นายกสมาคมฯ เปิดเผยราคาทอง ปรับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ในช่วง 8 ปี งานนี้เทขายมีแต่กำไร

0

ถือเป็นสถานการณ์ที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก เกี่ยวกับราคาของทองคำ โดยทางนายกสมาคมฯ เปิดเผยว่า ราคาทองคําปรับสูงสุดเป็นประวัติการณ์จากในช่วง 8 ปี เหตุกองทุนขนาดใหญ่ในสหรัฐ ซื้อทองในตลาดโลกเพิ่มขึ้น ประกอบกับเงินบาทอ่อนค่าลงทำให้ราคาทองคำเวลานี้ปรับตัวสูงขึ้น

โดยล่าสุดทางด้านนายจิตติ ตั้งสิทธิ์ภักดี นายกสมาคมค้าทองคำ เปิดเผยว่า สถานการณ์ราคาทองคําที่ปรับสูงสุดเป็นประวัติการณ์จากในช่วง 8 ปี ที่ราคาทองคำอยู่ที่บาทละ 27,100 บาท เวลานี้ทำสถิติสูงสุดอยู่ที่ 27,200 บาท สาเหตุที่ราคาขยับขึ้นเนื่องจากกองทุนขนาดใหญ่ในสหรัฐ มีการซื้อทองในตลาดโลกเพิ่มขึ้น

ส่งผลทำให้ราคาทองปรับตัวสูงขึ้น ประกอบกับเศรษฐกิจโลกที่ได้รับผล กระทบจากโควิด-19 ทำให้มีการลงทุนทองคำซึ่งถือเป็นสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงสูง ที่สำคัญค่าเงินบาทอ่อนค่าลงทำให้ราคาทองคำเวลานี้ ปรับตัวสูงขึ้น พร้อมมองว่าทองคำยังสามารถปรับขึ้นได้อีกประมาณบาทละ 28,000 บาทแต่จะถึงระดับบาทละ 30,000 บาทหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถตอบได้ แต่ขอให้นักลงทุนพิจารณาข้อมูลประกอบการซื้อเพื่อลดความเสี่ยง


การปรับตัวมาลงทุนทองคำเพราะเป็นสินทรัพย์ที่มีความมั่นคงสูง โดยกองทุนขนาดใหญ่ในสหรัฐ หรือ SPDR มีการซื้อทองคำแท่งไปแล้ว 315 ตัน ตั้งแต่ต้นปีที่ผ่านมา ขณะที่ราคาจำหน่ายทองรูปพรรณในประเทศมีการปรับเพิ่มขึ้น 20% หรือบาทละ 6,000 บาท ตั้งแต่ต้นปี แต่บรรยากาศการซื้อขายทองคำในเวลานี้บรรยากาศไม่ได้คึกคักเหมือนในช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา เนื่องจากส่วนใหญ่เทขายไปแล้วก่อนหน้านี้


นอกจากนี้ราคาทองที่มีการปรับตัวสูงขึ้นส่งผลทำให้มีการฉวยโอกาสทั้งในส่วนของทองคำแท่งและทองรูปพรรณ โดยประเมินความเสียหายอยู่ที่ปีละ 2,000 ล้านบาท ส่วนใหญ่ความเสียหายไปอยู่ที่โรงรับจำนำขนาดเล็กที่ไม่ได้มีเครื่องตรวจสอบที่ได้มาตรฐาน

โดยมิจฉาชีพจะใช้วิธีการตัดต่อหัวท้ายของทองรูปพรรณ ซึ่งทางสมาคมจะเร่งให้ความรู้กับผู้ประกอบการ โรงรับจำนำและร้านค้าต่าง ๆ และผู้บริโภคขอให้ซื้อทองคำจากร้านที่ได้มาตรฐาน และสำหรับการค้าออนไลน์จะต้องมีการตรวจสอบก่อนซื้อ ทั้งนี้ขอให้ตั้งข้อสังเกตไว้ก่อน หากมีการลดราคาทองมากเกินความเป็นจริงขอให้สันนิษฐานไว้ก่อนว่าเป็นกลุ่มของพวกมิจฉาชีพ

สำหรับราคาวันนี้ ทองคำแท่ง 96.5% ขายออก 27,250 บาท รับซื้อ 27,150 บาท

ทองรูปพรรณ 96.5% ขายออก 27,750 บาท ฐานภาษี 26,666 บาท

อ้างอิง : สมาคมค้าทองคำ