สื่อระดับโลก ตั้งข้อสงสัยเหตุใด ประเทศไทย ป้องกันโควิดได้ดีที่สุด

0

นิวยอร์กไทม์ส สื่อระดับโลก ได้เผยแพร่บทความวิเคราะห์ ว่าเหตุใดประเทศไทยจึงป้องกันโควิด-19 ได้ดีกว่าทุกประเทศทั่วโลก โดยได้ตั้งข้อสันนิษฐานมากมาย

ได้มีบทความจากนิวยอร์กไทม์ส ซึ่งเป็นสื่อดังระดับโลก ได้ตั้งข้อสงสัยถึงประเทศไทย ในบทความที่ชื่อว่า No One Knows What Thailand Is Doing Right, But So Far, It’s working โดยเป็นบทความที่กล่าวถึงการป้องกันโควิด-19 ที่ได้ผลดีเยี่ยมของประเทศไทย พร้อมกับตั้งข้อสงสัยที่หลายประเทศให้ความสนใจคือ “เพราะอะไร”

โดยทางด้านนักวิเคราะห์ได้มองว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เกิดขึ้นในโซนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ตั้งแต่เดือน ม.ค.63 ที่ผ่านมา ซึ่งจากการเทียบสัดส่วนประเทศที่ติดเชื้อเป็นประเทศแรกๆ หลังจากจีนอย่างไทยที่มีประชากรอยู่ประมาณ 70 ล้านคน แต่กลับมีผู้ติดเชื้อสะสมเพียงแค่ 3,240 ราย เมื่อวันที่ 16 ก.ค.63 ซึ่งเทียบสัดส่วนแล้วถือว่าน้อยมากๆ

ซึ่งทางด้านของ นิวยอร์กไทม์ส ได้ตั้งคำถามว่า สิ่งที่ประเทศไทยทำถูกต้อง คืออะไรกันแน่ ? เหตุใดประเทศไทยในขณะนี้จึงได้ป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ดี โดยได้ทำการประเมินปัจจัยหลายๆอย่าง เช่น วัฒนธรรมการทักทายด้วยการไหว้ ทำให้ไม่เกิดการสัมผัสกัน ต่างจากวัฒนธรรมของตะวันตกที่ใช้การจับมือ หรือกอดจูบ เป็นการทักทาย ซึ่งข้อสันนิษฐานนี้ได้อ้างอิงคำกล่าวของ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.

อีกข้อที่ทางด้านของ นิวยอร์กไทม์ส ได้ตั้งข้อสันนิษฐานก็คือ คนไทยส่วนใหญ่สวมใส่หน้ากากอนามัย และสาธารณะสุขที่เข้มแข็ง รวมถึงยังได้ตั้งของสังเกตอีกว่า หรือคนไทยจะมีพันธุกรรมทนทานต่อโรคต่างๆ ซึ่งทางด้านของ นิวยอร์กไทม์ส ยังได้ทิ้งท้ายถึงโอกาสในการระบาดรอบที่ 2 ของประเทศไทยด้วยว่ามีโอกาสมาก โดยอ้างอิงจากสื่อทั่วโลกมองว่า ประเทศไทยมีความเสี่ยงในการนำเข้าผู้ติดเชื้อ และแพร่กระจายเป็นวงกว้าง จากแนวคิด Travel Bubble นั่นเอง