หมอตี๋ ลั่นใครมาระยองแล้วติดโควิดรับเลย 1 แสน เผยแนวทางฟื้นฟู ความปกติสุขจะกลับมาโดยเร็ว

0

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข โพสต์ข้อความบนเพจเฟซบุ๊กชื่อ หมอตี๋ สาธิต ปิตุเตชะ ถึงแนวทางที่ทางตนเองและทุกภาคส่วนร่วมกันทำเพื่อให้ระยองกลับมาสู่สภาวะปกติระบุว่า วันนี้ห้างเปิด วันนี้โรงแรมเปิด วันจันทร์โรงเรียนทั้งหมดเปิด

สธ.ทำหนังสือให้กระทรวงมหาดไทยทำความเข้าใจกับผู้ว่าทุกจังหวัด

กรณีกักตัวชาวระยองที่เดินทางเข้าจังหวัดต่าง ๆ ศบค.จะมีมาตรการเพื่อส่งเสริมการจัดกิจกรรมหรืออีเวนท์ในพื้นที่ การรณรงค์กระตุ้นการท่องเที่ยว จับมือกับทุกกระทรวงเพื่อร่วมกันทำกิจกรรมในจังหวัดระยอง มอบเงิน 1 แสนต่อคน จากนายกอบจ.หากเดินทางมาพักที่ระยองแล้วติดเชื้อโควิด บริษัทเอกชน ปตท. GC สนับสนุนทำประกันหมู่สุขภาพโควิด

กระทรวงสาธารณสุขจะให้การจัดการสัมมนาในทุกกรมที่จะเกิดขึ้นช่วงนี้ มาที่ จ.ระยอง โดยเริ่มต้น 3 สิงหาคม นี้ กรมการแพทย์จัดสัมมนาที่ระยอง มีผู้บริหารระดับสูงของกรม 250 คน 4 สิงหาคม ผู้ตรวจสาธารณสุข ที่ 9 นำข้าราชการมาจัดสัมนาที่ระยอง โครงการเที่ยวปันสุข อสม.หลายจังหวัดจะจัดมาเที่ยวที่ระยอง เช่น ฉะเชิงเทรา ชลบุรี #saverayongrayongsafe #COVID19 #เราจะสู้ไปด้วยกัน

ผมและผู้ว่าราชการจังหวัดระยองขอเป็นตัวแทนรัฐบาลขอโทษผู้ประกอบการและประชาชนในจังหวัดระยอง ที่ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์ดังกล่าว และยืนยันว่าผมจะทำทุกวิถีทางที่จะนำจังหวัดระยองกลับสู่สภาวะปกติสุขโดยเร็วที่สุด

เราใช้โอกาสนี้จัดการระยองให้เป็นต้นแบบของการป้องกัน (ระยองโมเดล) และจัดการการแพร่ระบาดโควิชอย่างเบ็ดเสร็จเด็ดขาด ในกรณีเกิดเหตุการณ์ที่ใดในประเทศก็ตาม และเราจะก้าวข้ามผ่านเหตุการณ์นี้ไปด้วยกัน ด้วยความร่วมมืออย่างเข้มแข็งของทุกภาคส่วน #เซฟระยองระยองเซฟ

ก่อนหน้านั้น เฟซบุ๊กของ หมอตี๋ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ไม่มีกักตัว กรณีเดินทางมาระยอง เดินทางได้ตามปกติ กลับจากระยองไปจังหวัดอื่นก็ไม่กักตัวเช่นกัน รายละเอียดในหนังสือมหาดไทยระบุรายละเอียดชัดว่า

ใครที่เดินทางมาระยองและไปที่โรงแรม ดิวารี ในช่วง วันที่ 8-11 และห้างแหลมทองในวันที่ 10 และมีความกังวลว่าตนเองมีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ให้ติดต่อสาธารณสุขจังหวัดพื้นที่ หรือ กรมควบคุมโรค หากจังหวัดพบข้อบ่งชี้ว่ามีผู้สัมผัสใกล้ชิดในพื้นที่ ให้จังหวัดดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคที่จังหวัดกำหนด

ทั้งนี้ คือให้ความมั่นใจและอำนวยความปลอดภัยให้กับประชาชนที่มีความกังวลว่าจะเสี่ยงกับการติดเชื้อ ไปรายงานตัวที่ สธ.จังหวัดนั้น ๆ เพื่อสอบสวนโรค ไม่กักตัว

ที่มา : หมอตี๋ สาธิต ปิตุเตชะ