“อินเดีย”ทุบสถิติ ติดเชื้อเพิ่มวันเดียวเฉียด 4 หมื่นราย แม้จะเผยข่าวดีเรื่องวัคซีน “ฮ่องกง” โควิดรอบ 3 มาเยือนทั่วทั้งเกาะ

0

จากสถานการณ์โควิด-19 ระบาดในอินเดีย ทำให้แพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่้ต้องรับมืออย่างหนัก ซ้ำยังเกิดภัยธรรมชาติ ด้วยฝนที่ตกลงมาอย่างหนักตลอดช่วงหลายวันที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมหลายพันหมู่บ้านในรัฐอัสสัม ทางตะวันออกของอินเดีย เจ้าหน้าที่กู้ภัยต้องออกเรือเกือบ 100 ลำไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่ต่าง ๆ ของรัฐ พบผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 50 ศพ

ขณะที่ทางด้านเจ้าหน้าที่พบสัตว์ป่าจมน้ำตายไม่น้อยกว่า 51 ตัวแล้ว และช่วยเหลือสัตว์ไปยังที่ปลอดภัยได้แล้ว 102 ตัว แต่ยังมีเสือกับแรดจำนวนหนึ่ง พลัดหลงไปยังหมู่บ้านใกล้อุทยาน เพื่อหนีน้ำท่วม ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องยิงปืนยาสลบใส่ แล้วช่วยกันเคลื่อนย้าย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : มรสุมถล่มรัฐอัสสัม ในอินเดีย น้ำท่วมหนัก ประชาชนเร่งอพยพหนี ยอดติดเชื้อโควิดยังพุ่งไม่หยุด

ล่าสุดทางด้านกระทรวงสาธารณสุขของอินเดีย ได้เปิดเผยยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) รายใหม่ในวันนี้ว่าสูงถึง 38,902 ราย ทำลายสถิติการติดเชื้อสูงสุดในรอบ 1 วันครั้งใหม่ นอกจากนี้ ยังมีรายงานผู้เสียชีวิตใหม่ 543 ราย ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 26,816 ราย ส่วนยอดผู้ติดเชื้อทั่วประเทศอยู่ที่ 1,077,618 ราย


ทั้งนี้ยังพบผู้ป่วยที่ออกจากโรงพยาบาลหลังแสดงอาการดีขึ้นแล้ว 677,423 ราย และผู้ป่วยที่ยังรักษาตัวอยู่ 373,379 ราย

ปัจจุบัน อินเดียได้เข้าสู่ขั้นตอนการปลดล็อกระยะ 2.0 แม้ว่าจะยังมีการบังคับใช้ข้อจำกัดต่าง ๆ อย่างครบถ้วนในเขตควบคุมโรคโควิด-19 ส่วนเที่ยวบินระหว่างประเทศเชิงพาณิชย์ทั้งขาไปและขาออกจากอินเดียล้วนถูกระงับจนถึงวันที่ 31 ก.ค. แม้จำนวนผู้ป่วยโควิด-19 จะเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ได้มีการเริ่มทดลองใช้วัคซีน ‘โควาซิน’ (COVAXIN) ที่พัฒนาโดยบริษัทภารัต ไบโอเทค แล้วที่พีจีไอ โรห์ทักโรงพยาบาลของรัฐ ในรัฐหรยาณา ทางตอนเหนือของประเทศเมื่อวันศุกร์ที่ 17 ก.ค. 2563 ที่ผ่านมา “เราได้ทดลองให้วัคซีนกับผู้เข้าร่วม 3 คนแล้ว ซึ่งพวกเขามีความทนทานต่อวัคซีนอย่างดี โดยไม่แสดงอาการของผลข้างเคียงใด ๆ”


ขณะที่สถานการณ์ในประเทศฮ่องกงก็ยังน่าเป็นห่วงอย่างมาก เมื่อนางแครี่ แลม หัวหน้าคณะผู้บริหารเขตบริหารพิเศษฮ่องกง แถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 กำลังเกิดระบาดระลอก 3 บนเกาะฮ่องกง โดยในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ กว่า 100 ราย ซึ่งถือเป็นจำนวนสูงสุดนับตั้งแต่พบการระบาด และทำให้ยอดสะสมผู้ติดเชื้อเกือบถึง 2,000 ราย และมีผู้เสียชีวิต 12 ศพแล้ว

อย่างไรก็ตามสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด-19 บนเกาะฮ่องกงรุนแรงมาก และไม่มีสัญญาณว่าจะสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาได้ภายในเร็ววัน ด้วยเหตุนี้ทางการฮ่องกงจึงขอประกาศคำสั่งให้พนักงานของรัฐที่ทำงานในฝ่ายที่ไม่ใช่เรื่องฉุกเฉิน ให้ทำงานจากที่บ้าน หรือ work from home ตั้งแต่วันจันทร์ที่ 20 ก.ค. นอกจากนั้น สวนสนุก โรงยิม และสถานที่อื่น ๆ อีก 10 ประเภทต้องปิดทำการต่อไปอีกอย่างน้อย 7 วัน ทั้งนี้ฮ่องกงและอินเดีย ตอนนี้ถือว่าเป็น 2 ประเทศในทวีปเอเชียที่ต้องรับมือกับโควิดระบาดอย่างมาก

อ้างอิง : china xinhua news