เตรียมฌาปนกิจศพ ซีอุย แซ่อึ้ง 23 ก.ค.นี้ คืนศักดิ์ศรีจบคดีมนุษย์กินคน

0

จากกรณีเมื่อปี พ.ศ.2562 มีแคมเปญรณรงค์ให้นำร่าง “ซีอุย แซ่อึ้ง” ออกจากพิพิธภัณฑ์ศิริราช และคืนศักดิ์ศรีความเป็นมนุษย์ หลังพบว่าคดีสะเทือนขวัญเมื่อ 60 ปีก่อน ซีอุยเป็นเพียงแพะรับบาป เนื่องจากไม่มีหลักฐานว่าเขาเป็นคนทำนั้น

ล่าสุด เพจเฟซบุ๊ก “ความจริงไม่ตาย” รายงานว่ามีหนังสือจากเรือนจำกลางบางขวาง จ.นนทบุรี แจ้งกำหนดการฌาปนกิจซีอุย หลังจากที่ได้เข้าร่วมประชุมกับคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล เมื่อวันที่ 13 กรกฎาคมที่ผ่านมา พร้อมระบุข้อความว่า ปลดพันธนาการให้ร่างซีอุย กำหนดการฌาปนกิจร่าง น.ช.ซีอุย แซ่อึ้ง หรือ นายหลีอุย แซ่อึ้ง เรือนจำกลางบางขวางจะเป็นเจ้าภาพในวันที่ 23 ก.ค. 2563

สำหรับคดี ตำนานซีอุย มนุษย์กินคน เป็นเรื่องต่อกันมาจากรุ่นสู่รุ่นนานกว่า 60 ปี ซึ่งตลอดเวลาที่ผ่านมาร่างของซีอุยถูกจัดแสดงไว้ในพิพิธภัณฑ์การแพทย์ศิริราช เพื่อให้ประชาชนได้เข้ามาศึกษา

ซีอุยถูกระบุว่าก่อคดีทำร้ายและฆ่าเด็กเพื่อชำแหละกินอวัยวะภายในรวม 7 คดี มานานถึง 40 ปี ก่อนที่ในปี 2542 รายการย้อนรอยทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี โดย อลงกรณ์ เหมือนดาว และวรรณี ปิยศุภกรวนิช และทีมงาน ได้ลงพื้นที่รื้อคดีซีอุย

จนพบว่าหลายคดีที่ซีอุยถูกหลอกให้รับสารภาพ ทั้งที่มีพยานระบุว่า มีชายวิกลจริตอีกคนเป็นผู้ลงมือ แต่ก็มีอย่างน้อย 1 ใน 7 คดี ที่มีหลักฐานว่า ซีอุยอาจเป็นผู้ลงมือ ครั้งนั้นจึงเป็นครั้งแรก ที่ปรากฏข้อมูลใหม่ว่าซีอุย คือแพะรับบาปในหลายคดี

ที่มา : ความจริงไม่ตาย ทางไทยพีบีเอส