ประวิตรยันไม่มีสัญญาใจให้สุริยะนั่งพลังงาน!หลังไพบูลย์บีบนายกฯโควตาพปชร.?

0

จากที่วันนี้(20กค.63) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี  และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงการชุมนุมของกลุ่มเยาวชนปลดแอก ผิดพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หรือไม่ ต้องถามเจ้าหน้าที่ ส่วนเรื่องด้านความมั่นคงตนดูแลอยู่แล้วนั้น

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร ยังกล่าวถึงความคืบหน้าในการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่าเรื่องปรับครม.ต้องถามนายกรัฐมนตรี ไม่มีสัดส่วนของพรรค นายกฯเป็นคนเดียวที่จะตัดสินใจว่าจะให้ใครอยู่ ใครไป

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ระบุว่า เก้าอี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ต้องเป็นของ พปชร.นั้น พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า ก็แล้วแต่นายกฯ  เมื่อถามว่าในฐานะหัวหน้าพรรค พปชร. จะมีการห้ามปรามลูกพรรคให้หยุดเคลื่อนไหวเรื่องการปรับ ครม.หรือไม่ เพื่อให้เป็นอำนาจของนายกฯคนเดียว ทำให้พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เขาหยุดอยู่แล้ว ไม่มีอะไรหรอก

เมื่อถามย้ำว่า มีข่าวว่า พล.อ.ประวิตร มีสัญญาใจกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม และแกนนำกลุ่มสามมิตร ในเรื่องที่จะให้มานั่ง รมว.พลังงาน ตั้งแต่ก่อนมาร่วมรัฐบาลจริงหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า “สัญญาใจไม่มี คุณไปเอาสัญญาใจที่ไหนมา ผมไม่เคยมีสัญญาใจอะไรกับใคร”

ทั้งนี้เมื่อถามถึงกรณีนายเทวัญ ลิปตพัลลภ ลาออกจากรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี จะทำให้ปรับ ครม.เร็วขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การปรับเร็วหรือช้าอยู่ที่นายกฯ ไม่ใช่การลาออกของรัฐมนตรี ครม.สามารถมีคนทดแทนได้ตลอด มีปลัดกระทรวง รัฐมนตรีช่วยว่าการ ใครจะลาออกก็มีคนทดแทนอยู่แล้ว ไม่ต้องห่วง ยืนยันว่าเรื่องการปรับ ครม.ให้ถามนายกฯ ถามตนๆ ไม่รู้หรอก

นอกจากนี้เมื่อถามว่าตกลงนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ได้ตำแหน่งรัฐมนตรีแล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประวิตร สั่นหัวแล้วเดินขึ้นรถยนต์ออกไป

อย่างไรก็ตามในวันเดียวกันนี้ นายไพบูลย์ ได้กล่าวถึงกระแสข่าวนายไพรินทร์ ชูโชติถาวร อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม และอดีตผู้บริหารบริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) จะมาเป็นรมว.พลังงาน โดยนายไพบูลย์ กล่าวช่วงหนึ่งว่า ตำแหน่งนี้เดิมเป็นของพรรคพลังประชารัฐอยู่แล้ว หากจะเอาไปให้บุคคลภายนอก พรรคก็ต้องมีการประชุมใหญ่เพื่อพิจารณาว่าจะเห็นชอบด้วยหรือไม่  การโยนชื่อนายไพรินทร์ออกมานั้น คิดว่าเป็นไปไม่ได้

“เพราะนายไพรินทร์เป็นทั้งอดีตผู้บริหาร ปตท. แล้วจะมาเป็นรมว.พลังงาน ที่ต้องไปกำกับดูแล ปตท. ถามว่าจะตอบคำถามเรื่องผลประโยชน์ทับซ้อนอย่างไร รวมทั้งผู้ที่ตรวจสอบการดำเนินงานของ ปตท.ก็ไม่สบายใจ

ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐที่จะเสนอชื่อนายสุริยะ ผมคิดว่ามีคุณสมบัติครบถ้วน  หลายคนอาจจะไม่ทราบว่านายสุริยะ จบเตรียมอุดมฯ เอ็นทรานช์ติดแพทย์มหิดล  เรียนอยู่ครึ่งปี พอดีมีเหตุการณ์ทางการเมืองครั้งใหญ่ของประเทศ เลยไปเรียนต่อที่สหรัฐอเมริกา จบวิศวอุตสาหการ มหาวิทยาลัยเบิร์กลีย์ นอกจากนั้นมีประสบการณ์ในการทำงานมากมาย ที่สำคัญท่านเป็นส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ดังนั้น ถ้าพรรคจะมีมติที่จะเสนอท่านไปเป็นรมว.พลังงาน ก็เป็นเรื่องภายในพรรคที่มีความชอบธรรม แต่เราไม่ได้ไปตัดสิทธิ์ที่นายกฯจะเห็นด้วยหรือไม่เห็นด้วย” นายไพบูลย์ ระบุ

เมื่อถามว่า การออกมาพูดอย่างนี้ไม่เป็นการกดดันนายกฯหรือ เพราะตอนเชิญมาเป็นนายกฯ ก็ให้อำนาจพิจารณาคณะรัฐมนตรี (ครม.) เอง นายไพบูลย์ กล่าวว่า กระทรวงพลังงานเป็นของพรรคพลังประชารัฐ  ถ้าบอกว่ากระทรวงพลังงานเป็นกระทรวงเศรษฐกิจ และถ้าอ้างว่าตำแหน่งรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจเป็นโควตาของนายกฯ เช่นนั้นต้องเรียกร้องให้มีการทบทวน กระทรวงคมนาคมของพรรคภูมิใจไทย  กระทรวงเกษตรฯ และกระทรวงพาณิชย์ของพรรคประชาธิปัตย์ด้วย ทำไมต้องมาทบทวนเฉพาะของพรรคพลังประชารัฐพรรคเดียว