แรงงานไทยกว่า 100 ชีวิตวอนรัฐช่วยพากลับบ้าน โควิดระบาดทนทุกข์ในอุซเบกิสถาน

0

สืบเนื่องจากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ “อ๊อฟ ฟร์อด” ของ นายวสันตร์ สุวรรณการ ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความระบุว่า จากอุชเบกิสถาน ขอความช่วยจากทุกหน่วยงาน ด้านไหนก็ได้ช่วยประสานงานและพาแรงงานไปกลับประเทศด้วย ชึ่งขณะนี้เกิดโรคระบาด โควิด-19

แต่ทางบริษัท ที่อุชเบกิสถานปิดบังสถานทูต บิดกั้นไม่ไห้สถานทูตเข้ามาช่วยเหลือ อยากให้ทุกหน่วยงานไหนก็ได้ เข้ามาช่วยคนไทยด้วย โรคระบาดเข้ามาในไชต์งานและแคมป์ที่พักแล้ว ถ้าคนไทยรอนานก็ยิ่งจะเสี่ยงถึงชีวิต ชึ่งบริษัทไม่สามารถรับผิดชอบได้ ซึ่งโพสต์ดังกล่าวมีการแชร์ออกไปอย่างมาก

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า ได้รับการติดต่อจากแรงงานไทยจำนวน 95 คน ไปทำงานโดยการจัดส่งของบริษัทจัดหางาน ขอให้ช่วยเหลือพากลับบ้าน เนื่องจากได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด -19 ในประเทศ ทำให้ตกงาน ไม่มีรายได้ ต้องอาศัยอย่างแออัดรวมอยู่กับแรงงาน 3 ประเทศคือ ไทย สาธารณรัฐอุซเบกิสถาน และ บังคลาเทศ ซึ่งเสี่ยงต่อการติดเชื้อ

ทั้งนี้ ทางสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงมอสโก ได้ติดต่อกับแรงงานไทยและได้ประสานให้กงสุลกิตติมศักดิ์ไทยประจำอุซเบกิสถาน ดูแลแรงงานไทยระหว่างรอเดินทางกลับไทย โดยเฉพาะแรงงานที่เจ็บป่วย แต่เนื่องจากรัฐบาลอุซเบกิสถานออกกฎห้ามเดินทางถึงวันที่ 31 กรกฎาคม 2563 และอยู่ระหว่างปิดประเทศจึงไม่มีเที่ยวบินให้บริการ ต้องใช้เวลาระยะหนึ่งในการเจรจากับทางการอุซเบกิสถานและสายการบินเพื่อจัดเที่ยวบินส่งกลับแรงงานไทย

Posted by อ๊อฟ ฟร์อด on Tuesday, July 14, 2020

ที่มา : อ๊อฟ ฟร์อด