“หมอตี๋” เคลื่อนไหวล่าสุด เรียกความเชื่อมั่นคนไทย ชี้แจงเดินทางไประยองไม่ต้องกักตัว

0

จากกรณีที่นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่จังหวัดระยอง ว่า ผลการตรวจเชิงรุกในประชากรในพื้นที่จังหวัดระยองรอบ 2 เมื่อวันที่ 15 ก.ค.63 จากการเก็บตัวอย่าง 1,252 คนผลออกมาเป็นลบ 1,247 คน เหลืออีก 5 คน ยังอยู่ระหว่างรอผลตรวจ

ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนมั่นใจ ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหน หากคงการปฏิบัติตัวตามหลักสุขอนามัยที่ดีจะช่วยลดโอกาสในการรับและแพร่เชื้อโรคโควิด-19ได้ คือการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย การเว้นระยะห่างระหว่างบุคคล การล้างมือบ่อย ๆโดยเฉพาะการสวมหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้านั้น จะลดโอกาสในการแพร่เชื้อเพียงร้อยละ1.5 แต่หากไม่สวมหน้ากากกันเลยจะมีโอกาสแพร่เชื้อร้อยละ 70


ล่าสุดในเฟซบุ๊กของ หมอตี๋ ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ได้โพสต์ข้อความระบุว่า ” “ไม่มีกักตัว กรณีเดินทางมาระยอง เดินทางได้ตามปกติครับ กลับจากระยอง ไปจังหวัดอื่น ก็ไม่กักตัวเช่นกันครับ รายละเอียด ในหนังสือมหาดไทย ระบุรายละเอียดชัดว่า ใครที่เดินทางมาระยอง และไปที่โรงแรม ดิวารี ในช่วง วันที่ 8-11 และ ห้างแหลมทอง ในวันที่ 10 และมีความกังวลว่าตนเองมีการสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อ ให้ติดต่อสาธารณสุขจังหวัดพื้นที่ หรือ กรมควบคุมโรค หากจังหวัดพบข้อบ่งชี้ว่ามีผู้สัมผัสใกล้ชิดในพื้นที่ ให้จังหวัดดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคที่จังหวัดกำหนด ครับ

ทั้งนี้ คือให้ความมั่นใจและอำนวยความปลอดภัยให้กับประชาชนที่มีความกังวลว่าจะเสี่ยงกับการติดเชื้อ ไปรายงานตัวที่ สธ.จังหวัดนั้น ๆ เพื่อ สอบสวนโรคครับ ไม่กักตัวครับ

#saverayongrayongsafe
#เราจะสู้ไปด้วยกัน
#สาธิตปิตุเตชะ
#สสจังหวัดระยอง
#รมชกระทรวงสาธารณสุข
#รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์”


อย่างไรก็ตามข่าวนี้ถือว่าเป็นข่าวดี ที่พี่น้องชาวระยองจะได้กลับมาดำเนินชีวิตปกติ และห้างร้าน เจ้าของธุรกิจต่าง ๆ จะได้กลับมาเปิดทำการ เนื่องในช่วงสิ้นเดือนจะมีวันหยุดยาว 4 วันติด การท่องเที่ยวจะได้กลับมาคึกคัก ไม่ต้องกังวลเรื่องการกักตัว แต่ก็ควรดูแลสุขภาพตนเอง สวมหน้ากากอนามัย และล้างมือบ่อย ๆ รวมทั้งเว้นระยะห่างด้วย

ขอบคุณเฟซบุ๊ก : หมอตี๋ สาธิต ปิตุเตชะ