ดร.นิวฝากพุทธิพงษ์-นายกฯดัน “ดุสิตธานีโมเดล”ตามแนวพระราชดำริในหลวงร.6 สร้างประชาธิปไตยของผู้เจริญแล้ว

0

 

มีความเคลื่อนไหวจากทางเฟสบุ๊ค Suphanat Aphinyan ของ ดร.ศุภณัฐ อภิญญาณ หรือ “ดร.นิว” นักวิจัยภายใต้สถาบันวิจัย MAST Center และ คณะวิศวกรรมชีวการแพทย์ University of Arkansas ประเทศสหรัฐอเมริกา ระบุว่า… #ดุสิตธานีโมเดล

 

ดร.นิว-ศุภณัฐ อภิญญาณ

ก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณ คุณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ที่รับฟังเสียงของประชาชนและได้ชี้แจงการทำงานของกระทรวงดิจิทัลฯ ที่ได้ทำตามขอบข่ายอำนาจหน้าที่อย่างเต็มที่ ได้นำข่าวบิดเบือนและข่าวปลอม เข้าสู่กระบวนการยุติธรรมทุกวัน วันละหลายร้อยคดี เพื่อดำเนินการสืบสวน สอบสวน และจับกุม ตลอดมา แต่ยังติดปัญหาที่แพลทฟอร์มออนไลน์ต่างๆต้องอาศัยความร่วมมือจากทางต่างประเทศในการดำเนินการ

อย่างไรก็ตาม… ผมขอฝากโจทย์ให้คุณพุทธิพงษ์ และรัฐบาล 1 ข้อ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประยุทธ์ จันทร์โอชา Prayut Chan-o-cha นั่นคือเรื่องของ “ดุสิตธานีโมเดล

ผมอยากให้ท่านช่วยทำโลกโซเชียลของไทยกลายเป็นดุสิตธานีตามแนวพระราชดำริของในหลวงรัชกาลที่ 6 ในการส่งเสริมความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับประชาธิปไตยในการใช้สิทธิเสรีภาพที่มาพร้อมกับความรับผิดชอบต่อสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย

เพราะคนไทยจำนวนไม่น้อยรวมถึงเยาวชนคนรุ่นใหม่บางส่วนยังมีความเข้าใจต่อประชาธิปไตยแบบผิดๆ สนใจแต่สิทธิเสรีภาพของตนเอง แอบอ้างคำว่าประชาธิปไตยแล้วทำอะไรก็ได้ตามอำเภอใจในลักษณะของการใช้กฎหมู่ โดยไม่ได้คำนึงสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นและกฎหมายแต่อย่างใด

ผมจึงเสนอแนวคิดนี้เพื่อการใช้ประโยชน์จากโลกโซเชียลให้เป็นพื้นที่ในการเรียนรู้ประชาธิปไตย เป็นการผลักดันให้เกิดความรู้ความเข้าใจต่อประชาธิปไตยในเชิงปฏิบัติอย่างถ่องแท้ว่าการโพสต์หรือแสดงออกใดๆต้องมีความรับผิดชอบต่อสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นและกฎหมายตามมาด้วยเสมอ

สวนทางกับความพยายามของเครือข่ายนักปลุกปั่น(Demagogue) และนักใช้กฎหมู่(Ochlocrat) ที่กำลังใช้โซเชียลมีเดียในการปลุกระดมหลอกใช้มวลชนเป็นเครื่องมือเพื่อการก่อม็อบทางการเมืองด้วยการแอบอ้างประชาธิปไตยบังหน้า ดังนั้นแนวทางการเคลื่อนไหวที่ละเมิดสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นและกฎหมายของคนกลุ่มนี้นี้จึงไม่ใช่ ประชาธิปไตย (Democracy) ของผู้ที่เจริญแล้ว หากแต่เป็นประชาธิปไตยที่เสื่อมทรามในลักษณะของการใช้กฎหมู่ (Ochlocracy) หรือพูดง่ายๆว่าเป็น การก่อม็อบ (Mob Rule) นั่นเอง

แต่การจะผลักดันดุสิตธานีโมเดลในโลกโซเชียลเพื่อการเรียนรู้ประชาธิปไตยที่ถูกต้องที่มีความรับผิดชอบต่อสิทธิเสรีภาพของผู้อื่นและขอบเขตของกฎหมายซึ่งเป็นหัวใจสำคัญได้นั้น การบังคับใช้กฎหมายจึงเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดในการสร้างความตระหนักถึงความรับผิดชอบทางประชาธิปไตยที่ไม่ค่อยมีใครสอนกันในรั้วมหาวิทยาลัย

ขอขอบพระคุณการชี้แจงของคุณพุทธิพงษ์อีกครั้งหนึ่ง ผมเข้าใจว่าคุณพุทธิพงษ์ได้ทำหน้าที่ภายใต้ข้อจำกัดต่างๆที่มีอยู่อย่างดีที่สุดแล้ว แต่มันจะดีกว่านี้ถ้าประชาชนชาวไทยได้เห็นคุณพุทธิพงษ์สามารถทำงานได้ดีเหนือชั้นยิ่งกว่าเครือข่ายล้มล้างการปกครองที่กำลังเคลื่อนไหวอยู่ในขณะนี้

ท้ายที่สุดนี้ขอแนะนำให้คุณพุทธิพงษ์ลองศึกษาตัวอย่างของประเทศจีนที่สามารถใช้เทคโนโลยีได้อย่างชาญฉลาดในเรื่องของ Data-Driven Economy ผ่านการนำข้อมูล Big Data มาใช้ประโยชน์ได้ด้านต่างๆได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และหนึ่งในหลายๆด้านนั้นคือ จีนสามารถนำเทคโนโลยีมาใช้ในการจัดระเบียบสังคมผ่าน Social Credit System

อย่างไรก็ดี Social Credit System คงจะเป็นเรื่องใหม่และเรื่องใหญ่สำหรับสังคมไทย แต่อย่างน้อยที่สุดผมหวังเพียงแค่ให้คุณพุทธิพงษ์ช่วยผลักดันดุสิตธานีโมเดลในการใช้ประโยชน์จากโลกโซเชียลอย่างง่ายๆแต่เต็มประสิทธิภาพในการสร้างสรรค์สังคมประชาธิปไตยที่ดีงามของผู้ที่เจริญแล้ว แทนที่จะปล่อยให้เครือข่ายผู้ไม่หวังดีที่ได้รับการสนับสนุนจากต่างประเทศใช้โลกโซเชียลในการหลอกใช้มวลชนเป็นเครื่องมือทางการเมืองสร้างความแตกแยกนำพาผู้คนในสังคมไปสู่ความรุนแรงและสงครามกลางเมืองระหว่างประชาชนในอนาคต
.
ดร.ศุภณัฐ
20 กรกฎาคม พ.ศ. 2563
#ประชาธิปไตยTheseries by ดร.ศุภณัฐ

#ดุสิตธานีโมเดลก่อนอื่นต้องขอขอบพระคุณ คุณพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์…

Posted by Suphanat Aphinyan on Sunday, July 19, 2020