ทางการบังกลาเทศจับเจ้าของรพ. ออกใบตรวจโควิดปลอม ให้แรงงานเดินทางไปต่างประเทศ

0

มีรายงาน ระบุว่า ทางการบังกลาเทศจับกุม นายโมฮัมเหม็ด ชาเฮด เจ้าของโรงพยาบาล ที่ถูกกล่าวหาว่าออกใบรับรองว่าไม่ติดเชื้อโควิด-19 ปลอม เป็นจำนวนกว่า 6,000 ใบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะพยายามหลบหนีไปยังประเทศอินเดีย นับเป็นการสิ้นสุดการไล่ล่าตัวระยะเวลายาวนาน 9 วัน

โดยเรื่องนี้เกิดขึ้นเมื่อนายชาเฮด วัย 42 ปี เป็น 1 ในผู้ต้องหากว่า 10 ราย ที่เกี่ยวข้องกับการออกใบรับรองปลอมดังกล่าว ที่ทางการเข้าควบคุมตัวในช่วงหลายวันที่ผ่านมา โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจบังกลาเทศระบุว่า คลินิคของนายชาเฮด 2 แห่ง ออกใบรับรองการไม่ติดเชื้อโควิด-19 ปลอมไปแล้วถึง 10,500 ใบ

ในจำนวนนี้ 4,200 ใบ มีการตรวจเชื้อจริง แต่อีก 6,300 ใบ เป็นใบรับรองปลอม ที่ไม่ได้ตรวจเชื้อเกิดขึ้นจริง ขณะที่เขาสวมผ้าคลุมผมเพื่อพยายามปลอมตัวเป็นผู้หญิงที่ริมฝั่งแม่น้ำเพื่อหลบหนีไปยังอินเดีย

สำหรับนายโมฮัมเหม็ด ชาเฮด เป็นหนึ่งในผู้ต้องหาอีก 12 คน ที่ตำรวจบังกลาเทศจับกุมในคดีดังกล่าว ซึ่งนอกจากคดีการปลอมผลตรวจโควิดแล้ว เขากับพวกซึ่งรวมถึงภรรยาของเขาและแพทย์คนอื่น ๆ ยังถูกต้องข้อหาในความผิดเรียกเก็บเงินค่าใบรับรองโควิดและค่ารักษาโควิด ทั้ง ๆ ที่โรงพยาบาลของเขามีสัญญากับรัฐว่าจะรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 แก่ผู้ป่วยฟรี

ทั้งนี้กรณีดังกล่าวส่งผลให้สถานการณ์การแพร่ระบาด ในประเทศที่มีประชากร 168 ล้านคนย่ำแย่ลง และส่งผลกระทบโดยตรงกับแรงงานที่จะเดินทางไปทำงานต่างประเทศ กลุ่มแรงงานซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเศรษฐกิจบังกลาเทศเอง ขณะที่ในบังกลาเทศมียอดผู้ติดเชื้อแล้ว 193,000 ราย เสียชีวิตแล้ว 2,457 คน