ประวิตรดอดขึ้นตึกไทยคุยนายกฯ!ขณะนฤมลแจ้นตามแต่ไม่ได้ร่วมวง คาดถกลับปรับครม.?

0

จากที่วันนี้(17ก.ค.63) ปรากฏรายงานที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่งจากทำเนียบรัฐบาล ภายหลังพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ก็มีความเคลื่อนไหวในช่วงเวลาจะปรับครม.?!?

โดยพล.อ.ประวิตร เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ครั้งที่ 1/2563 และให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนที่ตึกบัญชาการ 1 จากนั้นขบวนรถพล.อ.ประวิตร ได้วนขึ้นไปยังตึกไทยคู่ฟ้าโดยไม่มีการแจ้งล่วงหน้ากับเจ้าหน้าที่ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ต่อมานางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี และในฐานะเหรัญญิกพปชร.ได้ขึ้นตามไป แต่ไม่ได้เข้าร่วมฟังการหารือระหว่างพล.อ.ประยุทธ์ และพล.อ.ประวิตร ซึ่งคาดจะเป็นการหารือปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.)

ทั้งนี้ภายหลังนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์อย่างชัดเจนว่าจะปรับครม.โดยเร็ว และไม่เกินเดือนสิงหาคม โดยพล.อ.ประวิตร ใช้เวลาเข้าพบประมาณ 30 นาที ทำให้นายกรัฐมนตรี เดินทางลงมามอบนโยบายผ่านระบบวิดิโอคอนเฟอร์เร้นท์ในการขยายผลการยึดทรัพย์ ยาเสพติดจากทำเนียบไปยังจ.เชียงใหม่ ล่าช้ากว่ากำหนดการเดิมถึง 20 นาที

จากนั้นเวลา 13.40 น. พล.อ.ประยุทธ์ ได้ลงมายังตึกภักดีบดินทร์ เพื่อเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว ซึ่งเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า พล.อ.ประวิตร ได้ขึ้นมาส่งรายชื่อรัฐมนตรีในโควตาพรรคพลังประชารัฐ แล้วใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ หยุดฟัง พร้อมกล่าวว่า มากินข้าวด้วยกัน เมื่อถามอีกว่า กินข้าวอร่อยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ หันมาบอกว่า “กินก๋วยเตี๋ยว” ก่อนเดินเข้าห้องประชุมไปทันที

ขณะที่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณี พล.อ.ประยุทธ์ ระบุจะปรับคณะรัฐมนตรี ไม่เกินเดือน ส.ค. ได้รับสัญญาณแล้วหรือยังว่า ขณะนี้ตนยังไม่ได้รับสัญญาณดังกล่าว ตนฟังแต่จากสื่อ

ผู้สื่อข่าวถามว่า แต่นายวิษณุ ยังอยู่ใน ครม.ใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่รู้ ตนจะไปตอบได้อย่างไร เมื่อถามว่า ไม่ได้เหนื่อย ไม่ได้ล้าใช่หรือไม่ เพราะนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ระบุเหตุผลลาออกว่าต้องการไปดูแลสุขภาพตัวเอง นายวิษณุ กล่าวว่า การดูแลสุขภาพเป็นหน้าที่ของทุกคนอยู่แล้ว เมื่อถามว่า นายวิษณุยังแข็งแรงดีอยู่ใช่หรือไม่ นายวิษณุ พร้อมย้อนถามสื่อว่า “คุณจะมาไล่ผมหรอ”

เมื่อถามถึงกรณีนายสมคิด และ 3 รัฐมนตรีในกลุ่ม 4 กุมาร ลาออกจากตำแหน่งจะกระทบต่อการทำงานหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เคยมีคำสั่งเดิมอยู่แล้วว่าหากใครไม่อยู่ใครจะเป็นผู้รักษาการ แต่บางตำแหน่ง เช่น นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ อดีต รมว.พลังงาน และนายสุวิทย์ เมษินทรีย์ อดีต รมว.การอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม ไขว้กันอยู่ เมื่อออกไปทั้งคู่จึงไม่มีผู้รักษาการ ดังนั้นในที่ประชุมครม.วันที่ 21 ก.ค.นี้ นายกฯจะสั่งการใหม่ จะปล่อยว่างไม่ได้ ส่วนตำแหน่ง รมว.คลัง ไม่มีปัญหาเพราะมี รมช.คลังรักษาการอยู่

นอกจากนี้เมื่อถามว่า การลาออกจำนวนมากขนาดนี้ จำเป็นต้องนำบุคคลใหม่เข้ามาโดยเร็วใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบแล้ว ต้องยึดที่นายกฯ เมื่อถามอีกว่า การลาออกที่รัฐมนตรีลาออกหลายคนเช่นนี้ กระทบเสถียรภาพรัฐบาลหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ไม่ทราบ ไม่ตอบ เมื่อถามย้ำว่า แล้วจะกระทบเรื่องการทำงานหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มันก็ต้องกระทบบ้าง จะบอกว่าไม่กระทบได้อย่างไร นายกฯจึงบอกว่าจะเร่งแก้ปัญหานี้โดยเร็วตามที่พูดไปกับสื่อ

เมื่อถามว่า รู้สึกเสียดายนายสมคิดหรือไม่ เพราะทำงานร่วมกันมาหลายยุค นายวิษณุ กล่าวว่า “อย่าเพิ่งตอบ เดี๋ยวน้ำตาไหล

อย่างไรก็ตามก่อนหน้านี้มีกระแสข่าวลือที่สะพัดเป็นอย่างยิ่งว่า นางนฤมล อาจได้เข้ามาเป็นรัฐมนตรี ขณะที่ถูกวางอยู่ในทีมเศรษฐกิจของพรรคพลังประชารัฐ กระนั้นก็น่าจับตาอีกเช่นกันว่า อาจไม่สมหวังในตำแหน่งรัฐมนตรีก็ได้หรือไม่เพราะภายในพรรคเองก็ต้องแบ่งโควตาเฉลี่ยกัน ซึ่งก็คาดว่านายกรัฐมนตรีจะปรับครม.ใหม่เร็วขึ้นด้วย?!?