หนังสือบุดโบราณ สมบัติชาติถูกโจรกรรม โผล่ขายว่อนตลาดมืด

0

พระเถระชั้นผู้ใหญ่ วอนขอรับบิณบาตหนังสือบุดสมุดข่อยจังหวัดนครศรีธรรมราชคืนแผ่นดิน หลังจากที่มีการตรวจสอบพบว่าถูกขโมยไปขายในตลาดมืดเป็นจำนวนมาก

ในวันที่ 17 ก.ค.63 ได้มีการเปิดเผยจาก พระเถระชั้นผู้ใหญ่จำนวนมาก ขอรับบิณบาตหนังสือบุดสมุดข่อยจังหวัดนครศรีธรรมราชคืนแผ่นดิน หลังจากที่ถูกโจรกรรมไปจากศูนย์วัฒนธรรม มหาวิทยาลัยราชภัฏนครศรีธรรมราช

จากการตรวจสอบได้พบว่า หนังสือบุดสมุดข่อย จำนวนมากถูกนำไปขายที่ตลาดมืด โดยทางด้านของ พระเถระชั้นผู้ใหญ่ วอนขอให้ผู้ที่นำไปขายช่วยนำมาคืน โดยจะไม่มีการแจ้งความ หรือดำเนินคดีแต่อย่างใด

โดยหนังสือบุดสมุดข่อยจังหวัดนครศรีธรรมราช นี้เป็นมรดกตกทอดมาอย่างยาวนานจากสายตระกูลเก่าแก่ของเมืองนครศรีธรรมราช โดยแต่ละเล่มมีอายุหลายร้อยปี ที่สำคัญแต่ละเล่มถือได้ว่าเป็นต้นฉบับ เป็นสมบัติสำคัญของแผ่นดินที่มีเพียงชิ้นเดียวในโลก

ซึ่งการโจรกรรมนี้เกิดขึ้นมาประมาณ 3 เดือนแล้ว โดยได้เข้าแจ้งความเป็นที่เรียบร้อย แต่ทุกอย่างเหมือนยังดำมืด เชื่อว่าหนังสือโบราณกว่า 100 เล่มนี้ จะถูกส่งต่อไปหลายมือแล้ว พระเถระชั้นผู้ใหญ่จึงรวมตัวกันเพื่อขอรับบิณบาตคืนทั้งหมด

นอกจากนี้หนังสือโบราณต่างๆที่หายไป เคยทำให้ผู้อำนวยการยูเนสโก ถึงกับต้องตกใจ เพราะนี่คือหลักฐานชิ้นสำคัญด้านความมั่งคั่งทางภูมิปัญญา ที่มีการเรียนรู้เรื่องตัวอักษรได้รวดเร็วตั้งแต่อดีต