หมอทวีศิลป์ เผยท่องเที่ยวระยองเริ่มฟื้นจ่อจัดปั่นจักรยาน-วิ่งมาราธอน กองถ่ายต่างประเทศติดต่อเข้ามา

0

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่า สถานการณ์การโควิด-19ในประเทศไทย มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น 7 ราย เข้าพักในสถานที่กักตัวของรัฐ

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ความคืบหน้าผู้ป่วยทหารชาวอียิปต์และเด็กหญิงซูดานนั้น ล่าสุดคณะกรรมการวิชาการของพ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อได้ให้ข้อมูลว่า ผู้ที่มีความเสี่ยงสูงจะได้รับการแพร่เชื้อคือผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยเท่านั้น กรณีทหารอียิปต์ที่จ.ระยองมี 12 คน กรณีเด็กหญิงซูดานมี 7 คน ส่วนผู้ที่ไปสถานที่เดียวกับทั้งสองกรณีถือเป็นผู้มีความเสี่ยงต่ำ หากไม่สบายใจก็ให้สังเกตอาการ 14 วันถ้าไม่มีอะไรผิดปกติถือว่าปลอดภัย หากพบอาการผิดปกติบ่งชี้ให้รีบไปโรงพยาบาลใกล้บ้าน

ขณะนี้สถานการณ์ต่าง ๆ ที่ จ.ระยองถือว่าเริ่มกลับมาแล้ว วันจันทร์ที่ 20 ก.ค.โรงเรียนจะเปิดเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์ ขณะที่การท่องเที่ยวจ.ระยองจากข่าวที่ออกมาว่ามีคนยกเลิกการเดินทางเกือบทั้งหมดนั้น จากการตรวจสอบล่าสุดอัตราการเข้าพักรวม 50 เปอร์เซ็นต์ แหลมแม่พิมพ์อัตราการเข้าพัก 40 เปอร์เซ็นต์ หาดแม่รำพึง 20 เปอร์เซ็นต์

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า และในการประชุมศบค.ชุดเล็กวันนี้ได้พูดถึงทั้งสองกรณี เช่นกรณีที่จ.ระยองที่ประชุมมีความมั่นใจในการควบคุมโรคของทางจ.ระยองเต็มที่ และคนในพื้นที่จ.ระยองและคนที่เดินทางไปท่องเที่ยวหากเดินทางไปจ.อื่น จากข้อมูลทางวิชาการและการพิจารณาการบริหารจัดการเห็นตรงกันว่าคนเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องกักตัว

ทั้งนี้อยากเห็นกิจกรรมต่าง ๆ กลับมาเหมือนเดิม เราจึงร่างรูปแบบกิจกรรม โดยกิจกรรมที่เราจะให้เปิดดำเนินการ อาทิ การเตะฟุตบอลไทยลีกออลสตาร์จะมีขึ้นวันที่ 8 ส.ค. การวิ่งมาราธอนของทางจังหวัดมีขึ้นวันที่ 9 ส.ค. และขณะนี้เริ่มมีกองถ่ายจากประเทศเกาหลีติดต่อเข้าใช้พื้นที่แล้ว และทางจังหวัดยังได้เสนอกิจกรรมปั่นจักรยาน ทางศบค.ชุดเล็กจึงให้ไปทำรายละเอียดเสนอเข้ามา พร้อมกันนี้ในส่วนของผู้ที่เดินทางเข้ามาประเทศไทยเพื่อเสริมความงามและปรึกษาเรื่องการมีบุตร เราจะนำเสนอให้ไปท่องเที่ยวต่อจ.ระยองช่วงปลายเดือนส.ค. ซึ่งร่างกิจกรรมเหล่านี้จะเสนอที่ประชุมศบค.ชุดใหญ่พิจารณาใน วันที่ 22 ก.ค.

นพ.ทวีศลป์ กล่าวด้วยว่า ในวันที่ 17 ก.ค.ที่ผ่านมากระทรวงการต่างประเทศประชุมร่วมกับนักการทูต ชี้แจงความจำเป็นที่ต้องขอความร่วมมือให้ผู้ที่จะเดินทางเข้ามาให้อยู่ในสเตทควอรันธีนที่รัฐรับรองแทนการกักตัวในสถานที่พำนักของสถานทูตซึ่งจะมีผลในทันที

เมื่อถามถึงกรณีที่จะมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่จ.ระยองไม่ว่าจะเป็นการปั่นจักรยาน การวิ่งมาราธอน การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก เพื่อเป็นการกระตุ้นพื้นที่ระยอง กรณีในพื้นที่จังหวัดอื่นจะสามารถจัดกิจกรรมเหล่านี้ได้หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ศบค.ต้องการให้กิจกรรมต่าง ๆ หลังมาตรการผ่อนคลายเกิดขึ้นจริงโดยเร็วเพื่อที่ประชาชนจะได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติในวิถีใหม่ อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น ศบค.มีความกังวลว่ารูปแบบที่จะเกิดขึ้นจะเป็นอย่างไร วันนี้เราต้องเรียนรู้ร่วมกันใหม่ เป็นไปได้อยากให้เกิดในพื้นที่หนึ่งเสียก่อน เพื่อจะได้เรียนรู้ร่วมกันเพื่อให้เกิดความมั่นใจ

“ผมประชุมอยู่ใน ศบค.ยอมรับว่านึกภาพไม่ออกว่าวิธีการใหม่จะเป็นอย่างไร ดังนั้นเราต้องมีการประชุม พูดคุยกันมีการนำเสนอและทดลองโมเดลโดยเรียนรู้ร่วมกัน ถ้าใช่ คนมาเที่ยวมาดูคอนเสิร์ต คนมาแข่งหรือชมกีฬา ชอบและมีอารมณ์ร่วมเหมือนเดิม นักกีฬาก็ปลอดภัย คนเข้ามาดูก็ปลอดภัย ก็ควรใช้พื้นที่หนึ่งในการทำงานก่อน โดยจ.ระยองได้ถูกหยิบยกขึ้นมาเพื่อเป็นโอกาสในการเยียวยาและดึงความเชื่อมั่น แม้วันนี้จะยังไม่มีคนติดเชื้อก็ตาม จึงเป็นโอกาสในการทดสอบรูปแบบการทำกิจการหรือกิจกรรมที่ยังไม่เคยทำ ถ้าผ่านเรื่องนี้ไปได้ ประเมินผลในจังหวัดมีความมั่นใจ ผู้จัดมั่นใจ ประชาชนที่เข้ามามีความมั่นใจ ต่อไปจะเกิดขึ้นที่จังหวัดใดก็ได้แล้ว เป็นเรื่องที่จะค่อยๆทดลอง และผ่อน ขอให้รออีกระยะจะได้กลับมาสนุกสนานเช่นเดิม” นพ.ทวีศิลป์กล่าว