กงสุลใหญ่เอสโตเนียแจงจนท.จะพักคอนโดหรูเป็นทูต EU ต้องกักตัวตามรัฐบาลไทย

0

จากที่วันนี้(17 ก.ค.63) โดยได้เกิดเหตุการณ์เมื่อเวลาประมาณ 21.00 น. ของวันที่ 16 ก.ค. ที่หน้าคอนโดฯย่านสุขุมวิท เจ้าหน้าที่ได้เจรจาหากรณีสถานทูตเอสโตเนีย ส่งบุคคลจากสถานทูต 1 คนขอเข้าพักในคอนโดมิเนียมดังกล่าวนั้น

ทั้งนี้การขอเข้าพักแต่ไม่ได้รับการยินยอมจากฝ่ายอาคารและนิติบุคคล โดยให้เหตุผลเรื่องความปลอดภัยจากเชื้อโควิด-19 ของลูกบ้าน ที่มีอยู่ถึง 604 ห้อง ซึ่งจากการสอบถาม นางนาตาชา รอยส์ รองประธานกรรมการ บริษัท พีพีเอ็ม จำกัด ซึ่งบริหารพื้นที่นิติบุคคลอาคารชุดมิลเลนเนี่ยมเรสซิเด้น เปิดเผยว่าเมื่อเวลา 14.00 น.ได้รับการติดต่อจากสถาทูตเอสโตเนีย แจ้งว่าจะมีคนจากสถานทูตเข้าพักกักตัว 14 วันที่คอนโดฯนี้

ต่อมา นางสาวเบญญา นันทขว้าง ผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรครวมพลังประชาชาติไทย และบุตรสาวนักเขียนชื่อดัง “สุวรรณี สุคนธ์เที่ยง” ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว Benya Nandakwang โดยเป็นการแชร์ข่าวมาจากสื่อที่รายงานข่าวถึงเหตุการณ์สถานทูตเดินทางมาถึงประเทศไทยแล้วไม่ยอมกักตัวตามที่จัดไว้

ล่าสุด เฟซบุ๊ก “Virachai Techavijit” โพสต์ข้อความว่า แถลงข่าวเบื้องต้นจาก ดร.วีระชัย เตชะวืจืตร์ กงสุลใหญ่กิตติมศักดิ์เอสโตเนียประจำกรุงเทพมหานคร ขอชี้แจงเรื่องข่าวบิดเบือนที่ว่านักการทูตเอสโตเนียเข้าเมืองไทยในฐานะนักการทูตเอสโตเนีย

โดยข้อเท็จจรืงปรากฎว่าท่านนี้เป็นนัการทูตของ European Union (EU) ประจำประเทศไทย จึงถือว่าอยู่ในความรับผิดชอบของ EU ดังนั้น EU จึงต้องปฎิบัติตามกฎระเบียบของศบค.อย่างเคร่งครัด ทั้งประเทศเอสโตเนียและสถานกงสุลใหญ่ของข้าพเจ้าไม่ทราบการเข้าออกประเทศไทย และจะเข้าไปก้าวก่ายการปฏิบัติราชการของ EU ไม่ได้

คาดว่าวันนี้ทาง EU หรือกระทรวงต่างประเทศ หรือ โฆษกของศบค. คงจะได้แถลงข้อเท็จจรืงของความสับสนนี้ให้ทราบต่อไป สถานกงสุลใหญ่สาธารณรัฐเอสโตเนีย กรุงเทพมหานคร วันที่ 17 กรกฎาคม ค.ศ. 2020

ที่มา : Virachai Techavijit