“วิษณุ” ชี้ให้เห็นชัด ๆ ต่อพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำไมยังจำเป็นต้องใช้ ยกข้อดี พ.ร.บ.โรคติดต่อ

0

จากกรณีที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในฐานะผอ.ศบค. เป็นประธานการประชุมศบค.ชุดใหญ่ โดยมี สาระสำคัญการพิจารณาการผ่อนคลายกิจการและกิจกรรมในระยะที่ 6 และการพิจารณาต่ออายุพ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 1 เดือน ที่จะสิ้นสุดในวันที่ 31 ก.ค.นี้

โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง การพิจารณาการต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ว่า วันนี้ที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ต้องได้ข้อสรุป เพื่อนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีในสัปดาห์หน้า

ส่วนจะมีการยกเว้นการในเรื่องการชุมนุมหรือไม่ นายวิษณุ ไม่ทราบ ส่วนที่มีคนเสนออยากให้ประกาศใช้เพียงเฉพาะพื้นที ไม่ครอบคลุมทั่วประเทศนั้น นายวิษณุ กล่าวว่า มีแนวคิดเช่นนั้น มาตั้งแต่ระยะแรกแล้ว แต่คนก็จะเคลื่อนย้ายมาอยู่ในพื้นที่ที่ไม่มีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ซึ่งการนำมาใช้กับโรคติดต่อ ไม่เหมือนกับการชุมนุม และความไม่สงบ เมื่อปี 2557-2558 ที่สามารถกระชับพื้นที่ได้ แต่โรคติดต่อ กระชับพื้นที่ไม่ได้ แพร่กระจายแม้กระทั่งในอากาศ


เมื่อถามว่าถ้ายังคง พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังจำเป็นต้องประเทศทั้งประเทศใช่หรือไม่นั้น นายวิษณุ ยอมรับว่าใช่ เพียงแต่ว่าเราไม่ต้องนำมาตรการอะไรมาใช้ ซึ่งมาตรการมีอยู่ 6 มาตรการ เช่น การเคอร์ฟิวและมาตรการอื่นๆ ก็ได้ยกเลิกไป แต่การคงไว้จะได้ประโยชน์ในเรื่องของการสนธิกำลังของเจ้าหน้าที่ ซึ่งไม่มีกฏหมายใดให้สามารถทำแบบนี้ได้

พ.ร.บ.โรคติดต่อ ให้อำนาจแพทย์เป็นผู้ใช้ แต่ก็ไม่สามารถไปสั่งสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หรือ ทหาร ตำรวจได้ ขณะเดียวกัน ขอให้จำไว้ว่า ถ้าใช้ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ประเทศไทยมีทั้งหมด 77 จังหวัด และมีด่านเข้าออกจุดผ่อนปรน 70 ด่าน ซึ่งก็มีมาตรฐานต่างกัน แล้วนายกรัฐมนตรี จะไปสั่งเองในแต่ละจุดไม่ได้

เมื่อถามว่า จะขยายไปอีก 1 เดือน ถือว่าเหมาะสมใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ อยู่ที่แพทย์ประเมิน แต่ย้ำว่าการคงไว้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน เพื่อให้เป็นมาตรฐานเดียวกันหรือใกล้เคียงกันทั่วประเทศ ซึ่งบางอันก็ให้ผู้ว่าฯใช้ดุลพินิจได้ และเพื่อการบูรณาการและการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่

ส่วนข้อเสนอให้มีการให้ยกเลิกเรื่องการห้ามการชุมนุม จะทำให้บรรยากาศทางการเมืองดีขึ้นหรือไม่นั้น นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ อยู่ที่ว่าจะมีการเสนอในที่ประชุมอย่างไร