“อู่ฮั่น-เซี่ยงไฮ้”ประกาศเตือนภัยน้ำท่วม ระดับสูงสุด พลเมือง 15 ล้านต้องอพยพหนี

0

จากกรณีเหตุการณ์ภัยธรรมชาติซ้ำเติมเมืองอู่ฮั่นในประเทศจีน ที่ต้องเผชิญกับวิกฤติซ้ำแล้วซ้ำเล่า เมื่อสถานการณ์โควิด-19 ก็ไม่ขาดหายและล่าสุดฝนที่ตกลงมาอย่างหนักทำให้เมืองอู่ฮั่น ในมณฑลหูเป่ย ต้องเผชิญกับน้ำท่วมสูง บ้านเรือนประชาชนจมอยู่ใต้น้ำ

จนเมื่อสัปดาห์ก่อน ทางการจีนเพิ่มระดับการเตือนภัยเพื่อการตอบสนองต่อน้ำท่วมเป็นระดับสูงสุดเป็นอันดับสอง หลังจากฝนที่ตกลงมาอย่างต่อเนื่องส่งผลกระทบต่อภูมิภาคตามแนวแม่น้ำแยงซีเกียง ตั้งแต่ภาคกลาง เช่น มณฑลหูเป่ย จนถึงภาคตะวันออกคือมณฑลเจียงซีและเจียงซู

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง : ชาวอู่ฮั่นเคราะห์ซ้ำกรรมซัด น้ำท่วมสูงครั้งใหญ่ในประวัติศาสตร์ หลังเผชิญโควิด

ล่าสุดสถานการณ์อุทกภัยในประเทศจีน มีรายงานระบุว่าทางการท้องถิ่นเมืองอู่ฮั่น มณฑลหูเป่ย ทางตอนกลาง ประกาศยกระดับเตือนภัยน้ำท่วมสูงสุดระดับสีแดง หลังปริมาณน้ำในแม่น้ำแยงซี แม่น้ำสายใหญ่ที่สุดของประเทศ เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่องจากฝนที่ยังตกติดต่อกันตั้งแต่เดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา

คาดว่าน้ำในแม่น้ำแยงซีจะเพิ่มขึ้นมาที่ระดับ 28 เมตร สูงกว่าพื้นถนนในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งเฉลี่ยอยู่ที่ 24 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และมีแนวโน้มว่าจะคงระดับนี้เป็นเวลานานหลายวัน ส่งผลให้เจ้าหน้าที่หน่วยงานบรรเทาทุกข์ อาสาสมัคร และชาวเมืองอู่ฮั่นต้องเร่งระดมกำลังวางกระสอบทรายทำแนวกั้นในเขตชุมชนที่ยังไม่ถูกน้ำท่วม รวมถึงโดยรอบศูนย์พักพิงชั่วคราว

ขณะเดียวกันวิกฤตอุทกภัยครั้งนี้ ทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายแล้วอย่างน้อย 141 ราย และประชาชนกว่า 15 ล้านคนตามแนวแม่น้ำแยงซีในมณฑลอันฮุย เจียงซี และเจ้อเจียง ต้องอพยพหนีตาย

ทั้งนี้บริเวณเขื่อนสามผาที่เผชิญมวลน้ำมหาศาล มีปริมาณน้ำสูงกว่าระดับเตือนภัยอย่างน้อย 10 เมตร กับปริมาณน้ำไหลเข้าสู่อ่างเก็บน้ำเลยจุดสูงสุด 50,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ขณะที่ทะเลสาบโผหยางในมณฑลเจียงซี ซึ่งไหลทะลักเข้าสู่แม่น้ำแยงซี มีปริมาณน้ำสูงกว่าระดับเตือนภัย 2.5 เมตร ส่วนนครเซี่ยงไฮ้ ประกาศเตือนภัยน้ำท่วมสูงสุดระดับสีแดงเช่นกัน เนื่องจากทะเลสาบไท่ บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำแยงซี เพิ่มขึ้นเกินระดับปลอดภัยเกือบ 1 เมตร

อย่างไรก็ตามสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในอู่ฮั่น ยังไม่ได้มีทีท่าว่าจะคลี่คลายลงจนวางใจได้ และด้วยปริมาณน้ำท่วม รวมทั้งฝนตกหนัก อาจจะกลายเป็นปัจจัยที่ทำให้ผู้คนกลับมาเสี่ยงติดเชื้อโควิดได้อีกครั้ง

ต้องจับตาอย่างใกล้ชิด ว่าทางการจีนจะมีมาตรการแก้ไขสถานการณ์นี้ให้คลี่คลายได้ยังไงบ้าง เนื่องจากตอนนี้ยังอยู่อันดับที่ 25 ของโลก ว่ายังคงมีผู้ติดเชื้อและต้องรักษาตัวในโรงพยาบาลจำนวนมาก