รัฐมนตรีบราซิลติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มอีก 2 ยอดพุ่งรั้งอันดับสองโลก

0

จากกรณีที่ก่อนหน้านั้น นายฌาอีร์ โบลโซนาโร ผู้นำบราซิลวัย 65 ปี เจ้าของวลีที่ว่า “โควิดก็แค่ไข้หวัด” ได้กล่าวยืนยันว่าตนเองติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) หลังเพิกเฉยต่อคำเตือนของผู้เชี่ยวชาญเรื่องความร้ายแรงของการแพร่ระบาดของไวรัสชนิดนี้

โดย นายฌาอีร์ โบลโซนาโร ยืนยันว่าตนเองเป็นหนึ่งในผู้ติดเชื้อ COVID-19 พร้อมกับนางมิเชลล์ โบลโซนาโร ผู้เป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งด้วย

ล่าสุด มีรายงานว่า ออนนิกซ์ โลเรนโซนี (Onyx Lorenzoni) รัฐมนตรีกระทรวงพลเมืองของบราซิล แจ้งว่า ตนเองติดเชื้อโควิด-19 พร้อมทวีตข้อความระบุว่ามีอาการตั้งแต่เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว แต่ตอนนี้อาการดีขึ้นและกำลังทำงานจากบ้าน

ขณะที่ทางด้าน มิลตัน ริเบย์โร (Milton Ribeiro) รัฐมนตรีกระทรวงศึกษาธิการ แจ้งว่า ตนเองติดเชื้อโควิด-19 ทำให้จนถึงตอนนี้มีรัฐมนตรีในรัฐบาลบราซิลติดเชื้อโควิด-19 แล้ว 4 ราย นอกเหนือไปจากประธานาธิบดี ฌาอีร์ โบลโซนาโร

อย่างไรก็ตาม เว็บไซต์ worldometers ระบุว่า ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในบราซิลอยู่ที่กว่า 2.1 ล้านราย มากที่สุดเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจากสหรัฐอเมริกา และมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 80,000 ราย ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าตัวเลขผู้ติดเชื้อที่แท้จริงในบราซิลอาจสูงกว่าตัวเลขของทางการอยู่มาก เนื่องจากขาดการตรวจหาเชื้อที่กว้างขวางครอบคลุม