได้บอกให้น.ส.พรรณิการ์มาเซ็นใบลาออก เพื่อให้สวยงาม ซึ่งน.ส.พรรณิการ์ ก็บอกว่าแล้วแต่ดุลยพินิจของประธาน แต่ถ้าน.ส.พรรณิการ์ไม่มาเซ็นใบลาออก ผมก็ต้องดำเนินการเพราะทำให้กรรมาธิการฯเสื่อมเสีย

ส่วนขั้นตอนจะทำอย่างไรก็ต้องขอมติที่ประชุม ซึ่งกรรมาธิการฯหลายคนเห็นว่าการไปให้ข่าวที่ทำให้คนเข้าใจผิดและไม่ใช่เรื่องที่เป็นมติที่ประชุม รวมถึงการที่น.ส.พรรณิการ์ บอกว่าจะเชิญเจ้าหน้าที่ตำรวจจ.ระยองมาชี้แจงนั้นในที่ประชุมไม่ได้มีการพูดคุยเรื่องนี้เลย เพราะไม่อยากใช้กรรมาธิการชุดนี้ไปทำเรื่องการเมือง เราเป็นกรรมาธิการของประชาชนจึงอยากทำเรื่องของประชาชนคือการแก้กฎหมายใหญ่ๆ ซึ่งเล่นละครต้องเล่นให้ถูกเวทีหนังต้องเล่นให้ถูกโรง จะเอากรรมาธิการฯผมมาเล่นอย่างนี้ไม่ได้”นายสิระ กล่าว

อย่างไรก็ตามพบว่าเมื่อวันที่ 24 มิ.ย. 63 นายรังสิมันต์ โรม โฆษกกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน เปิดเผยที่ประชุมมีมติในเรื่องสำคัญให้ นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธานกรรมาธิการฯ แทน นายปิยบุตร แสงกนกกุล ที่พ้นจากการเป็น ส.ส. โดย นายสุทัศน์ เงินหมื่น รองประธานกรรมาธิการ ทำหน้าที่เป็นประธานกรรมาธิการ ชั่วคราว เป็นผู้เสนอชื่อ โดยไม่มีกรรมาธิการเสนอชื่อบุคคลอื่น