ถ้าพลาดต้องรอ 7 พันปี ดาวหางนีโอไวส์ สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า

0

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ได้เชิญชวนชาวไทย และคนทั้งโลกให้เตรียมดู “ดาวหางนีโอไวส์” ที่ใช้เวลากว่า 7,000 ปี กว่าจะได้เห็น 1 ครั้ง ซึ่งในครั้งนี้สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่า

เมื่อวันที่ 9 ก.ค.63 ที่ผ่านมา ทางด้านของ “NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ” ได้เปิดเผยเรื่องราวสุดฮืฮฮาในวงการดาราศาสตร์ทั่วโลกที่กำลังเฝ้าจับตามอง นั่นก็คือ การมาของ “ดาวหางนีโอไวส์” ที่จะวนมาเข้าใกล้โลกมากที่สุด โดยสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ในวันที่ 23 ก.ค.63 โดยหากว่าพลาดในครั้งนี้ จะต้องรอการกลับมาอีกครั้ง ใน 7,000 ปี ข้างหน้า

ซึ่งทางด้านเพจ “NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ” ได้โพสต์รายละเอียดไว้ดังต่อไปนี้…

ช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ “ดาวหางนีโอไวส์” ขึ้นแท่นวัตถุท้องฟ้าที่นักดาราศาสตร์ต่างเฝ้าจับตามองในขณะนี้ เนื่องจากมีความสว่างจนสามารถมองเห็นด้วยได้ตาเปล่า ขณะนี้มีผู้ถ่ายภาพดาวหางดวงนี้ได้จากทั่วทุกมุมโลก สำหรับประเทศไทยก็สามารถสังเกตได้เช่นกัน แต่เนื่องจากตรงกับช่วงฤดูฝน อาจจะต้องลุ้นเมฆกันเสียหน่อย NARIT จึงรวบรวมภาพดาวหางนีโอไวส์จากที่ต่าง ๆ มาให้ชมกันครับ

ดาวหางนีโอไวส์ หรือ C/2020 F3 (NEOWISE) เป็นดาวหางคาบยาว โคจรรอบดวงอาทิตย์หนึ่งรอบใช้เวลา 7,125 ปี ค้นพบโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศไวส์ (Wide-field Infrared Survey Explorer : WISE) ซึ่งเป็นกล้องโทรทรรศน์ในช่วงคลื่นอินฟราเรด ในโครงการสำรวจประชากรดาวเคราะห์น้อยและวัตถุใกล้โลก ถูกค้นพบเมื่อวันที่ 27 มีนาคม 2563 และเคลื่อนที่เข้าใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุดเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม 2563 ที่ผ่านมา

ปัจจุบันมีค่าอันดับความสว่างปรากฏ 1.9 (ค่าอันดับความสว่างปรากฏของวัตถุท้องฟ้าที่มนุษย์สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มีค่าประมาณ 6 ส่วนค่าอันดับความสว่างปรากฏของดวงจันทร์เต็มดวงประมาณ -12.6)

ขณะนี้เราสามารถเฝ้าดูดาวหางดวงนี้ได้ในช่วงรุ่งเช้าก่อนดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออก ตำแหน่งปัจจุบันของดาวหางนีโอไวส์อยู่ในกลุ่มดาวสารถี (Auriga) หลังจากนี้ดาวหางจะเคลื่อนที่ขยับไปทางทิศเหนือผ่านกลุ่มดาวแมวป่า (Lynx)

ในช่วงวันที่ 1 – 16 กรกฎาคม 2563 สามารถสังเกตได้ในช่วงเช้ามืด ใกล้เส้นขอบฟ้า ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือ และเมื่อดวงอาทิตย์โผล่พ้นขอบฟ้าจะไม่สามารถมองเห็นได้

หลังจากวันที่ 18 กรกฎาคม 2563 เป็นต้นไป จะสามารถสังเกตดาวหางนีโอไวส์ได้ในช่วงหัวค่ำ ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า และความสว่างจะลดลงเรื่อยๆ

ช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับการสังเกตการณ์ดาวหางนีโอไวส์ที่ดีสุด คือช่วงวันที่ 20-23 กรกฎาคม 2563 เนื่องจากดาวหางเคลื่อนที่ห่างจากดวงอาทิตย์พอสมควรแล้ว และคาดว่าจะมีค่าอันดับความสว่างปรากฏประมาณ 3.6 แม้เป็นช่วงแสงสนธยาก็มีโอกาสที่จะมองเห็นดาวหางดวงนี้ได้ด้วยตาเปล่า

>>> น่าจับตา <<<

วันที่ 23 กรกฎาคม 2563 เป็นวันที่ดาวหางนีโอไวส์ เข้าใกล้โลกที่สุด หลังจากนั้นความสว่างจะลดลงเรื่อย ๆ จนไม่สามารถสังเกตเห็นได้ หวังว่าทั่วโลกจะได้ชมความสวยงามกันอย่างถ้วนหน้า และดาวหางนีโอไวส์จะไม่แตกไปเสียก่อน

ดาวหางนีโอไวส์อวดโฉมทั่วโลกลุ้นชมความสวยงามวันเข้าใกล้โลกที่สุด 23 กรกฎาคม นี้ ช่วงเดือนกรกฎาคมนี้ “ดาวหางนีโอไวส์”…

Posted by NARIT สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ on Wednesday, July 8, 2020