มาอีกแล้ว?!!? ท้าทาย!! ทะเลจีนใต้ระอุ สหรัฐส่งเรือบรรทุกเครื่องบินพลังนิวเคลียร์ 2 ลำ กำลังพล 12,000 นาย พร้อมเผชิญหน้าจีน คราวนี้ไม่แน่ว่าซ้อมรบ..

0

กองเรือรบแปซิฟิกสหรัฐฯแถลงว่า ได้ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน USS โรนัลด์ เรแกน และเรือ USS นิมิตซ์ พร้อมกำลังทหารสหรัฐฯ 12,000 นาย และเครื่องบินรบเปิดฉากซ้อมรบร่วมกันเป็นครั้งที่ 2 ในวันศุกร์(17 ก.ค) ห่างจากครั้งแรกไม่ถึงเดือน มีการส่งเรือพิฆาตติดมิสไซล์นำวิถี ลาดตระเวนผ่านหมู่เกาะสแปรตลีย์(Spratly Islands) ยั่วจีนอยู่เป็นระยะ

เรือบรรทุกเครื่องบิน USS โรนัลด์ เรแกน (USS Ronald Reagan) และเรือ USS นิมิตซ์ (USS Nimitz) พร้อมกับทหาร 12,000 นาย มีเรือพิฆาตคอยแล่นติดตามและเครื่องบินรบประจำบนเรือทั้งสองรวมอีกไม่ต่ำกว่า 120 ลำ 

แถลงการณ์ของกองเรือรบแปซิฟิกสหรัฐฯอ้างเหตุผลว่า“เพื่อทำการฝึกซ้อมเชิงยุทธวิธีต่อต้านอากาศยาน เพื่อให้ยังคงสมรรถภาพความพร้อมในการสู้รบและความชำนาญ” และย้ำว่า “กองกำลังเรือบรรทุกเครื่องบินทั้งสองทำการฝึกเพื่อการเตรียมความพร้อมขั้นสูงสุดเพื่อเป็นหลักประกันต่อการตอบโต้ต่อสถานการณ์ใดๆที่จะเกิดขึ้นที่มาจากฝ่ายอำนาจตรงข้าม”

ก่อนหน้าเมื่อวันที่ 4 ก.ค ที่ตรงกับวันชาติสหรัฐฯกลุ่มเรือรบบรรทุกเครื่องบินทั้ง 2 ลำนี้ได้ทำการฝึกซ้อมอย่างใกล้ชิดกองเรือจีนในช่วงเวลาเดียวกันมาแล้ว กลุ่มเรือโจมตีเรแกนประจำการอยู่ที่มหาสมุทรอินเดียระหว่างวันที่ 10-14 ก.ค.ที่ผ่านมา ได้เข้าประจำการร่วมซ้อมรบด้วย

ทะเลจีนใต้ พื้นที่กว้างใหญ่ขนาด 1.3 ล้านตารางไมล์ ได้กลายเป็นพื้นที่ล่อแหลมแห่งความขัดแย้งขึ้นมาอีกครั้งในทันที  ไมค์ ปอมเปโอ,รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศสหรัฐฯ  ออกแถลงการณ์ชี้ว่า จีนถือสิทธิ์ครอบครองพื้นที่ส่วนใหญ่ในทะเลจีนใต้เป็นการผิดกฎหมายระหว่างประเทศ และสหรัฐฯอ้างทำการเพื่อปกป้องสิทธิในทรัพยากรนอกชายฝั่งของชาติพันธมิตร

เจ้า ลี่เจียง, รัฐมนตรีว่าการต่างประเทศจีนออกมาประท้วงการกระทำของสหรัฐฯในทันที  ว่า “เป็นการบั่นทอนเสถียรภาพในภูมิภาคทะเลจีนใต้และเป็นการสนับสนุนการใช้แสนยานุภาพทางการทหารในบริเวณนี้ 

ทูตจีนประจำวอชิงตันแถลงสื่อคัดค้านกรณีนี้ว่า “เป็นการไม่ยุติธรรมอย่างที่สุด เป็นการบิดเบือนข้อเท็จจริง และกฎหมายระหว่างประเทศ เพื่อให้เกิดความแตกแยกระหว่างจีนและพันธมิตรในทะเลจีนใต้อย่างน่าละอาย”

พลเรือตรี จิม เคิร์ก (Jim Kirk)ผู้บัญชาการกลุ่มเรือรบ USS นิมิตซ์ กล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า “กลุ่มเรือโจมตีเรแกนและกลุ่มเรือโจมตีนิมิตซ์กำลังออกปฎิบัติการอยู่ในทะเลจีนใต้ในจุดที่กฎหมายระหว่างประเทศอนุญาตเพื่อเสริมสร้างความแข็งแกร่งต่อพันธสัญญาของเราที่มีต่อภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกที่เปิดกว้างและเสรี เป็นไปตามคำกฎของระหว่างประเทศ และต่อพันธมิตรและหุ้นส่วนของเราในภูมิภาค”

ระหว่างการฝึกซ้อมทางกองทัพจีนได้เฝ้าจับตาอยู่โดยตลอด โดยเคิร์กกล่าวว่า เรือรบจีนได้เฝ้าสังเกตการณ์การฝึกซ้อมรบของสหรัฐฯ “พวกเราเห็นกองทัพเรือจีนและพวกเขาเห็นเราอย่างแน่นอน” เคิร์กกล่าวในตอนท้าย

……………………………………………

https://edition.cnn.com/2020/07/17/asia/us-navy-aircraft-carriers-south-china-sea-intl-hnk-scli/index.html

http://www.businessworld.in/article/US-Navy-aircraft-carriers-resume-exercises-in-the-South-China-Sea/18-07-2020-299001/